Hy vọng mới cho những người chấn thương tủy sống

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công trong việc tạo rút ngắn được thời gian tạo ra tế bào thần kinh từ tế bào da. Điều này mang lại hy vọng mới cho những người chấn thương tủy sống do tai nạn.

 

Do không cần sử dụng tế bào gốc đa năng nhân tạo (iPS), nên các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Keio Nhật Bản đã rút ngắn thời gian tạo tế bào thần kinh xuống chỉ còn chưa tới 1/4 so với biện pháp sử dụng iPS.

Hy vọng mới cho những người chấn thương tủy sống

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 4 gen trong da người (hoặc chuột) được dùng khi chế tạo iPS, sử dụng các protein liên quan đến việc biến đổi và tăng số tế bào thần kinh để tạo ra dung dịch sử dụng nuôi tế bào.

Bằng biện pháp mới này, các nhà khoa học đã có thể tạo ra các nơron thần kinh và các tế bào thần kinh đệm có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ các nơron thần kinh ở người và chuột trong vòng 18-30 ngày. Trong khi đó, việc tạo ra nơron thần kinh và tế bào đệm từ tế bào da người nếu sử dụng iPS thì cần tới 4-6 tháng.

Thành công này được kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu điều trị gấp các chấn thương tủy sống do tai nạn.

Nguồn Chinhphu.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm