fbpx
Viện điện tử

Ung thư xương

1. Định nghĩa

Ung thư xương là một bệnh ung thư thường bắt đầu ở xương. Ung thư xương có thể bắt đầu ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ảnh hưởng đến xương dài tạo nên những cánh tay và chân.

Một số loại ung thư xương tồn tại. Một số loại ung thư xương xảy ra chủ yếu ở trẻ em, trong khi những loại khác ảnh hưởng đến hầu hết là người lớn.

Thuật ngữ “ung thư xương” không bao gồm ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và lây lan (di căn) tới xương. Thay vào đó, những người bệnh ung thư được đặt tên theo nơi nó bắt đầu, chẳng hạn như ung thư vú mà đã di căn vào xương. Ung thư xương cũng không bao gồm ung thư tế bào máu, chẳng hạn như đa u tuỷ và bệnh bạch cầu, bắt đầu trong tủy xương, nơi các tế bào máu được sản sinh.

2. Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư xương bao gồm:

– Đau xương.

– Sưng và đau ở gần khu vực bị ảnh hưởng.

– Xương bị suy yếu, đôi khi dẫn đến gãy xương.

– Mệt mỏi.

– Giảm cân ngoài ý muốn.

3. Nguyên nhân

Không rõ ràng những gì hay gây ra bệnh ung thư xương nhất. Các bác sĩ biết bệnh ung thư xương bắt đầu như là một lỗi trong DNA của tế bào. Lỗi này làm cho các tế bào phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được. Những tế bào này tiếp tục sống nhiêu hơn là chết tại một thời gian. Việc tích lũy các tế bào đột biến hình thành một khối u có thể xâm nhập cấu trúc gần đó, lây lan ra các vùng khác của cơ thể.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

4. Các loại ung thư xương

Ung thư xương được chia thành các loại riêng biệt dựa trên các loại tế bào nơi ung thư đã bắt đầu. Bao gồm:

– U xương ác tính. U xương ác tính bắt đầu ở các tế bào xương. U xương ác tính thường xảy ra nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi.

– Chondrosarcoma. Chondrosarcoma bắt đầu trong các tế bào sụn mà thường được tìm thấy ở đầu của xương. Chondrosarcoma phổ biến nhất là ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

– Ewing’S sarcoma. Không phải rõ ràng nơi Ewing ‘s sarcoma xương bắt đầu. Các nhà khoa học tin rằng Ewing ‘s sarcoma có thể bắt đầu trong mô thần kinh trong xương. Ewing ‘s sarcoma thường xảy ra nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi.

5. Yếu tố nguy cơ

Hầu hết các bệnh ung thư xương xảy ra ở những người có yếu tố nguy cơ có thể nhận dạng. Nó không được biết những gì gây ra ung thư xương, nhưng yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư xương bao gồm:

– Hội chứng di truyền. Một số hội chứng di truyền hiếm qua các gia đình làm tăng nguy cơ ung thư xương, bao gồm hội chứng Li- Fraumeni, hội chứng Rothmund – Thomson, retinoblastoma cha truyền con nối và exostoses.

– Bệnh Paget xương. Tình trạng tiền ung thư này có ảnh hưởng đến người lớn tuổi làm tăng nguy cơ ung thư xương.

– Xạ trị cho bệnh ung thư. Tiếp xúc với liều lượng lớn bức xạ, như là những người trong thời gian xạ trị ung thư, tăng nguy cơ ung thư xương trong tương lai.

6. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Hình ảnh.

Những gì hình ảnh trải nghiệm phụ thuộc vào tình hình bệnh. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra một hoặc nhiều hình ảnh để đánh giá khu vực quan tâm, bao gồm:

– Scan xương.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT).

– Chụp cộng hưởng từ ( MRI).

– Positron emission tomography (PET).

– X – quang.

Ung thư xương

Hình ảnh ung thư xương

– Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ (sinh thiết) một mẫu tế bào từ khối u để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm có thể nói cho bác sĩ biết có thể là mô ung thư, và nếu có thì là loại ung thư nào. Thử nghiệm cũng có thể tiết lộ cấp của bệnh ung thư, giúp bác sĩ hiểu thái độ tích cực với các bệnh ung thư khi có thể.

Các loại thủ tục làm sinh thiết được sử dụng để chẩn đoán ung thư xương bao gồm:

– Chèn một kim qua da và thành khối u. Trong sinh thiết, bác sĩ chèn một kim mỏng thông qua làn da và hướng nó vào khối u. Kim này được dùng để loại bỏ mảnh nhỏ của tế bào từ khối u.

– Phẫu thuật để loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm. Trong thời gian phẫu thuật sinh thiết, bác sĩ làm một vết mổ qua da và loại bỏ hoặc toàn bộ khối u hoặc một phần của khối u.

Xác định loại sinh thiết cần và các chi phí của nó như thế nào phải được thực hiện đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận bởi đội ngũ y tế. Các bác sĩ cần phải thực hiện sinh thiết trong một cách mà không ảnh hưởng đến tương lai phẫu thuật để loại bỏ bệnh ung thư xương. Vì lý do này, hãy hỏi bác sĩ cho một giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật thích hợp trước khi làm sinh thiết.

Các xét nghiệm để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư xương:

Sau khi bác sĩ chẩn đoán ung thư xương, người đó làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Hướng dẫn giai đoạn của ung thư sẽ có tùy chọn điều trị.

Các giai đoạn của ung thư xương bao gồm:

– Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, ung thư xương được giới hạn trong xương và không lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết, ung thư ở giai đoạn này được xem là cấp thấp và không được xem là tích cực.

