fbpx
Viện điện tử

Các nghiệm pháp chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

(ĐTĐ) – Hội chứng ống cổ tay gây ra do sự chèn ép vào dây thần kinh giữa chạy trong đoạn ống cổ tay. Các nguyên nhân gây bệnh chưa được khẳng định, nhưng có lẽ bất kỳ tư thế nào gây căng thẳng cho dây thần kinh đều có thể là nguyên nhân. Các triệu chứng thường tăng lên khi gập duỗi cổ tay. Hội chứng này gây ra cảm giác đau và tê buốt ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn, chỉ có ngón út là không bị ảnh hưởng.

English >>

Hội chứng ống cổ tay được chẩn đoán dễ dàng từ các triệu chứng lâm sàng như đau và tê ở bàn tay. Để tăng thêm độ tin cậy trong chẩn đoán, thì các xét nghiệm máu không có giá trị, nhưng có các nghiệm pháp sinh lý và điện mà các bác sĩ có thể chỉ định.

Các nghiệm pháp chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Đánh mày là nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng ống cổ tay

Nghiệm pháp tốc độ dẫn truyền thần kinh

Đây không phải là nghiệm pháp đặc hiệu cho hội chứng ống cổ tay, nhưng nó được dùng để kiểm tra sự bất thường trong đáp ứng thần kinh có thể cho phép chẩn đoán hội chứng. Trong nghiệm pháp này, một dòng điện được đưa vào hệ thần kinh thông qua các điện cực da, và ghi lại tốc độ mà nó truyền xuống ngoại vi. Sự đáp ứng chậm biểu thị sự bất thường của hệ thần kinh.

Nghiệm pháp điện cơ

Nghiệm pháp này thường được tiến hành cùng với nghiệm pháp tốc độ dẫn truyền thần kinh. Đây là nghiệm pháp đặc hiệu được thiết kế để tìm ra các bệnh lý cơ có thể cùng với bệnh lý thần kinh. Các cơ cũng phát ra tín hiệu khi chúng hoạt động, do đó các bất thường về điện cũng có thể chỉ ra những vấn đề của cơ trước bệnh lý thần kinh như trong hội chứng ống cổ tay.

Xét nghiệm máu

Như trên đã đề cập, không có xét nghiệm máu đặc hiệu trong Hội chứng ống cổ tay mà chỉ có những xét nghiệm liên quan, như xét nghiệm nồng độ hoc-môn giáp, đường máu, phân tích protein.

X quang

Vì hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thần kinh, cho nên x quang cũng không phải là một xét nghiệm đặc hiệu. Tuy nhiên, x quang có thể cho phép chẩn đoán bất thường về xương khớp ở cổ tay, giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

Thăm khám thực thể

Thăm khám y học và sinh học các triệu chứng thực thểlà biện pháp chính để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay. Bao gồm thăm khám tổng quát khu vực cũng như các nghiệm pháp thực thể đặc hiệu.

Thăm khám thực thể tập trung vào cổ, cánh tay, cổ tay và bàn tay được thực hiện nếu có triệu chứng dị cảm, tê buốt, yếu hay đau ở ngón tay hoặc bàn tay. Thăm khám giúp tìm ra các triệu chứng do sự chèn ép dây thần kinh giữa khi nó đi trong ống cổ tay.

Trong khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra cổ tay và bàn tay để so sánh sức cơ và biểu hiện bên ngoài so sánh giữa hai bên. Bệnh nhân được yêu cầu kẹp một đồ vật từ đó bác sĩ có thể kiểm tra sức mạnh và động tác của ngón cái.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Điều quan trọng không chỉ là phân biệt các bệnh lý do cơ ở bàn tay hay bệnh lý khác, mà còn là phân biệt được bệnh lý do dây giữa hay dây thần kinh khác trong cơ thể. Đặc biệt, bệnh lý cột sống cổ có thể bắt chước giống triệu chứng hội chứng ống cổ tay, do đó nếu nghi ngờ bệnh lý cột sống cổ, thì bác sĩ sẽ kiểm tra sự chèn ép thần kinh ở cổ.

Dấu hiệu Tinel

Nghiệm pháp này có từ những năm 1950 khi nhà sinh lý học Paul Hoffman nhận thấy việc gõ nhẹ vào dây thần kinh bị tổn thương có thể gây ra cảm giác như bị kẹp hay châm kim, hoặc giống như bị điện giật.

Bác sĩ sẽ gõ nhẹ vào giữa cổ tay phía trên dây thần kinh giữa. Nếu bệnh nhân có cảm giác kiến bò, tê buốt, kẹp thít và châm chích hay như bị điện giật nhẹ ở tay, thì có thể là đã bị hội chứng ống cổ tay.

Dấu hiệu Phalen

Nghiệm pháp này có từ những năm 1950 khi nhà sinh lý học George S. Phalen mô tả một phương pháp mới để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay. Các cảm giác của bệnh nhân trong dấu hiệu Tinel có thể gây ra bởi các dây thần kinh khác, chứ không nhất thiết là do dây giữa bị chèn ép trong ống cổ tay. Trong khi dấu hiệu Phalen có thể cho phép chẩn đoán đặc hiệu hơn.

Trong nghiệm pháp này, bệnh nhân được yêu cầu giơ và giữ cánh tay ra phía trước rồi gập cổ tay lại, giữ bàn tay rũ xuống như thế trong 60 giây, nếu thấy có cảm giác tê buốt, kiến bò hay đau ở các ngón tay, thì có thể cho phép chẩn đoán hội chứng ống cổ tay.

Nghiệm pháp phân biệt hai điểm

Nghiệm pháp này được thực hiện nếu nghi ngờ hội chứng ống cổ tay nặng, nó không thực sự chính xác trong trường hợp bệnh nhẹ. Để thực hiện nghiệm pháp, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nhắm mắt sau đó dùng đầu của hai cái ghim kẹp giấy cùng một lúc chạm vào hai điểm gần nhau trên bàn tay hoặc ngón tay bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân sẽ cảm thấy những cảm giác riêng biệt ở hai điểm cách nhau ít nhất 0,5cm. Trong hội chứng ống cổ tay nặng, bệnh nhân sẽ không phân biệt được sự khác nhau giữa hai chạm này, nên chỉ nhận biết đó là cùng một vị trí mà thôi.

Trong cuộc sống hiện đại với phụ thuộc vào việc đánh máy, thì hội chứng ống cổ tay trở thành phổ biến và có thể trở nên trầm trọng nếu không được điều trị sớm. Trong trường hợp đó phẫu thuật có thể được chỉ định để làm giảm bớt các triệu chứng.

Nguồn Chronicbodypain.net

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status