fbpx
Viện điện tử

Thuốc giãn cơ vân

THUỐC TÁC DỤNG TRÊN HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

1. Thuốc giãn cơ vân theo cơ chế trung ương

Các thuốc nhóm này có tác dụng ức chế chọn lọc trên các neurone trung gian kiểm soát trương lực cơ ở não và tủy sống do đó làm giảm trương lực cơ vân và gây giãn cơ. Thuốc không ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh cơ như các cura. Thuốc cũng không ảnh hưởng đến thể lưới nên không gây ngủ.  

– Tolperisone (Mydocalm): Dung dịch tiêm 1ml-100 mg, viên bao 50 mg, viên bao 150 mg. Là một thuốc giãn cơ tác dụng trung ương, có tác động phức tạp. Nhờ làm bền vững màng và gây tê cục bộ, Mydocalm ức chế sự dẫn truyền trong các sợi thần kinh nguyên phát và các nơron vận động, qua đó ức chế được các phản xạ đa synap và đơn synap. Mặt khác, theo một cơ chế thứ hai, qua sự ức chế dòng Ca2+ nhập vào synap, người ta cho rằng chất này ức chế giải phóng chất vận chuyển. Trong thân não, Mydocalm ức chế đường phản xạ lưới – tủy sống. Mydocalm cải thiện tuần hoàn ngoại biên, tác dụng này không phụ thuộc vào những tác dụng gặp trong hệ thần kinh trung ương; và có thể liên quan đến tác dụng chống co thắt nhẹ và tác dụng kháng adrenergic của tolperisone. Mydocalm được chỉ định điều trị sự tăng trương lực cơ xương trong các bệnh lý thần kinh thực thể trung ương (tổn thương bó tháp, bệnh tủy sống, viêm não tủy…). Tăng trương lực cơ, co thắt cơ trong các hội chứng đau như đau thắt lưng và cổ, bệnh khớp lớn). Phục hồi chức năng sau các phẫu thuật chấn thương – chỉnh hình. Điều trị các bệnh nghẽn mạch (vữa xơ động mạch nghẽn, bệnh mạch máu do tiểu đường, viêm mạch tạo huyết khối nghẽn, bệnh Raynaud, xơ cứng bì lan tỏa).  

Thuốc có các tác dụng phụ như: Nhược cơ, nhức đầu, hạ huyết áp, buồn nôn, nôn, đau bụng. Những tác dụng ngoại ý này thường biến mất khi giảm liều. Hiếm khi xảy ra phản ứng quá mẫn (ngứa, hồng ban, mề đay, phù thần kinh mạch, sốc phản vệ, khó thở). Do đó không chỉ định cho các trường hợp nhược cơ năng. Không được dùng cho trẻ em. phụ nữ có thai đặc biệt trong 3 tháng đầu. Không nên dùng Mydocalm trong thời kỳ cho con bú.  

Liều: 

Người lớn dùng đường uống, liều hàng ngày là 150-450 mg, được chia thành 3 phần bằng nhau tùy theo nhu cầu và dung nạp của từng người bệnh. Dùng đường tiêm, Mydocalm tiêm bắp với liều 100 mg x 2 lần/ngày; hay liều đơn 100 mg/ngày, nếu tiêm tĩnh mạch chậm.  

– Eperisone HCl (Myonal): Viên nén 50 mg uống 3 viên/ngày, chia làm 3 lần sau mỗi bữa ăn. Thuèc tác động lên hệ thần kinh trung ương và trên cơ trơn mạch máu làm tăng cả sự giãn cơ vân và tính giãn mạch. Myonal có hiệu quả điều trị ổn định trong việc cải thiện các triệu chứng khác nhau có liên quan đến sự tăng trương lực cơ, nhờ cắt đứt các vòng xoắn bệnh lý của sự co thắt cơ vân. Thuèc tác động chủ yếu trên tủy sống làm giảm các phản xạ tủy và tạo ra sự giãn cơ vân nhờ làm giảm sự nhạy cảm của thoi cơ thông qua hệ thống ly tâm gamma.  

Myonal được chỉ định trong các triệu chứng tăng trương lực cơ do các bệnh như hội chứng đốt sống cổ và thắt lưng, viêm quanh khớp vai. Liệt cứng trong các bệnh như bệnh mạch máu não, các bệnh tổn thương tuỷ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, di chứng sau phẫu thuật (bao gồm cả u não tủy), di chứng sau chấn thương (chấn thương tủy, tổn thương đầu).  

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Thuốc có các tác dụng ngoại ý như: Rối loạn chức năng gan, thận, số lượng hồng cầu hay giá trị hemoglobine bất thường. Phát ban, triệu chứng tâm thần kinh như mất ngủ, nhức đầu, buồn ngủ, cảm giác co cứng hay tê cứng, run đầu chi. Các triệu chứng dạ dày-ruột như buồn nôn, nôn, chán ăn, khô miệng, táo bón, tiêu chảy, đau bụng hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác, các triệu chứng rối loạn tiết niệu.  

Mephenesin (Decontractyl): Thuốc thư giãn cơ có tác động trung ương. Được chỉ định trong điều trị hỗ trợ các co thắt cơ gây đau trong :  

+ Các bệnh lý thoái hóa đốt sống và các rối loạn tư thế cột sống : vẹo cổ, đau lưng, đau thắt lưng.  

+ Các tình trạng co thắt.  

Liều: viên nang 250mg. Ngày uống 2-3 lần mỗi lần 2 viên.  

Metocarbamol (Lumirelax) viên nén 500mg, ngày 2-4 viên.

Chlorzoxazone viên nén 250mg. Ngày 3-4 lần, mỗi lần 1-3 viên.

2. Thuốc an thần.  

Các thuốc an thần cũng có tác dụng giãn cơ như:

Diazepam 5mg (Seduxen), Stilnox 10mg, Rotunda 30mg, Haloperidon 1mg…  

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status