fbpx
Viện điện tử

Đau đầu vì những chuyện ít ngờ

Chạy bộ: Dạng này được gọi là “đau đầu khi gắng sức”, nguyên nhân do sưng các mạch máu vùng  đầu, cổ và da đầu, tạo ra áp lực, dẫn đến đau đầu. Một số người đau đầu chỉ vài giây khi bắt đầu tập thể dục. Điều này cũng phổ biến ở những người bị chứng đau nửa đầu.

Lo lắng: Người hay suy nghĩ, lo lắng nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu. Do dễ bị stress, những người này bị giảm hóa chất serotonin trong não. Mức độ thấp của serotonin được cho là thủ phạm kích hoạt cơn đau.

Đau đầu vì những chuyện ít ngờ

Bánh mì hamberger: Một số thực phẩm, trong đó đứng đầu là bánh mì hamberger có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Hàm chứa tyramine cũng như các chất bảo quản, chẳng hạn như nitrat – nitrit, làm giảm lưu lượng máu đến não. Các thực phẩm khác giàu tyramine là phô mai, sôcôla và thịt chế biến.

Tóc đuôi ngựa. Dù là phụ nữ hay nam giới, khi tóc bị buộc chặt đằng sau, có thể họ sẽ bị đau đầu sau một vài giờ. Cảm nhận này cũng tương tự khi đội mũ bó sát hay dùng băng-đô chặt.

Gội đầu ở cửa hàng: Phải giữ thẳng đầu trên bồn rửa trong khi gội đầu ở tiệm có thể là một trong nhiều nguyên nhân gây đau đầu. Hành động nằm kéo dài cổ ra phía sau một lúc lâu kích thích một trong các dây thần kinh, kết quả là kích hoạt một mạch điện ở sau não gây đau nhói.

Ho: Động tác ho thường có xu hướng gây áp lực lên cơ dạ dày một chút, nhưng trong thực tế, thực sự có cơn nhức đầu được công nhận là “đau đầu vì ho”. Kiểu đau đầu này thường xảy đến khi xuất hiện triệu chứng như hắt hơi, xì mũi hoặc cúi xuống. Khi đó, một áp lực tích tụ trong não, thực chất là áp lực đẩy não xuống và đi vào ống cột sống phía trên, gây ra nhức đầu.

Chuyện “yêu”: Đây không còn là chuyện lạ bởi nhiều người đã bị nhức đầu trước hoặc trong quá trình đạt cực khoái, đôi khi biểu hiện của nó là nhức và như bị chuột rút ở sau đầu.

Nóng lạnh bất thường: Người ta tin rằng khi tắm nước nóng, sự thay đổi nhiệt độ làm thay đổi huyết áp của cơ thể, trong đó có cả phần đầu, dẫn tới một cơn đau đột ngột ở trán nhưng hiếm khi kéo dài quá 5 phút. Ngược lại, nước lạnh hoặc ăn kem cũng có thể kích hoạt các cơn đau, thường được gọi là hiện tượng “não đóng băng”.

Thuốc lá: Hút thuốc có thể gây đau đầu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Salamanca ở Tây Ban Nha cho biết như vậy. Nicotine trong thuốc lá gây ra hiện tượng mạch máu trong não bị co lại. 

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Thiếu ngủ: Cũng giống như những người dễ bị căng thẳng, thiếu ngủ làm giảm mức độ serotonin, gây ra đau đầu. Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người ngủ khoảng 6 tiếng một đêm nhiều khả năng bị đau đầu nặng hơn và thường xuyên hơn so với những người ngủ lâu hơn.

Thời tiết nóng nực: Theo một nghiên cứu tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Mỹ, số người bị đau đầu tăng lên cùng với sự gia tăng của nhiệt độ ngoài trời. Trung bình, ở mỗi cấp độ gia tăng nhiệt độ 12,8 độ C, nguy cơ bị nhức đầu tăng lên 7,5%.

Theo Yourhealth.com.sg – Nguồn Anninhthudo.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status