fbpx
Viện điện tử

Sau mổ cơ Delta không hồi phục

(ĐTĐ) – Ngay cả khi phẫu thuật tiến hành tốt thì kết quả thành công chỉ được 70 – 80%.

 

Ngày 22-4, TS. Lý Ngọc Kính – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, vào năm 2005-2006, sau khi tiến hành điều tra trên toàn quốc, phát hiện có khoảng 1.500 bệnh nhân bị xơ hóa cơ Delta, tập trung chủ yếu tại 10 tỉnh, thành phố như Hà Tĩnh, Hà Tây (cũ), Thanh Hóa, Hà Nội…

Sau mổ cơ Delta không hồi phục

Khám, chẩn đoán bệnh cho các cháu bị xơ hóa cơ Delta

Bộ Y tế đã mở “chiến dịch” phẫu thuật điều trị bệnh xơ hóa cơ Delta tại các địa phương có nhiều bệnh nhân này. Sau các đợt phẫu thuật, Bộ Y tế có yêu cầu các địa phương đánh giá kết quả phẫu thuật, định kỳ 6 – 12 tháng báo cáo Bộ . Tuy nhiên, đến nay Bộ chưa nhận được báo cáo nào về kết quả điều trị ở các địa phương cũng như thông tin về các ca sau phẫu thuật không phục hồi.

Theo ước tính, tỉ lệ phẫu thuật xơ hóa cơ Delta không thành công vào khoảng 6,7%. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bệnh nhân không tập luyện đúng cách sau phẫu thuật, nhất là các em nhỏ nên không phục hồi được hoàn toàn. TS. Kính cho biết, mức độ phục hồi về vận động và thẩm mỹ còn phụ thuộc rất lớn vào sự kiên trì luyện tập của các bệnh nhân.

Thời gian gần đây cũng xuất hiện thông tin nhiều trẻ em, học sinh ở xã Vật Lại (huyện Ba Vì – Hà Nội) sau khi được phẫu thuật cơ Delta năm 2006, 2007, hiện không phục hồi hoàn toàn về vận động và thẩm mỹ. Theo ông Chu Văn Trọng – Trưởng thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, tính đến mùa hè năm 2008, trong thôn có cả thảy 162 cháu được phẫu thuật chữa xơ hóa cơ Detla, tuy nhiên hiện vẫn còn có cháu bị bệnh chưa được phát hiện.

Thôn đã 2 lần kiến nghị với Hội đồng nhân dân xã cho điều tra, rà soát lại tình trạng sức khỏe của các cháu trong thôn, để đánh giá kết quả cho các cháu đã phẫu thuật, phát hiện những ca bệnh mới, kịp thời đưa đi điều trị để đạt kết quả tốt. Trên thực tế, số cháu bị teo cơ nặng ở độ 3 và 2 (+) khoảng 20 – 25%, ngay cả khi phẫu thuật thì kết quả thành công chỉ được 70 – 80%.

Theo ANTĐ

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status