fbpx
Viện điện tử

Một vết cắn không được điều trị đã biến cô ấy thành ‘Người phụ nữ sinh học’

Getty_rf_lyme_disease

Khám phá rừng, đi bộ đường dài, trại hè và các chuyến đi thường xuyên đến công viên dành cho chó đều là những hoạt động bình thường khi lớn lên ở New Jersey. Meghan Bradshaw tự mô tả mình là một cô gái trẻ khỏe mạnh, năng động và có niềm yêu thích với các hoạt động ngoài trời tuyệt vời đó. Nhưng mọi thứ thay đổi khi cô bắt đầu gặp các vấn đề sức khỏe nhỏ, không liên quan như mệt mỏi, chóng mặt và đau nhức cơ thể. Cô đã gặp nhiều chuyên gia y tế để tìm căn nguyên của những vấn đề này, nhưng những kết quả xét nghiệm đã không thể cho ra kết luận.

Bradshaw và các bác sĩ của cô đã không hề hay biết, căn bệnh của cô bắt nguồn từ một loại ký sinh trùng. Bradshaw đã mắc bệnh Lyme , một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xuất phát từ vết cắn của bọ ve đen – còn được gọi là ve hươu – nếu nó bám vào cơ thể bạn từ 36 đến 48 giờ. Các triệu chứng có thể bao gồm mất trí nhớ, đau khớp, nhẽo cơ ở một hoặc cả hai bên mặt và ngứa ran hoặc tê các bộ phận trên cơ thể.

Một vết cắn không được điều trị đã biến cô ấy thành ‘Người phụ nữ sinh học’

Meghan Bradshaw đã trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật và còn nhiều cuộc phẫu thuật nữa.
Nguồn ảnh: Meghan Bradshaw.

Sức khỏe của Bradshaw tiếp tục xấu đi khi cô chuyển từ Bờ Đông sang Bờ Tây vào đầu những năm 20 tuổi để kinh doanh tại Nordstrom. Cho đến khi cô được thăng chức ở Nashville thì bệnh tình của cô trở nên tồi tệ khiến cô phải nằm liệt giường. Cô không còn có thể thực hiện các công việc hàng ngày như cầm bàn chải đánh răng hay rửa bát.

Khớp gối của Bradshaw bắt đầu bị tràn dịch. Bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm khớp dạng thấp, đây là điều gần nhất mà bác sĩ có thể nghĩ ra để giải thích căn bệnh “bí ẩn” của cô. Cô phải thay khớp háng vào năm 26 tuổi.

Bradshaw, hiện 29 tuổi, nói: “Căn bệnh này đã làm xấu đi mọi khớp trong cơ thể tôi. Tôi là một cái vỏ của chính mình. Thật là kinh hoàng”.

Một chuyên gia đã giới thiệu Bradshaw đến một bác sĩ y học chức năng, người bắt đầu đặt câu hỏi về quá trình lớn lên của cô. Khi phát hiện ra Bradshaw đến từ New Jersey, nơi bọ ve đen rất phổ biến, bác sĩ đã hỏi một câu hỏi mà sau đó đã làm thay đổi mọi thứ.

“Bạn đã bao giờ được xét nghiệm bệnh Lyme chưa?”

Người phụ nữ sinh học

Sau đó vài năm, Bradshaw hiện đã được tái tạo 16 khớp và 8 lần thay khớp, tất cả đều do bệnh Lyme phát hiện muộn. Cô đang chuẩn bị thay cả hai khuỷu tay, cùng với cuộc phẫu thuật thứ hai trên mỗi bàn tay, tất cả sẽ được hoàn thành trong năm tới. Hy vọng rằng sau đó, cô ấy sẽ “tạm nghỉ.” Nhưng có khả năng sẽ có nhiều cuộc phẫu thuật hơn để thay khớp.

Glenn Gaston, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại OrthoCarolina ở Charlotte cho biết, trải nghiệm của Bradshaw là cực kỳ hiếm đối với những bệnh nhân mắc bệnh Lyme. Gaston, người đã phẫu thuật bàn tay cho Bradshaw, cho biết chỉ một số ít bệnh nhân mắc bệnh Lyme phát triển chứng viêm khớp, đặc biệt là nếu nó được điều trị sớm. Nếu một bệnh nhân bị viêm khớp, nó thường chỉ ảnh hưởng đến một khớp, thường là khớp gối.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

“Tôi thậm chí chưa bao giờ nghe hoặc đọc trong sách giáo khoa về một trường hợp có mức độ như của Meghan, về việc phải thay nhiều khớp và phẫu thuật nhiều lần, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ như vậy,” Gaston nói.
Khi được hỏi tại sao chẩn đoán bệnh Lyme của Bradshaw vẫn là một bí ẩn trong một thời gian dài, Gaston nói rằng căn bệnh này có thể khó phát hiện.

