Điều trị đau .com
084 589 8686

Khởi đầu của bệnh viêm cột sống dính khớp Bechterew là dấu hiệu viêm khớp cùng chậu (chiếm 70% trường hợp), tiếp theo là dấu hiệu thừa xương cột sống. Sớm nhất là sau 3 năm xuất hiện vôi hoá ở các dây chằng và các khớp của cột sống. Hình ảnh X quang cho thấy các dấu hiệu sau đây:

- Viêm khớp cùng chậu hai bên: phim chụp thẳng cột sống thắt lưng cho thấy khe khớp cùng chậu hai bên mờ.

  • Giai đoạn 1 : khớp hẹp, diện hơi mờ
  • Giai đoạn 2 : khe khớp hẹp, bờ nham nhở
  • Giai đoạn 3 : khe khớp hẹp, dính khớp một phần
  • Giai đoạn 4 : dính khớp hoàn toàn

Viêm khớp cùng chậu hai bên 

- Khớp háng xuất hiện mỏm xương và hẹp khe khớp do thoái hoá.

- Cột sống thay đổi trước hết là ở cột sống thắt lưng, hiếm khi ở cổ và ngực với các hình ảnh: Mất độ cong sinh lý; Đốt sống hình vuông

- Viêm hệ thống khớp sống - sống và cốt hoá dây chằng dọc trước, dây chằng liên gai, dây chằng bên của cột sống. Hình ảnh X quang trên phim chụp thẳng cột sống giai đoạn đầu xuất hiện các mỏ xương, cầu xương, đần dần tạo nên hình “cột sống cây tre” (bamboo spine) hoặc “đường ray xe lửa”. Gù xuất hiện do tình trạng vôi hoá các dây chằng.

Bệnh Bechterew là bệnh dính khớp lan toả, bên cạnh những tổn thương ở cột sống, hàng loạt khớp khác cũng bị dính (khớp cùng chậu, khớp háng…).

Cầu xương giữa các đốt sống
Hình ảnh cột sống cây tre thắt lưng và cổ

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Khớp Thiếu Niên Tự Phát Thể Viêm Khớp Vẩy Nến

15-01-2019 Hits:104 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Ở người lớn, có từ 5 đến 42% bệnh nhân vẩy nến có biểu hiện tổn thương viêm khớp. Viêm khớp vẩy nến ở trẻ em (Juvenile psoriatic arthritis) chiếm 8-20% các trường hợp viêm khớp ở lứa tuổi này. Tuổi thường gặp 9 – 12 tuổi. Tuổi khởi phát là 4-5 tuổi đối với trẻ gái và 10 tuổi với trẻ trai. Bé gái gặp nhiều hơn bé trai với tỉ lệ 3:2. Biểu hiện ở khớp có thể xuất hiện trước khi có các biểu hiện ở da (19%), hoặc đồng thời (16%) hoặc các biểu hiện ở...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận