fbpx
Viện điện tử

Tranh cãi việc dùng Aspirin phòng bệnh tim mạch

(ĐTĐ) – Lâu nay, thuốc Aspirin được chỉ định dùng hàng ngày với liều thấp để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, đối với những người không có tiền sử bệnh tim mạch, tác dụng của Aspirin trong việc phòng ngừa các cơn đột quỵ vẫn chưa được kiểm chứng bởi vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ khi sử dụng loại thuốc này hàng ngày.
 

Trong một thông báo đưa ra ngày 5/5, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, các báo cáo bệnh án cho thấy việc sử dụng Aspirin liều thấp hàng ngày đối với các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có thể giúp họ phòng ngừa tái phát các cơn nhồi máu cơ tim hay các cơn đột quỵ. Aspirin tác động vào quá trình đông máu, vì vậy ngăn chặn sự hình thành những cục máu đông ở não, tim và những bộ phận khác trong cơ thể.

Tranh cãi việc dùng Aspirin phòng bệnh tim mạch

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ lưỡng các nghiên cứu khoa học, FDA khẳng định không có đủ cơ sở chứng minh tác dụng của việc dùng thuốc Aspirin hàng ngày trong việc phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở những người chưa từng mắc các bệnh tim mạch.

Thông báo cũng khuyến cáo những người không có dấu hiệu rõ ràng về bệnh tim mạch cần tham vấn ý kiến của bác sỹ trước khi uống Aspirin bởi chỉ có các chuyên gia y tế mới xác định khi nào cần dùng thuốc phòng ngừa và đặc biệt cân nhắc kỹ giữa lợi ích phòng ngừa và rủi ro gây tai biến của thuốc như xuất huyết não hoặc chảy máu dạ dày.

Thông báo của FDA được đưa ra sau khi cơ quan này hồi tuần trước bác yêu cầu của hãng dược phẩm Bayer AG của Đức về việc quảng cáo trên bao bì rằng thuốc Aspirin có tác dụng phòng ngừa tiên phát các cơn đột quỵ.

Quyết định này cũng nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia y tế, bởi họ cho rằng việc tự ý sử dụng Aspirin dài ngày đối với những người khỏe mạnh sẽ mang lại nhiều hậu quả khôn lường thay vì những lợi ích phòng ngừa vẫn chưa được kiểm chứng.

Giới chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh cần trao đổi với bác sỹ trước khi bắt đầu hoặc ngừng sử dụng Aspirin bởi việc ngừng dùng thuốc đột ngột có thể gây hậu quả nguy hiểm. Đối với người chưa có bệnh lý về tim mạch, các bác sỹ nhấn mạnh việc họ cần làm chính là tuân thủ các biện pháp về dinh dưỡng đúng cách, vận động thích hợp và lối sống lành mạnh, không nên tự ý sử dụng Aspirin liều thấp khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Aspirin là loại thuốc thường được dùng để điều trị giảm đau, hạ nhiệt, chống viêm và ức chế kết tập tiểu cầu. Nhờ tác dụng chống kết tập tiểu cầu, Aspirin được sử dụng trong một số bệnh lý tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và dự phòng biến chứng tim mạch ở bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao. Thuốc cũng được sử dụng trong điều trị và dự phòng một số bệnh lý mạch não như đột quỵ./.

Nguồn Vietnamplus.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status