fbpx
Viện điện tử

Đau lưng do… ẩn ức tâm lý

(ĐTĐ) – Đau lưng không chỉ vì hoạt động thái quá, mà còn vì những ẩn ức tâm lý. Vì vậy chữa đau lưng mà chỉ tập trung vào cột sống thì không ít bệnh nhân sẽ thất vọng!

 

Vượt xa mức báo động!

Ngành y ở châu Âu ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi đồng loạt báo động về tình trạng càng ngày càng có nhiều người đau lưng. Họ không thể xem thường chuyện này vì mặc dầu không thiếu thuốc giảm đau! Đáng nói hơn nữa là số trường hợp điều trị lâu ngày, nhưng vẫn không hiệu quả lại chiếm tỷ lệ cao!

Đau lưng do… ẩn ức tâm lý

Bằng chứng là, theo kết quả thống kê, hơn 5% dân số ở các nước phương Tây đang nhăn nhó vì cụp lưng, vì nằm ngồi không yên do cột sống sinh sự sao đó! Kinh phí dành cho thuốc giảm đau, kháng viêm, thoái hóa khớp… vì thế đang là một trong các nguyên nhân đục thủng túi tiền của Nhà nước lẫn hầu bao của người dân.

Gánh nặng về mặt kinh tế vẫn chưa chịu dừng lại vì chi phí cho hậu quả nghiêm trọng của bệnh và phản ứng phụ khó lường của thuốc lại gấp ba phí tổn từ chuyện điều trị đau lưng không hiệu quả!

Đừng trăm dâu đổ đầu cột sống!

Hai tiếng đau lưng nghe nhẹ nhàng, nghe dễ hiểu, nhưng nguyên nhân lại phức tạp. Kẹt hơn nữa cho thầy thuốc quá “chuyên khoa” là bệnh ít khi chỉ vì một lý do! Phức tạp hơn nhiều là vì không ít trường hợp bệnh không dính líu với chuyện “thoái hóa cột sống” hay “thoát vị đĩa đệm”, dù là trên hình chụp nhờ kỹ thuật bây giờ quá tốt, nên thường khi cũng có sứt mẻ đâu đó chút đỉnh.

Bệnh đau lưng chữa khó vì khó thuyết phục người bệnh truy tầm nguyên nhân và theo đuổi liệu pháp lâu dài khi đa số bệnh nhân chỉ mong “đánh nhanh đánh mạnh” để còn kịp kéo cày kiếm cơm.

Nguyên nhân của đau lưng, theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Michigan, nhiều khi nằm ở trên… não bộ, qua đó kích ứng thần kinh bị diễn dịch sai lệch thành cảm giác đau lưng!

Khỏi nói cũng biết bệnh nhân thuộc nhóm này cho dù có kéo cột sống mỗi ngày nhiều lần, có châm cứu đầy kim chẳng khác con nhím, có ngốn cả bụm thuốc hóa chất thì cơn đau sau đó vẫn gõ cửa người bệnh không cần báo trước!

Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu ở Michigan, trong nhiều trường hợp nạn nhân đau lưng là do một thao tác thái quá trước đó, nhưng sau đó, mặc dầu chuyện chấn thương đã qua, kích ứng vẫn lưu lại trong não khiến nạn nhân vẫn thấy đau, thậm chí đau thường hơn mỗi lần mỏi mệt dù không liên quan đến cột sống và rồi sau đó đau nhiều hơn vì phản ứng phụ của thuốc!

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Cũng đừng quên, thầy thuốc ở Đại học Heildelbetg, CHLB Đức, đã chứng minh là tối thiểu 1/3 trường hợp đau lưng kéo dài là do ẩn ức tâm lý! Chữa đau lưng mà chỉ tập trung vào cột sống thì khỏi cần học bói toán cũng biết không ít bệnh nhân sẽ thất vọng!

Liệu pháp nào quyết định?

Theo kết quả nghiên cứu khẳng định của học viện nghiên cứu về bệnh cột sống ở Berlin, dù nguyên nhân nào đi nữa vẫn có một yếu tố chắc chắn giữ vai trò đòn bẩy trong tất cả trường hợp đau lưng, đó là thiếu vận động!

Thống kê cho thấy phần lớn nạn nhân là người vì công việc phải ngồi nhiều, nhất là ngồi bất động trong tư thế quá căng thẳng, chẳng hạn vì quá chăm chú vào màn hình máy vi tính, vào hệ thống sản xuất dây chuyền… Thiếu vận động xương thiếu dưỡng khí, nên dễ mất chất vôi, dẫn tới cột sống xiêu vẹo.

Nào đã xong! Tình trạng bắp thịt hai bên cột sống không còn cân xứng khiến gia chủ có tư thế ngả nghiêng, lúc đầu vì mỏi, sau đó vì đau! Cũng vì đau, nhất là vì đau càng lúc càng tăng, nên nạn nhân càng ít vận động.

Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến đau lưng từ vấn đề nho nhỏ ban đầu trở thành vấn nạn của người bệnh. Đáng tiếc cho nhiều người đã bệnh vì tiền mất tật mang do thầy thuốc vẫn chưa chú trọng đúng mức vào các biện pháp vật lý trị liệu. Bên cạnh phản ứng phụ khó tránh, chỉ dựa vào viên thuốc, chỉ trông mong vào mũi thuốc để chữa cháy cầm canh rõ ràng không thể là giải pháp!

Nguồn Danviet.vn(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status