fbpx
Viện điện tử

Đau đầu – Bệnh khó nhận dạng

(ĐTĐ) – Trong các loại bệnh khó nhận dạng, giới bác sĩ (BS) ngại nhất là bệnh đau đầu. Bởi, chúng là triệu chứng của nhiều bệnh. Trong khi đó, tâm lý chung của đa số người mắc bệnh đau đầu lại xem thường bệnh này, vì cho rằng chúng đến rồi lại đi… và đương sự thì không hề hấn gì. Thực tế không phải như vậy…
 

Những nhầm lẫn nguy hiểm

Nhức đầu đi kèm với các triệu chứng sổ mũi, khạc đàm, thường “bị” định bệnh là viêm xoang hoặc cảm cúm. Trong khi đó, nhức đầu còn báo hiệu có khối u trong não. Chính thời gian tập trung chữa viêm xoang làm “che mờ” triệu chứng khác, nên khi người bệnh tìm đúng thầy thường đã muộn. Trường hợp này nên cảnh giác bằng cách lắng nghe cơ thể, nếu bị nhức đầu kèm các triệu chứng khác như: buồn nôn, chóng mặt, nói khó khăn, các chi cử động yếu ớt, mắt nhìn không rõ… thì nên đặt vấn đề theo hướng điều trị khác. Một nhầm lẫn nữa cần tránh là tự chẩn bệnh, không ít người bị đau đầu tự cho là mình bị viêm xoang, máu huyết không thông… tìm đến Đông y để châm cứu. Đối với các khối u, việc trễ nải trong điều trị dễ đưa bệnh nhân đến đoạn cuối không còn gì để chọn lựa. Vì thế, điều đầu tiên khi bị nhức đầu là nên đi khám tổng quát để tìm bệnh trước khi điều trị.

Đau đầu – Bệnh khó nhận dạng

Một chứng đau đầu khác cũng dễ gây nhầm lẫn là thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Đây là bệnh “hiền lành”, không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây đau dai dẳng nên dễ nhầm lẫn với các loại nhức đầu do công việc căng thẳng, mỏi mắt… Dấu hiệu nhận biết bệnh gồm các cơn nhức đầu có kèm đau vùng cổ-gáy, làm tê và giảm cảm giác các ngón tay. Ở giai đoạn nặng hơn, cảm giác đau xuất hiện thường xuyên hơn, hạn chế các hoạt động hàng ngày. Phát hiện sớm, các BS sẽ điều trị hoặc điều trị kết hợp phẫu thuật giúp bệnh nhân không bị tàn phế. Việc điều trị được BS Thái Thị Hồng Ánh, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM cho biết: “Điều trị bằng vật lý trị liệu (dùng dụng cụ tập kéo giãn cơ cổ), dùng thuốc giãn cơ hoặc phẫu thuật để làm giảm áp lực ở cột sống cổ”.

“Lý lịch” các cơn đau đầu

Theo BS Bùi Huy Hảo – Phó khoa Thần kinh, BV Nhân dân 115 TP.HCM, nhức đầu có hai loại: cấp tính và mãn tính. Khi bị nhức đầu cấp tính, cần xem xét các triệu chứng đi kèm. Ví dụ nhức đầu có kèm sốt trong bệnh viêm màng não. Nhức đầu kèm ói mửa sau khi bị chấn thương. Kiểu nhức đầu này xảy ra do máu tụ nội sọ (vết rách mạch máu nhỏ, máu chảy từ từ tụ lại), cần chẩn đoán và điều trị khẩn cấp. Người bị cao huyết áp, tiểu đường bị nhức đầu cần nhập viện để loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm, không nên tự dùng thuốc giảm đau.

Nhức đầu mãn tính kéo dài vài tuần, vài tháng, vài năm, nếu thấy mức độ đau tăng dần, uống thuốc giảm đau không bớt, cần nhập viện để tìm nguyên nhân.

Nhức đầu kéo dài nhưng không liên tục, khi ẩn khi hiện, đau ba-năm ngày thì hết, một vài tháng đau trở lại. Những cơn nhức đầu này (migraine hay còn gọi thiên đầu thống…) thường do những nguyên nhân không nguy hiểm nhưng làm giảm chất lượng sống. Chứng đau đầu này thường dễ bị chẩn đoán nhầm với đau đầu do căng thẳng, do viêm xoang, mỏi mắt… thế nên không ít người trị hoài không hết bệnh, chưa kể, nhức đầu migraine còn do dị dạng mạch máu não.

Mỗi chứng đau đầu có một nguyên nhân, trong số này, những cơn đau đầu do sinh hoạt (gập cổ trong đánh máy vi tính, khuân vác nặng trên vai một bên, nhìn sát màn hình, thiếu ngủ, áp lực công việc…) đều có thể “điều trị” dễ dàng bằng cách ngồi thẳng, mắt nhìn màn hình đúng khoảng cách, hạn chế khiêng đồ vật nặng trên vai… Còn lại các trường hợp đau đầu thì tùy vào nguyên nhân mà tìm đến đúng nơi chữa bệnh, nếu do căng thẳng, mỏi mệt, nên đến bệnh viện tâm thần, còn có khối choán chỗ nên tìm đến chuyên khoa thần kinh. Việc tự dùng thuốc chỉ làm “mờ” đi các triệu chứng mà BS cần biết để chẩn đoán.

Nguồn Phunuonline.com.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status