fbpx
Viện điện tử

Đau đầu do dị dạng động tĩnh mạch

(ĐTĐ) – Tôi rất hay bị đau đầu, thậm chí có những lúc xuất hiện cơn động kinh, đã điều trị nội khoa nhưng không thấy khỏi. Nghe nói đau đầu cũng là triệu chứng của dị dạng động tĩnh mạch não. Xin hỏi căn bệnh này như thế nào và có thể điều trị ở đâu? (Chị Linh Nga – Hà Đông).


Trả lời:

Dị dạng động tĩnh mạch não (DDĐTMN) là tổn thương bẩm sinh, phát triển theo thời gian, tồn tại không triệu chứng trong nhiều năm và được phát hiện chủ yếu ở độ tuổi từ 45 trở xuống. Bệnh được phát hiện với triệu chứng: chảy máu não (50-60%), đau đầu, động kinh (40%) và 5-10% là tình cờ phát hiện được. Hằng năm, có khoảng 2-4% số bệnh nhân DDĐTMN bị đột quỵ chảy máu não do vỡ khối u dị dạng. Đây được xem là biến chứng nặng nề nhất của bệnh DDĐTMN. Khi chưa bị vỡ, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu mạn tính, điều trị nội khoa không giảm, xuất hiện những cơn co giật kiểu động kinh. Với những trường hợp kích thước ổ dị dạng lớn có thể gây chèn ép não và thiếu máu não gây bại liệt chân, tay. Triệu chứng của bệnh thường đột ngột, cấp tính với mức độ nặng, nhẹ như đau đầu dữ dội kèm theo nôn, buồn nôn, tăng huyết áp, lơ mơ…

Đau đầu do dị dạng động tĩnh mạch

Phình động mạch não

Hiện nay, một số bệnh viện đã có máy chụp DSA mạch não để loại bỏ khối u dị dạng ra khỏi tuần hoàn não. Thường những trường hợp DDĐTMN kích thước nhỏ hơn 3cm và cấu trúc đơn giản, sẽ được điều trị bằng nút mạch (thời gian nằm viện chỉ khoảng 2-3 ngày), còn lớn hơn và cấu trúc phức tạp hơn sẽ được điều trị phối hợp: nút mạch trước để làm giảm bớt kích thước DDĐTMN rồi phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật tia xạ.

Nguồn Hanoimoi.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status