– Giai đoạn II. Giai đoạn này của bệnh ung thư xương được giới hạn trong xương và không lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Nhưng thử nghiệm sinh thiết cho thấy bệnh ung thư xương là loại cao cấp và được xem là tích cực.

– Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư xương xảy ra ở hai hoặc nhiều nơi trên cùng một xương.

– Giai đoạn IV. Giai đoạn này của bệnh ung thư xương cho thấy rằng ung thư đã lan rộng từ xương tới các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như não, gan hoặc phổi.

 

7. Phương pháp điều trị và thuốc

Các tùy chọn điều trị ung thư xương được dựa trên các loại ung thư có, các giai đoạn của ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích. Điều trị ung thư xương thường liên quan đến việc phẫu thuật, hóa trị, xạ hoặc kết hợp điều trị.

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ ung thư xương. Để thực hiện điều này, các bác sĩ cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô bao quanh nó. Các loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư xương bao gồm:

– Giải phẫu cắt bỏ một chi. Ung thư xương lớn hoặc nằm ở một điểm phức tạp về xương có thể yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ tất cả hay một phần của một chi (cắt cụt chi). Phương pháp trị liệu khác đã được phát triển, thủ tục này đang trở thành ít phổ biến hơn. Có khả năng sẽ được trang bị một chân tay nhân tạo sau khi phẫu thuật và sẽ đi đào tạo để tìm hiểu để làm công việc hàng ngày bằng cách sử dụng chân tay mới.

– Phẫu thuật để loại bỏ các bệnh ung thư, khu vực các chi. Nếu một bệnh ung thư xương có thể được tách ra từ dây thần kinh và các mô khác, các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các bệnh ung thư xương và một phần của chân tay. Kể từ khi một số xương được lấy ra với bệnh ung thư, bác sĩ phẫu thuật thay thế các xương bị mất với một số xương từ một vùng khác của cơ thể hoặc với một kim loại đặc biệt.

– Phẫu thuật cho bệnh ung thư mà không ảnh hưởng đến tay chân. Nếu ung thư xương xảy ra ở xương khác với tay và chân, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ xương và một số mô xung quanh, chẳng hạn như trong bệnh ung thư có ảnh hưởng đến một xương sườn, hoặc có thể loại bỏ các bệnh ung thư trong khi vẫn giữ càng nhiều các xương càng tốt, chẳng hạn như trong bệnh ung thư có ảnh hưởng đến cột sống. Trong khi phẫu thuật cắt bỏ xương có thể được thay thế bằng một mảnh xương từ một vùng khác của cơ thể hoặc với một kim loại đặc biệt.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như X – quang để diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị, nằm trên bàn trong khi một máy đặc biệt di chuyển xung quanh và nhằm mục đích chùm năng lượng tại các điểm chính xác trên cơ thể.

Bức xạ trị liệu có thể được dùng để làm nhỏ ung thư xương để tăng khả năng phẫu thuật có thể loại bỏ toàn bộ với phẫu thuật ung thư. Trong tình huống này, liệu pháp bức xạ có thể được kết hợp với hóa trị.

Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng ở những người bị ung thư xương có thể không được gỡ bỏ bằng phẫu thuật. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt bất kỳ tế bào ung thư mà có thể sót lại phía sau. Đối với những người bị ung thư xương tiên tiến, xạ trị có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, như đau đớn.

Hóa trị

Hóa trị là một điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được cho qua một tĩnh mạch. Các thuốc hóa trị liệu đi khắp cơ thể.

Hóa trị thường được sử dụng trước khi phẫu thuật, thường kết hợp với liệu pháp bức xạ, để thu nhỏ một bệnh ung thư xương có kích thước dễ quản lý hơn, cho phép các bác sĩ phẫu thuật sử dụng phẫu thuật khu vực chi. Hóa trị cũng có thể được sử dụng ở những người bị ung thư xương mà đã lan rộng từ xương tới các khu vực khác của cơ thể.

8. Đối phó và hỗ trợ

Một chẩn đoán ung thư là những thách thức lớn. Hãy nhớ rằng vấn đề là mối quan tâm hay tiên lượng, có nguồn lực và chiến lược mà có thể làm cho dễ dàng hơn đối phó với bệnh ung thư. Đây là một số đề xuất cho đối phó:

– Tìm hiểu, đủ để đưa ra quyết định về việc điều trị. Tìm hiểu thêm về bệnh ung thư xương để có thể cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện các quyết định về việc điều trị. Hãy hỏi bác sĩ để biết loại và giai đoạn của ung thư, cũng như tên của các phương pháp điều trị đang được khuyến khích. Hãy hỏi đội ngũ chăm sóc sức khỏe để đề nghị các nguồn đáng tin cậy của thông tin.

– Kết nối với những người khác trong cùng một tình huống. Các mối quan tâm và hiểu biết của một nhóm hỗ trợ chính thức hoặc của người khác đối phó với bệnh ung thư của mình hoặc là của con em mình có thể hữu ích. Các nhóm hỗ trợ có thể là nguồn tốt cho thông tin thiết thực. Cũng có thể phát triển sâu sắc và lâu dài với những người đang trải qua cùng những điều đang có. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

– Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn tốt, thư giãn và nhận được phần còn lại đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước cho những lần khi có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế những gì. Nếu bị ung thư, một trong những điều quan trọng nhất có thể làm là chăm sóc bản thân.

– Vẫn đang hoạt động. Có ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích hay bình thường. Điều quan trọng là ở lại tham gia càng nhiều càng tốt.

– Hãy tìm một kết nối đến một cái gì đó vượt ra ngoài chính mình. Có một đức tin mạnh mẽ hay một cảm giác của một cái gì đó lớn hơn bản thân có thể giúp thành công đối phó với bệnh ung thư.

Nguồn Dieutri.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status