Ông nói: “Lý do lớn nhất mà tôi thấy khiến việc phát hiện và điều trị bệnh Lyme bị chậm trễ chủ yếu là vì nó không thường xuyên xuất hiện trong suy nghĩ của các bác sĩ lâm sàng, đặc biệt là tùy thuộc vào nơi bệnh nhân sống,” ông nói. “Nếu Bệnh nhân sống ở Connecticut, nơi bắt nguồn bệnh Lyme (Lyme, Connecticut), thì có thể họ đã nghĩ về nó sớm. Bạn càng đi xa hơn từ vùng tâm đó, thì các bác sĩ càng ít nghĩ về bệnh theo sự khác biệt của họ. ”
Nếu bạn loại bỏ bọ ve trước 48 giờ, bạn có thể sẽ không mắc bệnh. Bọ ve có thể nhỏ bằng hạt anh túc, vì vậy việc phát hiện chúng có thể khó khăn. Nhưng một dấu hiệu chính của vết cắn của bọ chét là phát ban trông giống như mắt bò. Nếu bạn phát hiện sớm, bệnh Lyme có thể được điều trị và chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Nhưng với việc phát hiện muộn (như của Bradshaw), việc điều trị và phục hồi trở nên khó khăn hơn nhiều.

Suy nghĩ về cuộc sống có thể sẽ như thế nào nếu ngay từ sớm, các bác sĩ đã hỏi những câu hỏi về quá trình lớn lên cô là một trong những điều khó khăn nhất đối với Bradshaw.

Cô nói: “Tôi bị chấn thương y tế nghiêm trọng và cứ mỗi 3 tháng sau một cuộc phẫu thuật chấn thương khác. “Nó liên tục trải qua chu kỳ đau buồn.”

Bradshaw thường được đặt biệt danh là “người phụ nữ sinh học”, mà cô ấy thấy thích thú. “Tôi sử dụng sự hài hước như một điều để đối phó,” cô nói. “Tôi phải cười về điều đó. Bởi vì nếu tôi không cười thì tôi sẽ khóc, và điều này tốt cho sức khỏe của tôi hơn ”.

Mục đích mới

Chăm sóc sức khỏe tuyệt vời là một trong những nguồn an ủi chính đối với Bradshaw. Các ca phẫu thuật và chăm sóc y tế của cô đã tiêu tốn hơn 1 triệu đô la chi phí y tế, trong đó bảo hiểm của cô chi trả phần lớn và cô trả phần còn lại bằng tiền túi. Bradshaw thường công khai nói về việc không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cho một số cộng đồng bị thiệt thòi, như các cá nhân LGBTQ +, các nhóm người nhập cư và người da màu.

“Tôi rất may mắn vì đã được tiếp cận để cải thiện các điều kiện của mình,” cô nói. “Rất nhiều người không có cách nào để kết thúc.”

Một vết cắn không được điều trị đã biến cô ấy thành ‘Người phụ nữ sinh học’

Bradshaw đã trải qua 16 lần phẫu thuật tái tạo khớp và 8 lần thay khớp.
Nguồn ảnh: Meghan Bradshaw.

Mặc dù có thể dễ dàng trở nên tức giận, hoặc thậm chí bực bội, vì chẩn đoán muộn của cô, Bradshaw đã chuyển trọng tâm sang vận động nâng cao nhận thức về bệnh do bọ ve gây ra, vốn đã “rất chữa lành” cho cô ấy.
Cô nói: “Tôi có thể nhìn vào nhận thức sâu sắc và nhìn thấy tất cả những điều sai lầm trong con đường của tôi và trong trải nghiệm này. “Tôi giống như, ‘Đây là cách nó phải như thế này. Và đây là cách chúng tôi có thể sửa chữa nó. ‘ Tôi muốn được tách ra khỏi điều đó. ”

Bradshaw gần đây đã đồng sáng lập một tổ chức phi lợi nhuận, Liên minh Tick JEDI (JEDI là viết tắt của “juvenile educational defense initiative – sáng kiến giáo dục phòng thủ cho trẻ vị thành niên”) nhằm nỗ lực đưa giáo dục an toàn ve vào chương trình giảng dạy khoa học sức khỏe chính thống.

Cô nói: “Trẻ em nên học [tick safety] này như một kỹ năng sống cơ bản, giống như cách chúng học về rửa tay.
Lời khuyên của Meghan

Để giúp tránh phát hiện muộn bệnh Lyme, hoặc bất kỳ bệnh nào khác, Bradshaw đưa ra những lời khuyên này.
Bạn hiểu rõ cơ thể mình hơn bất kỳ ai.

“Các bác sĩ vô cùng xuất sắc, tài năng và hiểu biết về nhiều thứ. Nhưng đến cuối cùng, mọi người vẫn là con người. Có thể đôi khi bạn có điều gì đó nằm ngoài tầm hiểu biết của họ. Nếu bác sĩ bạn thấy không phù hợp và bạn có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc ở nơi khác, hãy nghiên cứu và tìm một người có thể phù hợp. ”

Sử dụng các nhóm hỗ trợ bệnh nhân.

“Tôi nghĩ có rất nhiều điều bạn có thể học hỏi từ những cá nhân khác và kinh nghiệm của họ, cả những điều tốt và xấu. Tôi thấy chúng vô cùng hữu ích trong trải nghiệm của chính tôi. ”
Có một người hỗ trợ.

“Đã có rất nhiều lần, đặc biệt là khi bắt đầu cuộc hành trình của tôi, nơi tôi đã rất đau khổ về cảm xúc khi đối mặt với những điều này. Cha mẹ tôi đã ở đó để ghi chép và ghi chép mọi thứ cho tôi. Có một người hỗ trợ vì rất khó để làm những việc này một mình. ”

Kelly Wairimu Davis, MS
Nguồn WebMD.com
Ghi chú của biên tập viên: Đây là thông tin thêm về bệnh Lyme .

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status