Đi cấp cứu vì dị ứng Aspirin

(ĐTĐ) – Chị Trương Thị H. (39 tuổi, ở 82 Ngô Mây, TP Quy Nhơn-Bình Định), bị viêm xoang mạn tính, uống thuốc thường xuyên. Nhưng, chị H. chỉ đi khám bác sĩ 1 lần, rồi mỗi lần nhức đầu, sổ mũi thì mua thuốc theo đơn cũ. Mới đây, chị H. mua Aspirin uống khi có biểu hiện ngạt mũi, đau đầu; sau khi uống mặt chị đỏ bừng, da nổi từng mảng, 2 bờ mí mắt sưng húp, khó thở và đau tức ở bụng phải vào viện cấp cứu ngay trong đêm.
 

Tương tự, cháu Lê Thị Th. (8 tuổi, ở 218 Ngô Mây, TP Quy Nhơn), bị cảm cúm, sau khi uống 1 viên Aspirin pH8 lọ 100 viên của Mỹ (gởi về từ nước ngoài), thì vùng mặt, ngực, cổ, trán đỏ, từng mảng da bụng, ngực, 2 bàn tay ngứa, 2 mắt phù sưng to.

Đi cấp cứu vì dị ứng Aspirin

Đó là những trường hợp dị ứng với thuốc Aspyrin đã gặp, rất may, các bệnh nhân nói trên đều được cấp cứu qua cơn nguy hiểm. Với Aspirin hay Acid Acetylsalicylíc, hiện trên thị trường có trên 20 loại, với nhiều tên khác nhau, nhưng cùng tác dụng: hạ nhiệt, giảm đau, kháng viêm liều cao, kháng kết tập tiểu cầu.

Aspirin được chỉ định trong đau nhức đầu, nhức nửa đầu (hội chứng Migraine), đau dây thần kinh, đau lưng, đau răng, nhức mỏi toàn thân do sốt, cảm cúm và nhiễm khuẩn nhẹ, điều trị các chứng thấp khớp. Gần đây, Aspirin được nghiên cứu trong nhóm bệnh lý tim mạch.

Aspirin chống chỉ định tuyệt đối với bệnh: viêm loét dạ dày, tá tràng, các bệnh ưa chảy máu hoặc đang chảy máu, các mẫn cảm với Salicylate. Đồng thời, thận trọng sử dụng trong bệnh nhân có suy thận, hen suyễn; không sử dụng cho bệnh nhân thống phong (bệnh gút); đặc biệt với chị em phụ nữ có rong kinh, tuyệt đối không dùng trong thời kỳ mang thai 3 tháng cuối.

Tổ chức Y tế Thế giới đã có thông báo khuyến cáo “thận trọng khi sử dụng Aspirin cho trẻ em dưới 12 tuổi, trừ trường hợp có chỉ định đặc biệt tại bệnh viện”.

Tác dụng phụ của Aspirin gồm: ù tai, cảm giác giảm thính lực, đau bụng, chảy máu đường tiêu hóa; các hội chứng chảy máu; chảy máu cam, chân răng, nướu lợi.

Khuyến cáo với bệnh nhân, không nên chủ quan, tự ý sử dụng thuốc tân dược, nhất là đối với các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt nói chung và Aspirin nói riêng. Với bất kỳ một dấu hiệu cảm sốt nào, người bệnh cũng không nên ở nhà tự mua thuốc, mà nên đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị.

Nguồn Nld.com.vn

So sánh tính năng các máy Vật lý trị liệu của Viện Điện tử

TÊN MÁY TÍNH NĂNG
Wonder MF5-08
2.600.000đ
- Có 3 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 01 mode
Wonder MF5-08N 
3.600.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
MPT8-12
3.750.000đ
- Có 5 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
GoldLife GL-16
4.750.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Đo nhịp tim
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 03 mode
DoctorHome DH14
10.990.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
DoctorHome DH16
25.000.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Điện phân thuốc + (4) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm