Viện điện tử

Hội chứng giao cảm cổ sau

Hội chứng này được Barre mô tả đầu tiên năm 1926 và được Lieow mô tả tỷ mỷ hơn năm 1928, có tác giả gọi là hội chứng động mạch đốt sống (Reisel Talier, 1949), Migraine cổ (Bartschi-Rochaix, 1948), hội chứng đầu cổ (Kramer Jungen)…

1. Bệnh sinh.

Hội chứng này xuất phát từ sự hình thành các gai xương kiểu mỏm móc vào các lỗ gian đốt (thường C4-C5 hoặc C5-C6) gây hẹp các lỗ liên đốt, chèn ép các rễ thần kinh, các hạch giao cảm và động mạch đốt sống.

– Do lệch trục đốt sống cổ, trược đốt sống, bán sai khớp do duỗi quá mức cột sống cổ dẫn đến giảm đường cong sinh lý, kích thích động mạch đốt sống, kích thích đám rối giao cảm; gây hẹp tắc và giảm lưu lượng tuần hoàn lên tiểu não và thân não.

– Tuỳ theo triệu chứng nào là chính ta có các hội chứng:

Hội chứng động mạch đốt sống (hoặc thiểu năng tuần hoàn hệ động mạch sống nền do thoái hóa cột sống cổ).

Hội chứng giao cảm cổ sau (triệu chứng giao cảm nổi bật).

Migraine cổ (đau đầu nổi bật).

Hội chứng cổ-thực quản-hầu (chỉ khó nuốt).

2. Lâm sàng.

– Đau đầu (là triệu chứng chính không thay đổi), đau vùng chẩm-đỉnh, lan sang thái dương, hay thấy một bên, đau tăng khi cử động đầu, hay xuất hiện vào buổi sáng. Đau thường từng cơn, các cơn đau thon thót kèm theo buồn nôn, có khi đau nặng âm ỉ.

– Có các cơn chóng mặt, rối loạn thăng bằng, xuất hiện trong một tư thế của đầu, nhất là cử động đầu đột ngột. Có thể xuất hiện rung giật nhãn cầu ngang…

– Có rối loạn nghe và nuốt: 1/3 bệnh nhân phàn nàn có ù 1 bên tai, khó nghe, đau tai xuất hiện hoặc đau tăng ở một tư thế nhất định của đầu. Có thể đau nhức trong hốc mắt, rối loạn nuốt do gai xương lớn ở cạnh trước đốt sống cổ gây chèn đầy cơ học thực quản.

Các biểu hiện của hội chứng giao cảm cổ sau có thể tiến triển nặng lên hoặc nhẹ đi không có biểu hiện hoặc xuất hiện xen kẽ. Nếu có sự xơ hóa, khóa cứng các đoạn vận động (ở bệnh nhân cao tuổi) dẫn đến hạn chế vận động cổ, tiên lượng có thể tốt lên.

3. Chẩn đoán.

– Tuổi dưới 50.

– Các triệu chứng lâm sàng đã mô tả trên, phụ thuộc vào tư thế đầu và đáp ứng với điều trị cột sống cổ.

– Test kéo giãn cột sống cổ (+).

– X quang quy ước cổ (4 tư thế) thấy:

+ Hẹp chiều cao đĩa đệm.

+ Gai xương phát sinh từ bờ của đĩa đệm.

+ Các biến đổi viêm xương khớp trong các khớp mỏm móc phía sau.

4. Chẩn đoán phân biệt.

Đau đầu, Migriane chính thống, bệnh menier, loạn chức năng tiền mãn kinh, hội chứng động mạch đốt sống do vữa xơ động mạch, hội chứng góc cầu tiểu não, các rối loạn nghe trong bệnh tai…  

-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status