fbpx
Viện điện tử

Phẫu thuật đĩa đệm chữa bệnh lý cột sống

(ĐTĐ) – Bệnh lý cột sống thường gặp ở tuổi 30 – 50 gây ảnh hưởng tới người lao động. Với phẫu thuật đĩa đệm để chữa bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống, mỗi năm, Bệnh viện 103 phẫu thuật cho khoảng 1.600 bệnh nhân, trả lại cuộc sống bình thường cho 99,9% người bệnh.

 

Bệnh lý đau cột sống do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là thoát vị cột sống. Lúc đầu bệnh nhân chỉ có cảm giác đau vùng cổ, thắt lưng, sau đó nếu bị đau ở cổ sẽ đau lan ra tay, đau vùng lưng thì lan ra chân và dần dần đau cả chân, tay, rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến bại và liệt chi.

Phẫu thuật đĩa đệm chữa bệnh lý cột sống

Bệnh nhân được điều trị hầu hết là nội khoa (dùng thuốc, châm cứu, tiêm tại chỗ…) và phẫu thuật chiếm 10 – 20%. Bệnh này không chỉ do chèn ép cơ học mà còn do thoái hóa đĩa đệm cột sống kèm theo. Đến giai đoạn nhất định, bệnh nhân cần phẫu thuật, nếu không sẽ teo cơ và liệt chi.

Từ trước đến giờ có nhiều phương pháp phẫu thuật cột sống như sử dụng tia laser, sóng cao tần, nhưng nó chỉ có hiệu quả khi bệnh nhân phát hiện giai đoạn sớm. Phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật đĩa đệm qua da, song bản chất của nó là giải ép rễ thần kinh và cố định bên trong cột sống. Khi phẫu thuật xong, bệnh nhân phải bất động từ 1 – 2 tháng, nhưng hiện nay, với phương pháp phẫu thuật thay thế đĩa đệm qua kính hiển vi, bệnh nhân không bị liệt thứ phát sau mổ, chỉ sau 1 tuần có thể đi lại được.

Phẫu thuật thay thế đĩa đệm vùng cổ, bác sĩ sẽ tiến hành lấy đĩa đệm, mục đích giúp giải phóng chèn ép rễ thần kinh và tủy sau đó thay đĩa đệm, lấy đi bằng một loại vật liệu thay thế (titan), vật liệu này không gây phản ứng cho cơ thể, mềm, dẻo và có tuổi thọ 40 năm.

Sau đó làm đĩa đệm cổ nhân tạo, bằng cách đóng các vít chắc chắn, cổ sẽ quay và gấp được 4 phía. Đối với vùng thắt lưng trước đây chỉ lấy đĩa đệm đơn thuần, nó chỉ giải quyết được vấn đề cơ học là chèn ép rễ thần kinh, nhưng bệnh nhân có nhiều biến chứng như đau, đi lại khó khăn, bệnh nhân tái khám nhiều lần.

Hiện nay, sau khi lấy đĩa đệm ra, thì thay đĩa đệm khác bằng vật liệt titan và vít đinh để chống trượt đốt sống, nâng vùng lấy đĩa đệm lên để chống xẹp đốt sống, tạo độ vững cột sống, sớm trở lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

PGS.TS. Nguyễn Hùng Minh – Chủ nhiệm bộ môn Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện 103
Nguồn Bee.net.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status