fbpx
Viện điện tử

Bàn chân khoèo là gì?

May-vat-ly-tri-lieu.jpg
Khoảng 1 trong 1.000 trẻ sơ sinh được sinh ra với bàn chân bị xoắn. Nó có thể cong sang một bên với các ngón chân uốn cong một góc ngộ nghĩnh. Hoặc, nó có thể có hình dạng kỳ lạ và hướng sai hướng, khiến nó có vẻ như bị cong hoặc thậm chí gần như lộn ngược. Các bác sĩ gọi đây là bàn chân khoèo.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị bàn chân khoèo bẩm sinh đều khỏe mạnh về mọi mặt; khoảng một nửa trong số họ bị bệnh ở cả hai chân.

Bàn chân khoèo không gây đau nhưng nếu không được điều trị, trẻ có thể khó đi lại mà không khập khiễng. Trong hầu hết các trường hợp, việc sửa chữa rất dễ dàng nên hầu hết trẻ em không bị ảnh hưởng lâu dài.

Bàn chân khoèo xảy ra do các gân (dải mô nối cơ với xương) và các cơ trong và xung quanh bàn chân ngắn hơn bình thường.

Các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra bệnh này và không có cách nào đảm bảo rằng con bạn sinh ra sẽ không mắc bệnh này. Nhưng một số điều có thể khiến bàn chân khoèo dễ xảy ra hơn. Chúng bao gồm:

  • Giới tính. Hai phần ba trẻ sơ sinh bị bàn chân khoèo là nam giới.
  • Lịch sử gia đình. Những em bé có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh bàn chân khoèo có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp đôi.
  • Lựa chọn phong cách sống. Nếu bạn hút thuốc hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp khi đang mang thai, bạn sẽ tăng nguy cơ sinh con mắc bệnh này.
  • Khác dị tật bẩm sinh. Trong một số trường hợp, nó có liên quan đến một tình trạng khác mà em bé sinh ra mắc phải, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.
  • Quá ít nước ối trong khi mang thai. Điều này bao quanh em bé của bạn trong bụng mẹ. Nếu không đủ, khả năng con bạn sinh ra bị dị tật bàn chân khoèo sẽ cao hơn.

Thật dễ dàng để nhận thấy bàn chân khoèo khi em bé chào đời. Dưới đây là một số dấu hiệu:

  • Bàn chân hướng xuống dưới và các ngón chân có thể cong vào trong.
  • Bàn chân dường như bị lệch sang một bên hoặc đôi khi thậm chí lộn ngược.
  • Bàn chân có thể nhỏ hơn bàn chân bình thường tới nửa inch.
  • Các cơ bắp chân ở chân bị ảnh hưởng có thể không được phát triển đầy đủ.
  • Bàn chân có thể có phạm vi chuyển động hạn chế.

Hầu hết các bác sĩ có thể phát hiện bàn chân khoèo chỉ bằng cách nhìn vào em bé của bạn khi chúng được sinh ra. Nếu bạn siêu âm vào cuối thai kỳ, bác sĩ có thể nhận thấy điều đó.

Bác sĩ sẽ bắt đầu chỉnh sửa bàn chân khoèo của bé ngay sau khi bé chào đời. Trẻ sơ sinh không sử dụng được đôi chân cho đến khi chúng học cách đứng và đi, vì vậy mục tiêu là phải khắc phục đủ sớm để tránh bị chậm trễ. Bác sĩ sẽ sử dụng bó bột hoặc phẫu thuật.

Vật đúc. Gân của em bé uốn cong và căng ra rất dễ dàng, vì vậy các bác sĩ có thể xoay bàn chân khoèo về đúng hướng để giúp khắc phục vấn đề. Họ nhẹ nhàng di chuyển bàn chân đến vị trí gần hơn với vị trí cần đến. Sau đó, họ bó bột để giữ nó đúng vị trí.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
Khoảng một tuần sau, bác sĩ sẽ tháo bột ra. Họ nhẹ nhàng duỗi chân em bé thêm một chút, đặt nó vào vị trí mới và bó bột mới. Họ sẽ tiếp tục mô hình này trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Bác sĩ có thể chụp X-quang để chắc chắn rằng xương của em bé đang dần di chuyển vào đúng vị trí.

Nếu loạt bó bột giúp điều chỉnh bàn chân khoèo của bé, bé sẽ cần phải đeo nẹp hoặc giày đặc biệt để giữ bàn chân ở đúng góc cho đến khi bé tập đi. Điều này là do bàn chân khoèo có xu hướng quay trở lại vị trí ban đầu. Một số trẻ có thể chỉ cần đeo nẹp hoặc mang giày trong thời gian ngắn. Những người khác có thể cần nó trong vài năm để đảm bảo bàn chân luôn ở đúng góc.

Ca phẫu thuật. Nếu gân và các mô khác ở bàn chân của bé quá ngắn thì việc kéo giãn và bó bột ở mức độ nào cũng không thể giải quyết được vấn đề. Nếu đúng như vậy, phẫu thuật có thể có tác dụng.

Những em bé cần phẫu thuật bàn chân khoèo thường mắc bệnh này trong độ tuổi từ 6 tháng đến một tuổi. Không giống như quá trình đúc dần dần, bác sĩ sẽ sửa chữa mọi thứ chỉ trong một quy trình. Họ có thể kéo dài gân hoặc thực hiện các bước khác để xoay và định hình bàn chân về vị trí bình thường hơn.

Sau phẫu thuật, em bé của bạn sẽ cần phải bó bột để giữ bàn chân ở góc chính xác. Sau đó, họ sẽ cần một chiếc nẹp hoặc một chiếc giày đặc biệt trong khoảng một năm để bàn chân không trở lại vị trí ban đầu.

WebMD Editorial Contributors – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status