Những hội chứng chèn ép thần kinh

Chèn ép chặt dây thần kinh riêng biệt ở chi dưới

Ở chi dưới, hội chứng ép chặt có thể ảnh hưởng đến các nhánh vùng thắt lưng và đám rối xương cùng.

Dây thần kinh bên da của đùi L2 và L3 đi vào đùi bằng cách xuyên qua dây chằng bẹn, ở đó nó nằm trong một ống sợi. Nó đi tới phần trước – bên của đùi và phần trước của vùng mông (Last, 1978). Sự chèn ép dây thần kinh ở trong ống hay tổn thương ở đùi bởi sử dụng và sự không đối xứng trong số các vận động viên thể dục có thể gãy nên đau đùi dị cảm.

Dây thần kinh vùng chậu bẹn L1 có thể bị ép chặt ở phần dưới của thành bụng trước và sau phẫu thuật vì dính hoặc các cơ thiếu trương lực. (Hình vẽ 8.5).

Những hội chứng chèn ép thần kinh

Hình 8.5.

Hội chứng ống xương cổ chân

Dây thần kinh xương chày sau L4, L5, S1, S2, S3 đi qua dưới gân cơ gấp ở cổ chân, nó duỗi ra từ xương búa giữa của xương chày đến bờ giữa của xương gó (Hình 8.6). Đi sâu đến gân là những gân cơ gấp và các mạch, dây thần kinh sau xương chày. Dây thần kinh sau xương chày tỏa ra dây xương gót giữa S1, S2 chúng xuyên qua gân để đi tới mặt sau và giữa của gót chân. Nó chia thành những dây thần kinh gan bàn chân giữa và bên chạy vào các ống riêng biệt. Dây thần kinh giữa gan bàn chân L4, L5 chia thành những nhánh ngón, gây cảm giác tới cơ giạng ngón cái, cơ gấp ngón cái ngắn, cơ gấp ngón ngắn và cơ gian đầu tiên. Gan bàn chân bên S1, S2 xúc tiến cảm giác tới bên gan bàn chân và một nửa các ngón và đi tới các cơ bên trong bàn chân.

Dây thần kinh xương chày sau có thể bị chèn ép gần như trước khi nó chia ra, xa hơn, các dây thần kinh gan bàn chân giữa hoặc bên đều có thể liên lụy. Sự chèn ép thường hay xảy ra nhất là của nhánh gan bàn chân với ngón thuộc dây thần kinh giữa gan bàn chân tới kẽ thứ 3, nhưng nhánh ngón của kẽ thứ tư có thể cũng bị ảnh hưởng. Người với hai bàn chân quay xấp và một cung ngang yếu ở các đầu của xương đốt ngón chân, bắt nhánh ngón tới kẽ thứ ba chịu một loạt các strees mà kết quả là đau xương đốt bàn chân Morton. Ở những vận động viên chạy và các vũ công balê, một u thần kinh có thể phát triển. Các vận động viên chạy có một tia thứ nhất di động có thể nén ép thần kinh ngón đến kẽ thứ hai. Chèn ép ngón chân trong giầy chật sẽ làm đau tăng thêm, nó sẽ giảm đau khi cởi giầy ra.

Dây thần kinh nông mặt ngoài cẳng chân L4, L5 là một nhánh của mặt ngoài cẳng chân chung ở cổ xương mác và nó chạy trong ngăn bên của bắp cẳng chân. Nó xuyên qua mạc dày 10-12 cm trên mắt cá bên. Ở trên mắt cá 6 cm, nó chia thành các nhánh chủ yếu cung cấp cho phía lưng (mu) bàn chân. Khe thứ nhất được cung cấp bởi dây thần kinh sâu mặt ngoài cẳng chân. Sự ép kẹp chặt xảy ra ở nơi mà nó xuyên qua mạc dày, đặc biệt nếu có thoát vị cơ do các khuyết tật mạc (Schon và Baxter, 1990). Căng cơ quá mức ở cổ chân mạn tính cũng gây căng thẳng dây thần kinh.

Dây sâu mặt ngoài cẳng chân L5 là một nhánh của mặt ngoài cẳng chân chung ở cổ của xương mác rồi chạy vào ngăn trước của bắp cẳng chân và cung cấp cho các cơ trong ngăn và da của khe thứ nhất đi qua dưới bên dưới dây chằng vòng trên và dưới. Dây thần kinh có thể bị chèn ép do một hội chứng ngăn trước. Sự ép chặt xảy ra chủ yếu ở các vận động viên chạy. Nó cũng có thể xảy ra với các cầu thủ bóng đá, diễn viên nhảy múa, và vận động viên trượt tuyết. Nó thường hay xảy ra nhất ở mạc giữa cơ duỗi trước (Schon và Baster, 1990). Bong gân cổ chân lặp đi lặp lại, đi giầy chặt hay chấn thương cũng gây nên kẹp chặt dây thần kinh.

Dây thần kinh bắp chân L5, S1, S2 kèm theo tĩnh mạch hiển và chạy dọc theo rìa bên của bàn chân. Nó có thể bị kẹp chặt ở bất cứ chỗ nào dọc theo đường của nó. hay xảy ra nhất ở các vận động viên chạy có tiền sử bong gân cổ chân.

Những hội chứng chèn ép thần kinh

Hình 8.6.

Nguyên tắc điều trị

Chèn ép thần kinh có thể ảnh hưởng tới mọi số lớn dây thần kinh. Trong tất cả các trường hợp dây thần kinh bị ép chặt, cốt lõi là xác định nguyên nhân. Lấy một bệnh sử chi tiết của các triệu chứng, đặc biệt là động tác hay vị trí nào gây đau nặng. Loại trừ và điều trị một số tình trạng bệnh nào đó. X quang, chụp cắt lớp, hình ảnh cộng hưởng từ, điện cơ đồ và những nghiên cứu thần kinh dẫn truyền có thể cần đến trong một số trường hợp. Có thể giảm bớt sự chèn ép trong một số trường hợp bằng cách sửa đúng kỹ thuật của vận động viên, chườm nước đá, nẹp cố định hay chống viêm tấy bằng thuốc không steroid, nhưng một vài ca đòi hỏi phẫu thuật giải tỏa sự chèn ép. Kiến thức chuẩn xác về giải phẫu học và về các biến đổi thường gặp là cốt lõi việc chẩn đoán chính xác.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm