Điều trị đau .com
084 589 8686

(Phụ: - Khống diên đan,  - Chu sa hoàn)

“Thương hàn luận”

- Tổ thành: 

Cam toại

 

   phần bằng nhau

 

Nguyên hoa

Đại kích

Đại táo

10 quả

- Cách dùng: Cam toại, Nhuyên hoa, Đại kích nghiền nhỏ mịn, mỗi lần uống 5 phân đến 1 đồng cân, khi sáng sớm bụng đói uống, lấy 10 qủa Đại táo đun làm thang, sau khi bỏ voe và hột, thêm vào mà uống, hoặc chế thành hoàn tễ, mỗi lần uống 5 phân đến 1 đồng cân, sáng sớm bụng rỗng nuốt uống. Sau khi kịch liệt tả hạ, có thể uống cháo loãng để hòa vị dưỡng khí.

- Công dụng: Công trục thủy ẩm.

- Chủ trị: Phương này đời xưa dùng ở “huyền ẩm”, tức là dưới sườn có thủy khí, xuất hiện ho nhổ, sườn ngực dẫn đau, dưới tim có hòn rắn, nôn khan ngắn hơi, đau đầu hoa mắt, lưỡi trơn, mạch huyền hoạt. Cận đại thường dùng ở ngoan cố tính thuỷ thũng nghiêm trọng, ngực bụng có nước, không nằm ngang được, thở xuyễn ngắn hơi, mà thể chất rất tốt.

- Giải nghĩa của phương: Phương này là phương tễ điển hình của tuấn tả trục thủy. Khi nghiền nhỏ nuốt uống vào có tác dụng tả hạ kịch liệt, vừa có thể dẫn đến tác dụng phụ ác trở, nôn mửa. Nếu sắc nước bỏ bã, chỉ có tác dụng thông niệu nhẹ nhàng, mà không có tác dụng tả hạ trục thủy, tác dụng phụ cũng mất đi. Do đó, trong “Thương hàn luận” dùng làm phiến tễ hòa nước uống, có ý nghĩa nhất định của nó. Trong phương phối lấy Đại táo, là lấy cái hòa vị dưỡng khí, để giảm bớt phó tác dụng.

Tóm lại, phương này là phương tễ tuấn công trục thủy, khi sử dụng cần thận trọng, thẩm sát tỷ mỉ lực lượng so sánh 2 mặt chính tà của người bệnh. Ví dụ, chứng chướng bụng nước của thời kù cuối bệnh gan xơ hóa, nhất loạt đều thuộc bản hư tiêu thực, dùng phương này tuấn công trục thủy (đại nhanh chóng để trục nước ra) thuộc về “cấp tắc trị kỳ tiêu” phải thi thố nhanh, mà không phải phương pháp trị ở bản, vừa do Cam toại có thể dẫn tới nôn mửa kịch liệt, khi sử dụng ta phải chú ý.

- Phụ phương:

1. Khống diên đan: Cam toại, Đại kích, Bạch giới tử, đều bằng nhau, nghiền nhỏ, hồ bột làm viên, mỗi lần uống 5 phân đến 1 đồng cân, sau bữa ăn cơm, lúc đi nằm dùng nước gừng nấu loãng để uống. Thường dùng ở đờm dãi tỏa trệ ở phế, hoặc thủy ẩm ép phế mà thấy ho hen không thể nằm ngay, hoặc thấy mặt phù, chi sưng, các hàng thuốc Đong y sẵn có thuốc viên để cung ứng.

2. Chu sa hoàn: Hắc sửu nghiền nhỏ 4 lạng, Cam toại (nướng), Nguyên hoa, Đại kích (đều sao với dấm) mỗi thứ 1 lạng, Đại hoàng 2 lạng, Thanh bì, Trần bì, Mộc hương, Binh lang mỗi thứ đều 5 đồng cân, Khinh phấn (là thủy ngân thăng hoa mà thành bột mịn mầu trắng) 1 đồng cân, thuốc trên nghiền thành bột nhỏ, vẩy nước làm viên, mỗi lần uống trên dưới 2 đồng cân, sáng sớm bụng rỗng uống với nước sôi để ấm. Phương này ngoài tác dụng tả hạ ra, còn có tác dụng lợi niệu rất mạnh, nhất loạt thường dùng để làm thuốc tiêu thủy thũng. Các hiệu thuốc Đông y đều có thuốc viên để cung ứng, cũng có thể dùng làm thang tễ.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn