Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Vì phải chịu sức nặng của cơ thể, nên chấn thương khớp gối vừa khó chữa, vừa lâu phục hồi. Tình trạng này càng rõ nét hơn ở người chỉ trông mong vào thuốc giảm đau, thay vì được hướng dẫn vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động của khớp gối.
 

Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế ở Đức, ít ai ngờ phần lớn số người đến phòng khám là do đau khớp. Cũng theo thống kê bên đó, chấn thương thường gặp nhất là ở khớp gối.

Theo chuyên gia ngành chấn thương chỉnh hình, lý do đau khớp gối thường gặp là vì đa số nạn nhân quá hấp tấp khi lên xuống cầu thang, hoặc thái quá khi chơi thể thao.

Tám chục phần trăm số người sau tuổi 50 thường gặp trục trặc với đầu gối, 1/3 trong số đó đau khớp gối nhưng hầu như không vận động vì ngồi như đóng đinh sau bàn viết suốt ngày.

Khớp gối tuy có cấu trúc tương đối vững chắc nhờ gân bao tứ phía, hai gân phải trái bên ngoài khớp lại thêm hai gân trước sau bên trong khớp, nhưng vẫn khó tránh bong gân đến độ nhiều khi nạn nhân la làng vì tưởng gãy xương.

Điểm éo le là vì mỗi dây gân khớp gối phải gánh cả trăm kg nếu gặp áp lực theo đúng chiều từ trên xuống. Đầu gối vì thế dễ bị chấn thương do tác động xoáy trôn ốc trật chìa của khớp gối, chẳng hạn xoay mình trong khi một chân bám chặt trên mặt đất, hoặc do chuyển hướng quá gắt nên đầu gối theo không kịp.

Nếu đang ngồi bỗng đứng lên quá nhanh rồi lại tức tốc ngồi xuống thì khớp gối chẳng khác nào bị búa tạ bổ ngay đầu xương. Ngày nào cũng gặp cảnh trên đe dưới búa, sụn nào không mòn?

Vấn đề chưa dừng lại ở đó. Vì phải chịu sức nặng của cơ thể, ngay cả trong tư thế nằm, nên chấn thương khớp gối vừa khó chữa, vừa lâu phục hồi. Tình trạng này càng rõ nét hơn ở người chỉ trông mong vào thuốc giảm đau, thay vì được hướng dẫn vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động của khớp gối.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, viêm khớp gối do chấn thương là đòn bẩy dẫn đến thoái hóa khớp gối. Cứng khớp gối khi đó chỉ còn là chuyện sớm muộn, nhất là khi sụn khớp trước đó đã bị mòn vì thiếu máu, thiếu dưỡng chất do gia chủ ngồi chơi xơi thuốc, thay vì chịu khó bỏ ra mỗi ngày không hơn 30 phút để đi bộ.

Khéo hơn nữa là 15 phút đạp xe, ngay cả đạp xe tưởng tượng trong tư thể nắm ngửa, đã đủ để khớp gối vừa hấp thu dưỡng chất trong bao khớp, vừa được tập luyện chống co cứng gân cơ vùng quanh khớp. Nếu không thể che kín mọi chỗ hở thì cách tốt nhất là ''bọc lót'' điểm nào yếu nhất.

Thầy thuốc chuyên khoa ngành y học thể thao ở Đại học Vienne sau công trình nghiên cứu kéo dài hàng chục năm đã quả quyết, việc áp dụng thường xuyên các hoạt chất sinh học để phục hồi sụn khớp, như collagen loại không biến tướng, men kháng viêm bromalin, curcumin trong nghệ, chondroitin trong sụn cá...

Rất có lợi cho khớp gối nhờ công năng tăng cường sức chịu đựng và tính dẽo dai của gân cơ trước áp lực cơ học của cử động thái quá; bảo vệ mặt khớp trước độc chất oxy hóa sản sinh do thức khuya dậy sớm; giảm thiểu triệu chứng sưng đau, phù nề, cứng khớp trong giai đoạn bị chấn thương; cộng hưởng với các loại thuốc giảm đa, nghĩa là thu ngắn liệu trình, giảm chi phí và giới hạn phản ứng phụ; hỗ trợ tác dụng của vật lý trị liệu trong quá trình điều trị; cải thiện chức năng vận động của khớp ở người ít vận động; gia tốc tiến trình hồi phục sau khi chấn thương.

Đi xa hơn, thầy thuốc coi trọng quan điểm điều trị toàn diện và dự phòng, chấm điểm rất cao cho UC-II, nhóm hoạt chất có cấu trúc collagen tự nhiên với tác dụng vừa ''lấy ngắn vừa nuôi dài'' vì vừa giảm đau một cách an toàn, thay vì lãnh phản ứng phụ trên đường tiêu hóa như với các loại thuốc giảm đau đặc hiệu, vừa chủ động tái tạo sụn khớp.

Lót được miếng đệm ngay chỗ thường cọ xát tất nhiên dễ chịu đòn. Xài hoài phải chịu hao mòn. Có bình chân như vại thì khớp gối vẫn khó tránh là điểm yếu. Biết vậy chỉ còn cách liệu mà ''bọc lót'' cho khớp, càng sớm càng tốt, thay vì ngồi đợi sụn mòn để trở thành hội viên thân thiết của Câu lạc bộ CNSN (cà nhắc suốt ngày)!

Nguồn Doanhnhansaigon.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:206 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn