fbpx
Viện điện tử

Thuốc giảm đau từ nọc rắn

(ĐTĐ) – Nọc độc từ một trong những loài rắn độc nhất trên thế giới có thể là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc sản xuất ra một loại thuốc giảm đau mới mang lại hiệu quả vượt bậc mà không hề có bất kỳ tác dụng phụ độc hại nào.

English >>

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Anne Baron làm việc tại Viện Dược lý Phân tử và Tế bào Pháp, các hợp chất giảm đau còn gọi là mambalgins được tách ra từ nọc độc của loài rắn chết người Mamba đen châu Phi có tác dụng mạnh mẽ như một số loại thuốc chứa thuốc phiện, bao gồm cả morphine, nhưng lại an toàn hơn, không gây ra nguy cơ suy hô hấp và tác dụng phụ thường thấy như khó thở, buồn nôn ở hầu hết các loại giảm đau hiện nay.

Thuốc giảm đau từ nọc rắn

Rắn Mamba đen châu Phi – một trong những loài rắn độc nhất trên thế giới. (Ảnh: National Geographic)

Trước đây, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nọc độc rắn chứa độc tố gây đau đớn bằng cách kích hoạt các kênh ion axit-sensing (ASICs) trong hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Baron cùng nhóm đồng nghiệp đã phát hiện thấy với sự phân lập peptide (những protein có cấu trúc đoạn ngắn và có vai trò rất quan trọng trong hoạt động trao đổi chất của cơ thể), hợp chất mambalgins được tạo ra có thể giảm thiểu hoặc ngăn chặn hoàn toàn các cơn đau bằng cách ức chế ASICs bên trong cơ thể.

“Với kết quả khả quan khi thử nghiệm trên chuột, chúng tôi tin rằng nó cũng sẽ có hiệu quả với người”, ông Baron phát biểu trên tạp chí Nature.

Nọc rắn và các sinh vật khác như nhện, bò cạp từ lâu đã được sử dụng cho mục đích y tế. Đặc biệt, nọc độc của rắn hổ mang, rắn chuông, rắn hổ lục thậm chí còn mang lại tác dụng với một loạt chứng bệnh khác nhau, từ khả năng làm tan máu đông đến việc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Mặc dù đây là bước đột phá rất đáng khích lệ nhưng Zoltan Takacs, một nhà nghiên cứu bò sát vẫn phải lưu ý rằng: “Để phát triển một loại thuốc mới, bạn cần 10 đến 15 năm và một tỷ đô la, tuy nhiên cho dù những điều kiện đó được đáp ứng đầy đủ thì vẫn chưa có gì đảm bảo chắc chắn”.

Baron cho biết thêm phát hiện này đã được cấp bằng sáng chế. Hiện nay, ông và nhóm đồng nghiệp đang lên kế hoạch thực hiện các nghiên cứu lâm sàng.

Theo National Geographic – Nguồn Khoahoc.baodatviet.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status