fbpx
Viện điện tử

Lyrica – thông tin quan trọng khi sử dụng

Không được ngưng dùng Lyrica không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn động kinh hoặc các triệu chứng cai nghiện như nhức đầu.

Lyrica là gì?

Lyrica (pregabalin) là thuốc chống động kinh, cũng được gọi là thuốc chống co giật. Nó hoạt động bằng cách làm chậm xung động não – nguyên nhân gây ra cơn động kinh. Lyrica cũng ảnh hưởng đến hóa chất trong não gửi tín hiệu đau toàn bộ hệ thống thần kinh.

Lyrica được sử dụng để kiểm soát cơn động kinh và điều trị bệnh đau cơ xơ. Nó cũng được dùng để điều trị đau do tổn thương thần kinh ở những người bị đái tháo đường (tiểu đường đau thần kinh), herpes zoster, đau thần kinh liên quan đến tổn thương tủy sống.

Lyrica cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Lyrica

Có thể có những suy nghĩ về tự tử trong khi dùng Lyrica. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ triệu chứng mới hoặc tệ hại hơn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, trầm cảm, lo âu, mất ngủ, hoặc nếu cảm thấy kích động, thù địch, bồn chồn, hiếu động, suy nghĩ (về tinh thần hoặc thể chất), hoặc tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Nếu đang dùng Lyrica để ngăn chặn các cơn co giật, tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi cảm thấy tốt.

Không được ngưng dùng Lyrica không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn động kinh hoặc các triệu chứng cai nghiện như nhức đầu, khó ngủ, buồn nôn và tiêu chảy. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Lyrica.

Không thay đổi liều Lyrica mà không có lời khuyên của bác sĩ. Cho bác sĩ biết nếu thuốc có vẻ không hiệu quả cũng như trong tình trạng điều trị.

Trước khi dùng Lyrica

Không nên sử dụng Lyrica nếu bị dị ứng với pregabalin.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Để chắc chắn một cách an toàn có thể khi dùng Lyrica, hãy nói với bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Suy tim xung huyết.

Bệnh tiểu đường (trừ khi đang dùng Lyrica để điều trị thần kinh tiểu đường).

Bệnh thận (hoặc nếu đang chạy thận nhân tạo).

Rối loạn chảy máu.

Tiểu cầu trong máu thấp.

Lịch sử trầm cảm hoặc ý nghĩ tự tử.

Có tiền sử nghiện ma túy hoặc rượu.

Đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Có thể có những suy nghĩ về tự tử trong khi dùng thuốc này. Báo cho bác sĩ nếu có mới hoặc trầm cảm xấu đi hoặc ý nghĩ tự tử vào những tháng đầu điều trị, hoặc bất cứ khi nào thay đổi liều.

Gia đình hoặc người chăm sóc khác cũng nên cảnh giác với những thay đổi tâm trạng hoặc triệu chứng. Bác sĩcần phải kiểm tra xem thường. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Không biết liệu Lyrica sẽ gây tổn hại cho thai nhi, nhưng có cơn động kinh trong khi mang thai có thể gây tổn hại cho cả mẹ và con. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có thai trong khi dùng Lyrica co. Đừng bắt đầu hoặc ngừng uống Lyrica trong thời kỳ mang thai mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Nếu có thai, cần đăng ký mang thai. Điều này là để theo dõi kết quả của thai kỳ và đánh giá bất kỳ tác dụng Lyrica.

Nếu một người đàn ông, cha một đứa trẻ trong khi sử dụng thuốc này, các em bé có thể có dị tật bẩm sinh. Sử dụng bao cao su để ngừa thai trong thời gian điều trị.

Người ta không biết liệu pregabalin đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không nên bú trong khi đang sử dụng Lyrica. Không cho thuốc này cho một đứa trẻ dưới 18 tuổi.

Nên dùng Lyrica thế nào?

Hãy dùng Lyrica chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Có thể dùng Lyrica có hoặc không có thức ăn.

Không thay đổi liều Lyrica mà không có lời khuyên của bác sĩ. Cho bác sĩ biết nếu thuốc có vẻ không hiệu quả cũng như trong tình trạng điều trị.

Gọi cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề với tầm nhìn trong khi dùng Lyrica. Nếu đang dùng Lyrica để ngăn chặn cơn co giật, hãy giữ lấy nó ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể có sự gia tăng trong cơn co giật nếu ngưng dùng Lyrica. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Không được ngưng dùng Lyrica không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn động kinh hoặc các triệu chứng cai nghiện như nhức đầu, khó ngủ, buồn nôn và tiêu chảy. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Lyrica. 

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm, ánh sáng và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Những gì nên tránh trong khi dùng Lyrica?

Uống rượu bia có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định Lyrica. Lyrica có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ Lyrica

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Lyrica: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo lắng, cơn hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), chán nản, hoặc có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng trong khi sử dụng Lyrica:

Đau cơ, yếu cơ hoặc đau (đặc biệt là nếu cũng có sốt và cảm thấy mệt mỏi).

Vấn đề về thị lực.

Dễ bầm tím hoặc chảy máu.

Sưng ở tay hoặc chân, nhanh chóng tăng cân.

Lyrica có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Chóng mặt, buồn ngủ.

Mất thăng bằng hoặc phối hợp.

Vấn đề với bộ nhớ hoặc tập trung.

Vú sưng.

Run.

Khô miệng, táo bón.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ Lyrica và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Lyrica?

Thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng, thuốc an thần, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ, thuốc trầm cảm hoặc lo âu có thể thêm vào chóng mặt hoặc buồn ngủ gây ra bởi Lyrica. Cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng bất kỳ các loại thuốc.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Rosiglitazone (Avandia, Avandamet, Avandaryl).

Thuốc tim, huyết áp như benazepril (Lotensin), (Vasotec), enalapril lisinopril (Prinivil, Zestril), quinapril (Accupril), ramipril (Altace), và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Lyrica. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status