Tiểu sài hồ thang

“Thương hàn luận”

– Tổ thành:

Sài hồ

2-4 đc

Cam thảo trích

1-2 đc

Hoàng cầm

2-3 đc

Sinh khương

2-4 lát

Bán hạ

2-3 đc

Đại táo

4-6 quả

Đảng sâm

3-4 đc

 

 

– Cách dùng: Ngày uống 1 tễ, sắc với nước, chia làm 2 lần uống.

– Công dụng: Hòa giải thiếu dương, phù chính khử tà.

– Chủ trị: Chứng thiếu dương hàn nhiệt vãng lai, ngực sườn đau tức, không muốn ăn uống, tâm phiền nôn ác, miệng đắng, họng khô, mắt hoa, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng trơn, mạch huyền.

– Giải nghĩa của phương: Sài hồ sơ tà giải nhiệt kiêm có thể lưu thông uất kết ở ngực sườn mà giải cái cục buồn bằn. Hoàng cầm thanh nhiệt của can đảm, hai vị hợp lại dùng làm chủ dược hòa giải thiếu dương, trị nóng rét qua lại, ngực sườn tức đau, miệng đắng, họng khô. Sinh khương, Bán hạ hòa vị giáng nghịch, trị tâm bứt rứt, muốn nôn, không muốn ăn uống. Đảng sâm, Cam thảo, Gừng sống, Đại táo phù chính hòa trung, cùng giúp Sài hồ, Hoàng cầm đạt tà.

Phương này ngoài việc hòa giải thiếu dương ra, còn có thể dùng chữa đàn bà sau đẻ phát sốt, nhiệt nhập huyết thất; bệnh sốt rét; bệnh nhiệt sau khi khỏi mà sốt lại.

– Cách gia giảm thường dùng: Nếu kiêm có biểu chứng ở kinh thái dương, xương khớp đau đớn, có thể hợp dùng với Quế chi thang (tức là Sài hồ quế chi thang). Nếu đại tiện bí kết, nhưng lý nhiệt chưa thịnh có thể gia Mang tiêu (tức là Sài hồ gia mang tiêu thang). Nếu dùng để chữa sốt rét, có thể gia Thường sơn sao với rượu, Thảo quả nướng. Nếu lại có đờm thấp, có thể gia Hậu phác, Thương truật. Nếu kiêm thấy ngực buồn bằn, bụng trên đau, cha thấp nhiệt vướng ở trung, có thể gia CHỉ sác, Cát cánh hoặc Hoàng liên, Qua lâu (tức là cách hợp với Tiểu hãm hung thang) là thích hợp nhất. Kiêm có thể bỏ Đảng sâm, Cam thảo, Đại táo. Ngoài ra, lại có người dùng Tiểu sài hồ thang hợp với Toàn phức đại giả thang gia giảm, một thăng một giáng, chữa có mang ác trở, thu được liệu hiệu rất là mãn ý.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm