fbpx
Viện điện tử

Tiêm khớp đốt bàn – ngón chân

1. Chỉ định.

Tiêm khớp đốt bàn – ngón chân được chỉ định để điều trị viêm khớp thứ phát sau viêm khớp dạng thấp.

2. Kỹ thuật.

Tiêm khớp đốt bàn – ngón chân

Hình 3.34-B. Tiêm khớp đốt bàn – ngón chân

Bệnh nhân ở tư thế thuận lợi nhất cho đường vào ở mặt mu bàn chân. Sờ khớp đốt bàn ngón chân xác định chỗ sưng và đau. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, đồng thời kéo nhẹ ngón chân có khớp tiêm. Dùng kim 1,5-2,5cm 25 gauge xuyên vuông góc với da thẳng vàp trong khoang khớp. Test hút vẫn được duy trì cho đến khi vào trong khoang hoạt dịch. Nếu có dịch khớp trào ra thì dừng hút. Sau khi test hút âm tính với mãu hoặc hút ra dịch khớp không viêm (trong và nhớt), tiêm vào khớp 0,5ml gồm 5mg triamconolone acetate (hoặc tương đương) và thuốc tê (Hình 3.34-B).

Các khớp này thường chỉ giới hạn tới 0,5ml dịch. Khớp đốt bàn I có thể được bộc lộ từ mặt trong bằng cách tiến kim ngay dưới gân duỗi.

3. Biến chứng.

– Không tiêm steroid nếu như có sự nghi ngờ viêm nhiễm khuẩn. Nếu dịch hút có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì cần phải gửi đi xét nghiệm và điều trị theo hướng nhiễm khuẩn.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status