Điều trị đau .com
084 589 8686

Phẫu thuật tạo hình dây chằng khớp gối ngoài khớp còn gọi là kỹ thuật  Lemaire,  là tạo hình bên ngoài khớp, có nghĩa là đặt dây chằng ghép không vào trong khớp mà ở ngoại vi. Tất nhiên là nó không tái tạo lại dây chằng chéo trước về mặt giải phẫu. Nhưng nhờ phẫu thuật này nó có thể kiểm soát được dấu hiệu ngăn kéo trước. Phẫu thuật này chống lại không vững ở tư thế xoay  là hậu quả của đứt dây chằng chéo trước.

Lịch sử

Phẫu thuật này được  Bác sĩ  Marcel Lemaire, viết ra và công bố trên tạp chí  Journal de Chirurgie năm  1967. Kỹ thuật bắt đầu được áp dụng đầu tiên vào năm 1960 cho một nghệ sĩ múa Opera, phải nghỉ việc vì gối không vững chắc. Nhờ phẫu thuật này cô ta đã quay trở lại nghề của mình.

Kỹ thuật tạo hình dây chằng trong khớp ở thời kỳ này  thường cho  kết quả  rất tồi, vì  phẫu thuật  đó  tương đối "nặng nề", sau mổ phải bất động một thời gian dài bằng bột. Trong khi đó phẫu thuật của Lemaire có lợi là phẫu thuật can thiệp ở ngoài khớp, tương đối nhanh, không cần bất động sau mổ. Tuy vậy, nó không tái tạo được dây chằng chéo trước, mà chỉ bổ sung chống lại không vững của khớp gối ở tư thế xoay. Nhờ phẫu thuật này, trong thời kỳ đó, nhiều vận động viên thể thao đã được quay trở lại với thi đấu. Hiện nay, phẫu thuật này ít được áp dụng và chỉ định của nó cũng hạn chế hơn dùng phối hợp với phương pháp tạo hình dây chằng trong gối.

Kỹ thuật

Mục đích của phẫu thuật này là dùng một dải cân để tăng cường cho dây chằng bên ngoài khớp,  chống lại động tác xoay trong của xương chày so với xương đùi. Dải cân được lấy ở cân căng cân đùi của người bệnh, sau đó khâu cuốn lại ở giữa gối  và xương đùi.

Dải cân của cân căng cân đùi được lấy ra bề rộng 1 cm, giữ nguyên chỗ bám của nó ở xương chày.
Nửa vòng đường hầm được tạo ở trong lồi cầu ngoài bằng một rũa cong "rifloir" của Lemaire
Cho dải cân ghép chui dưới dây chằng bên ngoài, sau đó chui qua đường hầm được đào ở trong xương đùi.
Cố định dải gân ghép lại sau khi đã căng nó  tối đa.

Hình ảnh sau khi phẫu thuật

Sau mổ

Không cần phải bất cứ một phương tiện cố định nào, cho bệnh nhân đứng dậy và đi ngay bằng nạng vào ngày hôm sau. Luyện tập phục hồi chức năng thực hiện sau một tháng rưỡi.

Chỉ định của kỹ thuật Lemaire

Những tiến bộ về kỹ thuật tạo hình bên trong gối (KJ, DIDT...) của dây chằng chéo trước đã làm giảm đáng kể các chỉ định của kỹ thuật Lemaire.

Nó có thể chỉ định phối hợp với các tạo hình bên trong gối hay chỉ định một mình:

-  Chỉ định phối hợp với tạo hình bên trong gối , còn chưa thống nhất  giữa các phẫu thuật viên khác nhau, nói chung nên chỉ định trong các trường hợp là vận động viên thể thao, những trường hợp rất lỏng khớp, dấu  hiệu resaut rất rõ.

-Chỉ định thủ thuật Lemaire đơn thuần rất hạn chế trong những trường hợp đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn.

Nguồn Genou.com/vietnam
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn