Viện điện tử

Không dùng Ergotamine để dự phòng

(ĐTĐ) – Ergotamine tartrate tôi là alcaloid của nấm cựa gà. Tôi được dùng trong điều trị cơn nhức nửa đầu, phòng cơn đau đầu trong thời kỳ đau đầu do vận mạch.
 

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân rối loạn mạch ngoại biên, bệnh mạch ngoại biên, tăng huyết áp, bệnh thiếu máu cục bộ tim, tiền sử đau thắt tim do gắng sức, bệnh loét dạ dày, bệnh thận hoặc gan, suy dinh dưỡng, người quá mẫn với nấm cựa gà, nhiễm khuẩn và người mang thai do tôi làm tăng co bóp tử cung. Thuốc không dùng dự phòng, không dùng cho trẻ em. Thận trọng dùng tôi cho người bị bệnh về máu hoặc cường giáp tăng, phụ nữ đang cho con bú, không dùng cho những ca suy giảm chức năng gan và tình trạng nhiễm khuẩn do giảm thải trừ ergotamin.

Không dùng Ergotamine để dự phòng

Tác dụng phụ chủ yếu của tôi là nôn và buồn nôn. Đó là do tác dụng trực tiếp lên trung tâm nôn của ergotamin. Đôi khi tôi gây yếu cơ và đau cơ ở các chi, tê và đau nhói dây thần kinh ngón tay và ngón chân. Viêm nhiễm, bệnh gan, bệnh thận hoặc bệnh tắc mạch ngoại vi, có thể là dấu hiệu ngộ độc cấp hoặc mạn ở liều bình thường. Tác dụng co mạch là nguy cơ cao hơn. Liều cao cũng gây ra bệnh thiếu máu cục bộ ruột, co thắt mạch mạc treo và gây hoại tử một phần lưỡi. Ðiều trị đau nửa đầu có thể dẫn tới biểu hiện hạ huyết áp lâm sàng của ngộ độc trong thời gian dài, từ đó gây tắc mạch ngoại vi. Bạn có thể trở nên phụ thuộc thuốc và thường suy nhược thần kinh, mệt mỏi và tăng tần suất đau đầu.

Phải ngừng dùng thuốc nếu có dấu hiệu trên. Sau khi ngừng thuốc, đau đầu nặng vẫn dai dẳng vài ngày nữa và sau đó giảm đi.

Một số tương tác thuốc các bạn cần lưu ý: không uống propranolol đồng thời với dùng ergotamin liều cao để điều trị đau nửa đầu; khi dùng phối hợp ergotamin với troleandomycin sẽ xảy ra co mạch ngoại vi nặng; Dùng đồng thời evgotamin tôi và erythromycin có thể gây những biểu hiện giống như độc tính.

Chớ dùng tôi quá liều vì các bạn sẽ gặp phải những triệu chứng: hoa mắt, đau đầu, cảm giác đau ở chân và vùng thắt lưng. Khi ngộ độc nặng hơn, có cảm giác kiến bò, xanh tím nặng, giật cơ, co cứng, co giật, mê sảng và tử vong. Nhiễm độc mạn ergotamin gây sa sút trí tuệ. Có một số ít trường hợp thông báo về lạm dụng thuốc dài ngày dẫn đến xơ van tim.

 Nguồn Suckhoedoisong.vn 
New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

    DMCA.com Protection Status