Phong bế thần kinh hiển trong

1. Chỉ định.

Phong bế thần kinh hiển trong là thủ thuật hữu ích cho chẩn đoán, tiên lượng và điều trị đau ở cổ chân và bàn chân.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Thần kinh hiển trong là nhánh tận cùng của thần kinh đùi, nó phân bố cảm giác da toàn bộ mặt trong, trước trong và sau trong cẳng chân từ ngay dưới khớp gối đến ngang mức mắt cá trong, và ở một số người tới tận mặt trong nền ngón chân cái. Dây thần kinh này không có thành phần vận động.

3. Kỹ thuật.

– Bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng. Dây thần kinh hiển trong được định vị ở mặt trong của lồi cầu trong xương đùi, ở ngang mức với đỉnh xương bánh chè (Hình 3.15).

Phong bế thần kinh hiển trong

Hình 3.15. Phong bế thần kinh hiển trong ở đầu gối

– Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 4cm 25-gauge xuyên thẳng góc với da chính ngay phía dưới mặt trong lồi cầu xương chày. Sau khi test hút âm tính, bơm 5-10ml thuốc tê để phong bế thần kinh hiển trong.

4. Biến chứng.

– Chảy máu do tổn thương tĩnh mạch hiển đi cùng thần kinh hiển trong.

– Các biến chứng khác rất ít gặp, đặc biệt là khi đã chú ý tránh tiêm vào thần kinh. Đau dữ dội tại chỗ gợi ý khả năng đã tiêm vào thần kinh, khi đó phải thay đổi vị trí kim ngay.  

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết