fbpx
Viện điện tử

Ngừa ung thư và di căn ung thư với… aspirin

(ĐTĐ) – Aspirin, loại “vũ khí” được sử dụng rộng rãi trong việc chống lại các cơn đau tim, có thể sẽ giữ thêm vai trò mới: phòng chống ung thư.
 

“Nhóm nghiên cứu chúng tôi phát hiện ra rằng sau khi sử dụng aspirin liên tục 3-4 năm, số trường hợp có nguy cơ mắc ung thư đã giảm đáng kể. Đây rất có thể là biện pháp mới để ngăn chặn sự phát triển lâu dài của căn bệnh quái ác này” – theo giáo sư – bác sĩ Peter M.Rothwell, trưởng đoàn của 3 nghiên cứu mới nhất đến từ nước Anh, đại học Oxford. “Do aspirin có thể ngăn chặn sự lan tràn của tế bào ung thư, nó còn có triển vọng trở thành thuốc trị liệu”.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc uống aspirin hàng ngày trong vòng khoảng 10 năm thực sự có thể ngăn ngừa một số loại ung thư. Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng trong thời gian ngắn, hay hiệu quả của thuốc đối với phụ nữ là không rõ ràng.

Gần đây, việc sử dụng aspirin liều thấp cũng được các bác sĩ đề xuất với những bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim nhằm ngăn chặn nguy cơ tái bệnh.

Theo bác sĩ Rothwell, aspirin có thể chống lại ung thư do khả năng ức chế tiểu cầu – tế bào đóng vai trò thúc đẩy đông máu, cũng là tác nhân giúp các tế bào ung thư lây lan. Các kết quả nhận được cho thấy, sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày giảm nguy cơ tử vong do ung thư đi 15%, dùng aspirin trong vòng 5 năm trở lên giảm nguy cơ này xuống 37%, và ở mức 3 năm, nguy cơ giảm đi 25% cho cả nam và nữ.

Ngừa ung thư và di căn ung thư với… aspirin

Trong một nghiên cứu khác, nhóm nghiên cứu của giáo sư Rothwell đã đào sâu vào hiệu quả của aspirin trong việc làm chậm lại quá trình di căn ung thư. Các dữ liệu được thu thập từ 5 cuộc thử nghiệm lâm sàng với aspirin liều thấp hàng ngày trên các bệnh nhân có biểu hiện phát triển ung thư.

Sau hơn 6 năm theo đuổi thử nghiệm, aspirin liều thấp đã giúp các bệnh nhân tham gia thử nghiệm giảm nguy cơ di căn ung thư tới 36% so với những người không dùng aspirin.

Ngoài ra, aspirin còn làm giảm nguy cơ di căn trong các khối u rắn, như ung thư phổi, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt tới 46%. Con số này là 18% đối với ung thư bàng quang và ung thư thận.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn ấn tượng hơn nữa khi xem xét thấy với những người tiếp tục sử dụng aspirin sau khi đã phát hiện ung thư, tỷ lệ phát triển di căn giảm đi cực kỳ đáng kể, tới 70%.

Mặc dù nghiên cứu nhận được rất nhiều sự chú ý và khích lệ từ giới chuyên môn, không ít chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi và có ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng nghiên cứu chưa triệt để và chưa đưa ra kết luận cụ thể về việc rút cục thì sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày có giúp ngăn ngừa ung thư hay không.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
Theo Galtime – Nguồn Dep.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status