Một số tư thế có thể gây đau

(ĐTĐ) – Đó là những tư thế nằm trên sa lông, bế em bé, cõng bé trên lưng, lái xe, bàn làm việc, nằm sấp, nâng hàng bằng lưng…
 

Lái xe

Nhiều người chỉnh ghế xe sai góc độ. Nếu ghế ngã quá mức, bạn có thể hơi chúi về phía trước để cầm tay lái. Điều này dẫn đến việc đầu của bạn không có chổ tựa và có thể gây đau cổ.

Giải pháp: Điều chỉnh ghế của bạn ở tư thế có thể tựa đầu và thắt lưng. Tay lái trong tầm với nên cánh tay bạn sẽ gập một chút và được thoải mái.

Hội chứng khoai tây trên sa lông

Tật nằm ườn như củ khoai trên xa lông quá lâu có thể là ngọn nguồn của một cơn đau. Bạn có thường nằm dài trên xa lông với đầu quay về cái TV? Bạn đang tự gây ra chứng mỏi cổ – nhất là khi bạn ngủ thiếp đi ở tư thế đó.

Giải pháp: Duy trì tư thế đúng ngay cả khi đang thư giãn. Ngồi với lưng thẳng và chắc chắn rằng TV của bạn không đặt ở chổ quá cao.

Bế em bé

Việc đơn giản như bế con hàng ngày khỏi nôi cũng có thể dẫn đến chứng viêm De Quervain (đau vùng cổ tay ). Đây là một chấn thương mạn tính gây viêm vùng cổ tay và ngón cái.

Giải pháp: Tìm cách nâng bé mà không dùng lực của cổ tay. Đặt cánh tay dưới lưng và mông bé và bồng lên bằng lực của bắp tay bạn.

Một số tư thế có thể gây đau

Thói quen khi ngủ

Nếu hầu hết các buổi sáng khi thức dậy với chứng mỏi cơ thì xem kỹ lại tư thế ngủ của bạn. Ngủ sấp có thể làm cổ bạn bị xoay quá mức. Những người sau nhiều giờ ngủ nghiêng với một cánh tay trên đầu có thể bị căng cơ vai.

Giải pháp: cách tốt hơn là ngủ ngửa hoặc ngủ nghiêng với cánh tay để dưới tầm vai. Khi ngủ nghiêng, bạn có thể đặt một cái gối giữa hai đầu gối để đở phần dưới thắt lưng. Ngủ ngửa có thể đặt gối dưới cổ và dưới đầu gối.

Nâng hàng bằng lưng

Nguốn gốc đầu tiên của chứng đau lưng là do nâng hàng không đúng cách. Sai lầm thường thấy là cúi lưng về phía trước để ôm hàng sau đó thẳng người để nâng lên. Điều này buộc cơ lưng của bạn phải ráng sức để gánh nặng. Vặn người khi nâng hàng lên cũng là một kiểu sai lầm tai hại.

Giải pháp: Để nâng đúng cách, cong gối và hông cho đến khi bạn ngồi xổm. Giữ cho lưng thẳng, ôm hàng và nâng lên bằng cơ bắp chân bằng cách thẳng đầu gối và hông của bạn.

Bàn làm việc

Nếu dành nhiều giờ trong ngày tại bàn làm việc, hãy suy nghĩ về việc sắp xếp chổ làm. Một chiếc ghế đặt sai có thể làm bạn chúi về phía trước, làm căng thẳng lưng và cổ. Một màn hình thấp hoặc cao quá cũng gấy căng cơ vùng cổ.

Giải pháp: Để màn hình với đỉnh của màn hình ở ngang tầm mắt. Đặt ghế sao cho bạn có thể ngồi thẳng với bàn chân trên sàn nhà. Dùng thêm một chiếc gối để đở thắt lưng nếu cần.

Cõng con trên vai

Cảnh gia đình vui vẻ thường thấy : Cha mẹ cùng đứa bé hí hửng được cỡi trên vai đi dạo. Nhưng việc nâng trẻ em lên đầu là nguyên nhân chung của đau cổ và vai.

Giải pháp: Thay vì nâng con của bạn từ mặt đất, ngồi trên một chiếc ghế băng và khuyến khích con bạn cẩn thận leo lên vai của bạn.

Nghiến răng

Chứng đau hàm kết hợp với đau đầu âm ỉ có thể do bạn đã nghiến hay siết chặt răng trong khi ngủ. Nếu bạn bị nghiến răng mãn tính, mối bận tâm duy nhất không chỉ là đau mà bạn có thể làm tổn hại răng, hàm và thậm chí thính lực của bạn.

Giải pháp: Thăm nha sĩ của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn phương tiện bảo hộ răng dùng trong khi ngủ.

Theo WebMD – Nguồn Motthegioi.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm