Viện điện tử

Nguyên nhân tay chân bị tê bại

(ĐTĐ) – Thời gian gần đây tay phải của cháu có hiện tượng ấn vào vùng khuỷu tay thấy nhói đau, nhưng lại dễ chịu. Chỉ cần làm việc một lúc là tay mỏi cứng. Cháu mắc bệnh gì vậy? ( Vũ Mai Chi – Hải Dương)

 

Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân làm tay bị tê như: rối loạn canxi máu, co thắt mạch máu ngoại vi… nhưng hay gặp nhất là hội chứng ống cổ tay. Ngoài nguyên nhân do sử dụng cổ tay nhiều, hội chứng ống cổ tay còn có thể là biểu hiện của một trong những bệnh như viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ.

Nguyên nhân tay chân bị tê bại

Những người bị hội chứng ống cổ tay ở giai đoạn đầu thường thấy tê ở gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Khi tay bị tê, công việc phải dừng lại và vẩy tay một lúc thì mới làm việc tiếp được. Sau một thời gian không được chữa trị, người bệnh có rối loạn vận động, biểu hiện bằng yếu và teo khối cơ ô mô cái, là khối cơ vốn phồng lên ở gan tay, chỗ dưới của ngón tay cái. Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay, thì các triệu chứng tê tay có thể tăng lên. Nguyên nhân dẫn đến tê tay trong hội chứng này là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Đó là lý do vì sao khi ấn vào vùng khuỷu tay bạn thấy đau, nhưng đồng thời cũng thấy dễ chịu. Bạn nên đi khám chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân gây bệnh tê tay. Nếu bạn bị tê tay do hội chứng ống cổ tay thì có 2 cách điều trị, đó là bằng nội khoa và phẫu thuật. Trong điều trị nội khoa, bạn sẽ tự tiêm thuốc corticoid vào trong ống cổ tay, bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm. Cách điều trị phẫu thuật thì triệt để hơn, đó là rạch một đường nhỏ ở cổ tay để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay. Đa số sau mổ bệnh sẽ khỏi vĩnh viễn.

Nguồn Suckhoedoisong.vn
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status