Viện điện tử

Mỗi năm VN có 200.000 người bị đột quỵ

(ĐTĐ) – Đây là thông tin được GS-TS Lê Văn Thành – Chủ tịch Hội Phòng, chống tai biến mạch máu não VN – đưa ra tại hội thảo đột quỵ não được tổ chức tại TPHCM vào sáng 4.10.2011

 

Theo đó, trong số 200.000 trường hợp mắc đột quỵ tại VN thì đã có trên 50% bị tử vong. Điều đáng nói, nhiều bệnh nhân bị liệt “oan”, thậm chí tử vong là do chính người nhà đè ra cạo gió, châm cứu…

Mỗi năm VN có 200.000 người bị đột quỵ

Tử vong oan

BS Nguyễn Thị Kim Liên – Trưởng khoa Nội thần kinh BV Nhân Dân 115 – cho biết, nhiều bệnh nhân đột quỵ đáng lẽ được cứu sống, nhưng do gia đình đưa người bệnh đến BV quá chậm nên các BS cấp cứu không thể làm được gì. Nhiều bệnh nhân phải chịu liệt nửa người, liệt tứ chi, méo miệng, sống phụ thuộc người thân cả đời cũng vì nhập viện trễ. Khoa Nội thần kinh trong năm 2010 cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện trễ là do người nhà không biết và tưởng trúng gió nên cứ cạo gió.Thậm chí, nhiều người liệt nhiều ngày, đi châm cứu hoài không hết mới đưa vào BV. “Gặp những trường hợp trên, chúng tôi chỉ biết đứng nhìn bệnh nhân vì mô não đã chết. Không có cách gì có thể phục hồi được” – BS Liên cho biết.

Đột quỵ gồm hai loại chính là nhồi máu não và xuất huyết não. Trong đó, 80% số trường hợp đột quỵ là do nhồi máu não gây ra. Bệnh xảy ra khi động mạch não bị tắc nghẽn. Nếu động mạch này bị tắc, các tế bào não (neurons) không được cung cấp đủ năng lượng sẽ ngừng hoạt động. Trong trường hợp động mạch bị tắc nhiều hơn một vài phút, các tế bào não có thể bị chết.

Thời gian vàng cứu sống người bị đột quỵ

Theo GS-BS Lê Văn Thành – Chủ tịch Hội Phòng, chống tai biến mạch máu não VN: “Thời gian vàng của não” là thời gian 3 giờ đầu kể từ khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bệnh. Cứ một phút trôi qua thì có khoảng hai triệu tế bào thần kinh chết đi. Sau 3 giờ, toàn bộ vùng não gồm: Mô não nơi xảy ra tai biến, mô não cận kề vùng tai biến và vùng não xung quanh đều bị hư hoại. Khi đó không còn cách gì để giúp não hồi phục.

BV dù có BS giỏi và trang bị hiện đại, nhưng khi “lố” thời gian vàng của não thì việc cứu chữa cũng không còn ý nghĩa. GS Michael Brainin – Chủ tịch Uỷ ban Đào tạo của Tổ chức Đột quỵ thế giới – nhấn mạnh: Đột quỵ phải được coi là một trường hợp cấp cứu. Nếu bị nhồi máu não mà giữ bệnh nhân ở nhà để cạo gió và chỉ vài giờ sau nếu không được xử lý đúng các triệu chứng lâm sàng, tổn thương của não sẽ diễn biến phức tạp.

Tại TPHCM, một thực tế hiện nay khiến nhiều BV không thể cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân vì lý do thời gian chuyển viện quá lâu. Đó là chưa kể đến kẹt xe, BV làm thủ tục, chẩn đoán bệnh… Ngay cả BV Cấp cứu Trưng Vương – nơi tiếp nhận số điện thoại cấp cứu 115 – không bệnh nhân đột quỵ nào nhập viện trước 3 giờ sau tai biến.

 Nguồn Laodong.vn
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status