fbpx
Viện điện tử

Khi con bị “ngón tay cò súng”

(ĐTĐ) – Thấy ngón tay cái của con bị gập không duỗi ra được, chị bảo chồng “nắn lại” bằng cách giật mạnh ngón tay của con thì nghe tiếng “cạch” phát ra, thằng bé thì đau đớn khóc ré lên…

 

Kể từ khi con mới 1 tuổi, chị Oanh (Hoàng Mai – Hà Nội) đã thấy ngón tay con có triệu chứng kì lạ, ngón tay giữa của bé dần dần bị gấp lại. Mặc dù giúp con cố gắng kéo dể duỗi thẳng ngón tay ra nhưng ngon tay con không thể thẳng như các ngón tay khác giống trước đây được. Hơn nữa mỗi lần kéo ngón tay cho con như vậy chị thấy con có vẻ đau đớn.

Đưa con tới bác sĩ, chị Oanh mới được biết con mình bị tật gọi là “ngón tay cò súng” và bác sĩ khuyên chị nên tiến hành phẫu thuật cho con càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên thương con còn nhỏ không chịu được đau đớn của việc mổ xẻ, dao kéo nên chị chần chừ.

Khi con bị “ngón tay cò súng”

Cũng như trường hợp của chị Oanh, chị Mai khi thấy con bỗng dưng bị gập ngón tay cái không duỗi ra được, tưởng con bị trật khớp, chị bảo chồng lấy tay “nắn lại” bằng cách giật mạnh ngón tay của con thì nghe tiếng “cạch” phát ra từ tay con, thằng bé thì đau đớn khóc ré lên. Tuy nhiên cũng chỉ được 1 hôm, hôm sau chị lại thấy ngón tay của con co lại. Lo lắng, chị mang con tới bệnh viện mới biết được con bị tật ngón tay cò súng và bác sĩ chỉ định mổ.

Tật ngón tay cò súng ở trẻ là hiện tượng ngón tay bị co lại ở tư thế cong, gập lại như cò súng và trẻ không thể duỗi thẳng ra được. Tật này có thể xảy ra ở tất cả các ngón tay nhưng nhiều nhất vẫn là ngón cái.

Dấu hiệu nhận biết

+ Đầu tiên trẻ cảm thấy ngón tay hơi cứng khó gập, và nghe tiếng cục khi trẻ duỗi thẳng, tại nơi nghe tiềng cục đó mẹ sẽ sờ thấy khối u ở dưới, đó là vị trí mà gân bị ket.

+ Sau đó, nếu không được diều trị thi nó trở nên nặng hơn, mẹ phải dùng lực của bàn tay để kéo ra khi ngón tay đó bị kẹt.

+ Cuối cùng, ngón tay dính chắc mà không thể duỗi ra được.

Có nhất thiết phải tiến hành phẫu thuật?

Nhiều mẹ thường lo lắng và xót thương con khi con phải mổ khi còn quá nhỏ. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa thì tùy theo độ tuổi và thể trạng của trẻ mà họ sẽ có những chỉ định thích hợp cho việc điều trị tật này ở trẻ.

Đối với trẻ bị mắc tật này, nếu trẻ dưới 1 tuổi, các bác sĩ có thể tiến hành điều trị bằng cách cho trẻ tập vật lí trị liệu. Trong trường hợp cách này không có hiệu quả thì buộc phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt vì nếu để quá trễ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Trẻ lớn hơn tuổi 2 tuổi là thời gian thuận lợi nhất để tiến hành phẫu thuật vì giai đoạn này cấu trúc bao gân và gân quanh ngón tay lớn hơn sẽ thuận lợi phẫu thuật hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo trong thời gian con bị tật ngón tay cò súng, các mẹ tuyệt đối không để con cầm nắm chặt thường xuyên. Các mẹ có thể giúp con tập thể dục ngón tay nhẹ nhàng để tránh tình trạng cứng khớp. Hàng ngày các mẹ nên cho con ngâm tay nước nóng vào mỗi buổi sáng và hai lần nữa trong ngày, nó sẽ giúp tay con bớt đau và giảm dính gập.

Nguồn Afamily.vn
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status