Điều trị đau .com
084 589 8686

Giới thiệu

Khớp gối là khớp thường xuyên bị chấn thương nhất trong thể thao do phải liên tục chịu các đè nén cưỡng ép. Tổn thương khớp gối có thể là hậu quả của sự quá tải trong khi đi bộ, khi hoạt động thể thao có sự gấp duỗi dồn dập như bóng chuyền, bóng rổ, hoặc là do tăng giảm tốc độ đột ngột, sự va chạm trực tiếp khi chơi khúc côn cầu, bóng bầu dục, trượt tuyết, bóng đá…

Hiện nay, MRI vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để đánh giá các tổn thương khớp gối. Tuy vậy, yêu cầu đặt ra là kỹ thuật chụp MRI khớp gối phải chính xác. Có nhiều quy trình chụp MRI khớp gối đã được nhiều tác giả mô tả, không hoàn toàn thống nhất với nhau, tùy thuộc vào từ lực của máy, tổn thương cần tìm và thói quen của người làm.

Lớp cắt không đúng trục của DCCT
Hình ảnh MRI không thấy rõ DCCT

Nguyên tắc chung

- Việc sử dụng ăngten (coils) thích hợp cho gối là điều bắt buộc

Coils chụp khớp gối là loại ăngten bề mặt, sử dụng cho từng chi. Điều này giúp giảm trường nhìn, giảm sự phân giải không gian và tăng tín hiệu thu được.

- Tư thế bệnh nhân nằm ngửa.

Khớp gối được đặt ở trung tâm của ăngten (coils), tư thế gấp 150 và xoay ngoài nhẹ từ 5-100 (là tư thế tạo sự dễ chịu nhất cho bệnh nhân đồng thời làm căng dây chằng chéo trước (DCCT). Xung quanh gối được chèn những miếng đệm để tránh sự xê dịch trong quá trình chụp.

- Cần chụp ít nhất hai mặt phẳng

Điều này mang lại những thông tin bổ xung nhau giúp tránh được nhiều bẫy do hiệu ứng thể tích khối từng phần, sự chuyển dịch hóa học… Mặt phẳng đứng dọc và đứng ngang thường được chọn trong thăm khám sụn chêm (SC), các dây chằng chéo; còn chọn mặt phẳng ngang và đứng dọc để nghiên cứu khớp đùi bánh chè. Hướng của lát cắt theo mặt phẳng này được định vị trên hai mặt phẳng kia.

Định vị coronal
Định vị axial
Định vị sagital
Kĩ thuật cắt dọc theo trục của dây chằng chéo trước

Kĩ thuật chụp tiêu chuẩn

- Lát cắt đứng ngang (coronal): có hướng song song với bờ sau của hai lồi cầu xương đùi trên mặt phẳng ngang đồng thời vuông góc với đường khe khớp đùi chày trên mặt phẳng đứng dọc.

- Lát cắt đứng dọc (sagital): được đặt vuông góc với đường nối bờ sau của hai lồi cầu xương đùi trên mặt phẳng ngang, đồng thời song song với khe khớp đùi chày trên mặt phẳng đứng ngang.

- Lát cắt ngang (axial): có hướng song song với khe khớp đùi chày trên mặt phẳng đứng dọc và đứng ngang.

- Khảo sát DCCT: nhiều tác giả khuyên cần bổ sung thêm các lát cắt theo trục của DC này. Đó thường là mặt phẳng chếch dọc, tạo góc 70-750 so với khe khớp đùi chày trên mặt phẳng đứng ngang hoặc với đường nối bờ sau của hai lồi cầu xương đùi trên MP ngang. Trong trường hợp còn nghi ngờ chẩn đoán, ta có thể sử dụng mặt phẳng đứng ngang chếch song song với mái liên lồi cầu xương đùi khi gối duỗi.

- Khảo sát DCCS: kĩ thuật chụp thường quy đủ để khảo sát DCCS. Trong trường hợp còn chưa rõ ràng, ta có thể sử dụng những lát cắt đứng dọc, gối gấp 300. Đây là tư thế mà DCCS căng, vì vậy sẽ giúp loại bỏ những ảnh nhiễu do sự gập góc của nó.

Ảnh được tạo ra phải thích hợp với bản chất của tổn thương cần tìm, khả năng của máy và với mức độ cần thiết sao cho không có khoảng thời gian thăm khám quá dài.

Trường khảo sát FOV:

- Trường nhìn nhỏ, phù hợp với kích thước của khớp gối

- Thường khoảng 14-16 cm

Độ dầy lớp cắt

- Do khớp gối có nhiều cấu trúc với mật độ proton rất khác nhau nên thường phải để lớp cắt mỏng 3-5mm

- Để tránh ảnh giả do hiệu ứng thể tích khối từng phần.

- Và khoảng cách giữa các lát (gap) cắt cũng giảm ở mức thấp nhất có thể.

Các chuỗi xung

- Cần sử dụng nhiều chuỗi xung phối hợp nhau.

- T1W cho phép xác định tốt giải phẫu, nhưng không phân biệt được giữa phù nề và dịch khớp với bao gân và DC vì đều có tín hiệu thấp. Trên T2W, hình thái của các cấu trúc giải phẫu kém rõ hơn, nhưng vì phù nề và dịch thì tăng tín hiệu mạnh, tạo ra sự tương phản với các cấu trúc mô bình thường, đặc biệt đối với DCCT.

- Chuỗi xung xóa mỡ (STIR hay T1W FatSat, T2W FatSat) giúp phân biệt tốt giữa mỡ với dịch nên rất hiệu quả trong phát hiện đụng dập xương và trong xác định lớp mỡ ở đáy của các SC.

- Chuỗi xung được ưa chuộng nhất cho thăm khám các dây chằng chéo khớp gối là T1W SE, T2W SE hoặc T2 PD. Những chuỗi xung GRE hoặc 3D (với khả năng tái tạo đa mặt phẳng), cũng như chuỗi xoá mỡ dường như không làm thay đổi chất lượng hình ảnh dây chằng chéo.

Tài liệu tham khảo:

Bs. Huỳnh Lê Anh Vũ, Luận văn Thạc sỹ CĐHA, ĐHY Hà Nội, 2005.  

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:206 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn