Viện điện tử

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Nucleoplasty

(ĐTĐ) – Nucleoplasty là phương pháp phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm được phát minh năm 2000, sử dụng công nghệ tia plasma duy nhất được gọi Coblation ® loại bỏ các mô từ trung tâm đĩa đệm.
 

Theo số liệu thống kê tại Singapore vào năm 2000, một trong số năm người sẽ trải qua cơn đau cột sống cổ hoặc lưng ít nhất 6 tháng. Một trong những nguyên nhân gây đau là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hoặc thắt lưng.

Đĩa đệm có chức năng giảm sóc giữa các đốt xương sống. Thoát vị đĩa đệm có thể hiểu như một lớp phồng của lốp xe có thể dẫn đến chèn ép lên rễ thần kinh. Dây thần kinh cột sống rất nhạy cảm, chỉ cần chịu áp lực nhẹ có thể dẫn đến đau nhức, tê và mất sức ở một hoặc cả 2 chân.

Phác đồ mô tả thoát vị đĩa đệm

Theo phương pháp phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật mở đã được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm. Sau ca phẫu thuật, một phần đĩa đệm thoát vị sẽ bị loại bỏ, giúp giải nén thần kinh và giảm áp lực của đĩa lên rễ thần kinh liền kề. Tuy nhiên, phẫu thuật hở bệnh nhân sẽ đau hơn, thời gian hồi phục lâu hơn và thời gian lưu trú lại bệnh viện lâu hơn.

Nucleoplasty là phương pháp phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm được phát minh năm 2000, sử dụng công nghệ tia plasma duy nhất được gọi Coblation ® loại bỏ các mô từ trung tâm đĩa đệm. Phương pháp mới này đã được thực hiện tại Singapore để điều trị đau lưng và đau thần kinh tọa kể từ năm 2005 và Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh Viện Raffles là trung tâm đầu tiên áp dụng phương pháp này điều trị cho bệnh nhân bị đau cổ, lưng.

Dưới sự hỗ trợ của máy nội soi, một cây kim nhỏ sẽ được đưa vào trung tâm đĩa như một thiết bị Coblation. Thiết bị này sử dụng tần số vô tuyến năng lượng để làm mềm đĩa đệm và loại bỏ đĩa phần đĩa đệm bị chèn ép, giải phóng thần kinh 2 bên, đồng thời đóng vết thương nội đĩa. Khi áp lực nội đĩa giảm, cơn đau sẽ giảm. Phương pháp này tiến hành qua một lỗ kim nhỏ mà không cần phải rạch một vết rạch lớn như phẫu thuật truyền thống. Phương pháp này giúp ích cho bệnh nhân với chèn ép lên rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm nhẹ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Nucleoplasty

Ảnh minh hoạ

Nucleoplasty được thực hiện ngoại trú, bệnh nhân có thể ra về trong ngày. Bệnh nhân sẽ được gây mê nhẹ nhằm giảm khó chịu trong suốt quá trình phẫu thuật.  Thủ thuật kéo dài khoảng 30-45 phút, bệnh nhân có thể đi lại sau 1 giờ và không cần phải lưu trú lại bệnh viện. Theo nghiên cứu lâm sàng, tỉ lệ thành công của thủ thuật Nucleoplasty ngang bằng với phẫu thuật hở truyền thống mà giảm thiểu nguy cơ chấn thương, thời gian phục hồi nhanh chóng, chi phí thấp hơn và không có biến chứng.

Tính đến nay, hơn 35.000 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp Nucleoplasty trên toàn thế giới với tỉ lệ thành công cao, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau đến 60% và 90% bệnh nhân hài lòng sau phẫu thuật. Bốn trong số năm bệnh nhân hài lòng sau khi được tiến hành phẫu thuật theo phương pháp Nucleoplasty  theo số liệu thống kê dựa trên mức độ hài lòng, ít đau, bệnh nhân không cần phải dùng thuốc giảm đau và hoàn toàn có thể quay lại làm việc như thường trực. Thủ thuật hoàn toàn an toàn, hiệu quả, được công nhận bởi Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ như là một phương pháp điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Nguồn Dantri.com.vn
New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status