Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Bà tôi năm nay 65 tuổi, thường xuyên bị đau mỏi xương khớp, đi lại khá khó khăn. Cách đây 3 năm, bà tôi bị gãy xương và phải bó bột, khi chụp phim, bác sĩ bảo bà tôi bị loãng xương. Gần đây, tôi có thấy nói về một loại thuốc loãng xương là Aclasta, chỉ cần truyền 1 lần và có tác dụng trong 1 năm. Bà tôi ngại uống thuốc nên rất thích loại thuốc truyền này. Vậy thuốc có cơ chế tác dụng như thế nào, tác dụng phụ ra sao, bà tôi có thể sử dụng được không? ( Đỗ Văn Phúc - Lạng Sơn)

 

Loãng xương là tình trạng mật độ canxi và khoáng chất trong xương suy giảm, làm cho xương trở nên giòn, xốp, dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng cao. Những đối tượng có nguy cơ cao là người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh.

Aclasta 5mg là biệt dược có chứa hoạt chất acid zoledronic, là một chất thuộc nhóm bisphosphonat, có tác dụng đối với bệnh nhân loãng xương do làm ức chế tế bào hủy xương. Thuốc làm giảm 70% nguy cơ gãy xương sống và 28% nguy cơ tử vong sau gãy xương. Bình thường, khi sử dụng các thuốc nhóm bisphosphonat dạng uống, bệnh nhân phải uống khi đói, uống nhiều nước, sau khi uống phải ngồi hoặc đứng 30 phút vì thuốc có thể gây viêm thực quản và loét dạ dày. Dùng thuốc dạng tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch có thể khắc phục được nhược điểm này. Hơn nữa, thuốc chỉ cần truyền 1 lần/năm nên thích hợp với bệnh nhân ngại uống thuốc hoặc không thể uống thuốc và cũng tránh trường hợp bệnh nhân không tuân thủ điều trị bỏ thuốc giữa chừng.

Tuy nhiên, thuốc cũng có một số nhược điểm: 55% trường hợp bị đau cơ – tác dụng phụ hay gặp nhất; 44% bị sốt và nôn; trên 20% có dấu hiệu mệt mỏi, tiêu chảy, ho…

Với trường hợp của bà bạn, dùng thuốc tiêm truyền có thể phù hợp hơn dùng theo đường uống. Tuy nhiên, bạn nên đưa bà đi khám để biết được mức độ loãng xương như thế nào, có bị dị ứng với thuốc trước đó chưa, có thể sử dụng được thuốc này hay không và để được tư vấn cụ thể hơn về các thuốc khác cũng như các biện pháp khác bên cạnh việc sử dụng thuốc.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:283 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận