Tiêm khớp đốt bàn – ngón chân

1. Chỉ định.

Tiêm khớp đốt bàn – ngón chân được chỉ định để điều trị viêm khớp thứ phát sau viêm khớp dạng thấp.

2. Kỹ thuật.

Tiêm khớp đốt bàn – ngón chân

Hình 3.34-B. Tiêm khớp đốt bàn – ngón chân

Bệnh nhân ở tư thế thuận lợi nhất cho đường vào ở mặt mu bàn chân. Sờ khớp đốt bàn ngón chân xác định chỗ sưng và đau. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, đồng thời kéo nhẹ ngón chân có khớp tiêm. Dùng kim 1,5-2,5cm 25 gauge xuyên vuông góc với da thẳng vàp trong khoang khớp. Test hút vẫn được duy trì cho đến khi vào trong khoang hoạt dịch. Nếu có dịch khớp trào ra thì dừng hút. Sau khi test hút âm tính với mãu hoặc hút ra dịch khớp không viêm (trong và nhớt), tiêm vào khớp 0,5ml gồm 5mg triamconolone acetate (hoặc tương đương) và thuốc tê (Hình 3.34-B).

Các khớp này thường chỉ giới hạn tới 0,5ml dịch. Khớp đốt bàn I có thể được bộc lộ từ mặt trong bằng cách tiến kim ngay dưới gân duỗi.

3. Biến chứng.

– Không tiêm steroid nếu như có sự nghi ngờ viêm nhiễm khuẩn. Nếu dịch hút có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì cần phải gửi đi xét nghiệm và điều trị theo hướng nhiễm khuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết