Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Cắt bỏ đĩa đệm cột sống cổ có thể đi vào phía trước hoặc đi vào phía sau cột sống. Đường mổ đi vào phía sau có nhiều biến chứng và việc cắt bỏ đĩa đệm nhiều khi không thực hiện được. Người bệnh có thể liệt tứ chi, rối loạn nghiêm trọng chức năng hô hấp và tim mạch do tổn thương tủy cổ. Do vậy cắt bỏ đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu được thực hiện bằng đường vào phía trước cột sống.

Vấn đề tranh cãi là có hàn xương hay không có hàn xương với những trường hợp thoát vị một đĩa đệm. Cắt bỏ đĩa đệm có hàn xương là sau khi lấy bỏ đĩa đệm, người ta đưa vật liệu thay thế vào chỗ đĩa đệm vừa bị lấy bỏ với mục đích làm cho hai đốt sống dính lại với nhau để đảm bảo cho hai đốt sống được vững chắc ngay sau mổ và tránh cho đốt sống không bị di lệch về sau này. Do vậy, cắt đĩa đệm có hàn xương (fusion) còn được gọi là cắt đĩa đệm và làm dính đốt sống (spondylodesis).

Scoville W.B (1948) và Murand (1951) là những người đề ra việc hàn xương phía trước cột sống cổ. Năm 1952, Abbot KH là người đầu tiên đã hàn xương vào phía trước của thân đốt sống cho một phụ nữ 21 tuổi vì tiêu mất thân đốt sống cổ C4 và C5. Dereymacker A (1954) đã báo cáo 34 trường hợp tương tự mà ông tiến hành làm trong cùng thời gian đó.

Chỉ định:

Cho những trường hợp thoát vị một hoặc hai đĩa đệm có kèm theo mất vững cột sống (trượt đốt sống), hẹp ống sống. Ngày nay, ở hầu hết các cơ sở phẫu thuật thần kinh, hàn xương được chỉ định cho tất cả các trường hợp phẫu thuật cắt đĩa đệm cột sống cổ. McCulloch (1984-1995) đã mổ vi phẫu đĩa đệm cho 600 trường hợp thì ghép xương chiếm 98%, không ghép xương chỉ có 2%, theo tác giả cắt đĩa đệm có ghép xương cho kết quả tốt hơn.

Kỹ thuật:

Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm bằng đường vào lối trước giống như phẫu thuật không có hàn xương. Sau đó làm dính hai đốt sống bằng các vật liệu bao gồm:

- Ghép xương tự thân (thường là xương chậu).

- Thiết bị nhân tạo.

Ghép xương tự thân:

Smith GW và Robinson RA (1995) là những người đầu tiên đề xuất thực hiện cắt bỏ đĩa đệm cổ bằng đường vào lối trước có ghép xương. Sau đó là Clowward (1956), Beiley và Badgley (1960). Các phương pháp kinh điển của các tác giả này hiện này vẫn được áp dụng phổ biến.

Thông thường, lấy xương cánh chậu trái của người bệnh một mảnh ghép hình chêm đặt sao cho vừa khít chỗ đĩa đệm vừa được lấy bỏ, sau đó đặt nẹp Caspar ở mặt trước đốt sống để giữ cho mảnh xương không bị trật khỏi vị trí.

Ghép xương và đặt nẹp Caspar

Hàn đốt sống bằng thiết bị nhân tạo:

Hiện nay người ta chế tạo ra nhiều thiết bị khác nhau để thay thế cho việc ghép xương tự thân kinh điển. Các thiết bị này được làm chủ yếu bằn Titan (gọi là lồng Titanium) hoặc sợi Carbon (lồng Carbon). Chẳng hạn lồng PEEK của hãng Intromed, lồng Cespace của hãng Aesculap (là thiết bị được làm bằng titan được phủ lên bề mặt một lớp plasmapore là titan nguyên chất có tác dụng làm cho lồng dính chặt vào đốt sống và tạo cốt hoá ở bề mặt của lồng), lồng wing (wing spacers) của hãng Medinorm, lồng carbon củahãng AcroMed...

Lồng CeSpace

Một số lồng làm bằng titan có cấu trúc rỗng ở giữa, khoảng rỗng này sẽ được nhét đầy xương vụn rồi đem cấy vào khoang gian đốt sống. Khoảng rỗng nhét xương vụn sẽ tạo điều kiện cho việc liền xương giữa hai thân đốt với nhau. Nên đặt lồng cách mép sau thân đốt 1-2mm để tránh đè ép tuỷ.

Mặc dù các lồng được thiết kế có cạnh sắc hoặc những gai nhọn để cắm vào phần thân xốp đốt sống, nhưng khả năng di lệch của lồng ra khỏi vị trí ban đầu là có thể xảy ra. Do vậy để đảm bảo an toàn và chắc chắn, sau khi cấy lồng vào gian đốt, người ta gia cố thêm nẹp vít ở mặt trước thân đốt.

Đặt lồng nhân tạo và gia cô bằng nẹp Caspar

Thay đĩa đệm nhân tạo: loại bỏ mô đĩa đệm bị thoái hóa thoát vị và thay bằng một bản đệm nhân tạo, có thể cử động xoay được. Điều này giúp 2 đốt sống không bị hàn cứng và giữ được cử động cho bệnh nhân, đồng thời cũng giữ được độ cong tự nhiên của cột sống cổ. Thực hiện thông qua đường mổ lối trước.

Thay đĩa đệm nhân tạo

Biến chứng:

- Biến chứng do tổn thương các cơ quan trước cổ: Tổn thương động mạch cảnh gốc, tổn thương khí quản, thực quản, tổn thương dây thần kinh quặt ngược gây nói khàn...

- Biến chứng do mảnh xương ghép: trật mảnh ghép ra trước gây chèn ép thực quản gây khó nuốt; trật mảnh ghép ra sau gây chèn ép tuỷ, tiêu mảnh xương ghép, xẹp mảnh xương ghép, vỡ mảnh xương ghép và khớp giả.

- Biến chứng do thiết bị nhân tạo: trật lồng gây chèn ép thực quản hoặc tuỷ, tuột vít, gẫy vít, vỡ lồng ghép.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn