Tiêm khớp bàn ngón tay I

1. Chỉ định.

Tiêm khớp bàn ngón tay I được dùng để điều trị đau và viêm do thoái hóa xương khớp.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Là khớp giữa đốt bàn ngón I (ngón cái) tiếp với xương thang, đây là khớp yên ngựa chỉ có ở bàn tay người, nhờ đó mà ngón cái có thể đối chiếu được với các ngón khác.

3. Kỹ thuật.

Tiêm khớp bàn ngón tay I

Hình 3.26. Tiêm khớp ngoán tay I

Bệnh nhân ở tư thế ngồi với tay thả lỏng trên bàn khám, cẳng tay ở tư thế nửa sấp nửa ngửa, ngón cái khép và gấp về phía lòng bàn tay. Sờ khớp bàn ngón thứ nhất dọc theo mặt mu tới khe phía đầu gần. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 2,5cm tiêm vào điểm nhạy cảm nhất. Tiến kim vào khoang khớp, test hút vẫn duy trì đến khi kim đã vào trong khoang hoạt dịch. Sau khi test hút âm tính hoặc nếu hút được dịch khớp thì dừng hút. Nếu test hút âm tính hoặc hút được dịch khớp không viêm (trong và nhớt) thì tiêm vào khớp1-3ml hỗn dịch gồm triamcinolone hexacetonide (hoặc tương đương) và thuốc tê cục bộ (Hình 3.26).

4. Biến chứng.

– Tổn thương động mạch quay, tổn thương gân duỗi ngón cái và đau tăng trong 1-3 ngày.

– Chảy máu và tiêm vào trong mạch máu là có thể do rất gần các mạch máu.

– Không tiêm corticoid nếu có bất kỳ sự nghi ngờ về sự nhiễm khuẩn khớp. Nếu thấy dịch khớp viêm, khi đó cần gửi đi xét nghiệm vi sinh và độ nhạy cảm và điều trị theo hướng nhiễm khuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết