fbpx
Viện điện tử

Chi cụt ở người có thể mọc lại?

(ĐTĐ) – Viện nghiên cứu Wistar phát hiện một gen có khả năng ngăn chặn quá trình phục hồi tổn thương. Nó mang tên p21. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những con chuột điếc phục hồi được khả năng nghe sau khi họ tắt gene p21 trong cơ thể chúng.

 

Ở động vật, cơ thể làm lành vết thương bằng cách tạo nên sẹo. Nhưng các con chuột điếc thiếu gen p21 lại sửa chữa các mô bị tổn thương trong tai, cách tạo nên nha bào – nguyên liệu quan trọng trong quá trình phát triển của tế bào. Các bộ phận trên cơ thể động vật đều phát triển từ nha bào.

Chi cụt ở người có thể mọc lại?

Nhóm nghiên cứu cho biết, sự biến mất của p21 khiến cơ thể chuột không sản sinh tế bào bình thường mà tạo ra tế bào gốc – loại tế bào có thể biến thành mọi loại mô trong cơ thể. Tế bào gốc đóng vai trò như “bộ sửa chữa” bởi chúng thay thế các mô, tế bào chết hoặc quá già.

Trong tế bào bình thường, p21 giống như chiếc phanh vì nó có nhiệm vụ ngăn chặn chu kỳ phát triển của tế bào mỗi khi ADN hư hại. Nếu ADN bị phá hoại mà p21 không hoạt động thì tế bào sẽ có nguy cơ trở thành tế bào ung thư sau khi phân chia.

Mặc dù thử nghiệm tắt gen p21 mới chỉ được tiến hành ở chuột, các nhà khoa học khẳng định họ hoàn toàn có khả năng tắt gen tương tự trên cơ thể người bằng một cách nào đó, chẳng hạn như dùng thuốc. Nếu nỗ lực này thành công, việc phục hồi các chi cụt, xương gãy và thậm chí bộ não bị tổn thương sẽ trở thành hiện thực.

GS. Ellen Heber-Katz, nhận xét: “Giống như loài sa giông, những con chuột sẽ thay thế những mô bị tổn thương hoặc mất bằng mô khỏe mạnh. Quá trình đó không để lại sẹo. Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó chúng ta có thể làm tăng tốc độ phục hồi tổn thương ở người bằng cách tắt tạm thời gen p21”.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status