fbpx
Viện điện tử

Lấy đĩa đệm thoát vị qua da

(ĐTĐ) – Với kỹ thuật lấy đĩa đệm qua da vừa được áp dụng lần đầu tại Việt Nam, bệnh nhân có thể đi lại ngay sau 15 phút.

 

Ngày 5/11, lần đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á, dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Hàn Quốc, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội tiến hành lấy đĩa đệm qua da cho 6 bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật tiên tiến, không có vết mổ, bệnh nhân có thể đi lại ngay sau 15 phút phẫu thuật.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc bệnh viện, Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam, cho biết đây là phương pháp bảo tồn, sau mổ bệnh nhân sẽ hết tê tay, chân ngay nhưng bệnh sẽ khỏi dần dần cho đến khi chất nhầy được tiết đầy.

Đi lại được sau 15 phút phẫu thuật

Bệnh nhân Phạm Văn Chính, 25 tuổi (Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương) bị thoát vị đĩa đệm cột sống L4, L5. Bệnh nhân nằm sấp, được gây tê và có thể theo dõi toàn bộ tiến trình ca phẫu thuật cho mình. Các bác sĩ đưa một cây kim chọc vào vùng tốn thương và hút chất nhầy ở đĩa đệm ra. Sau 15 phút, ca mổ hoàn tất, bệnh nhân tự đi về buồng bệnh. 5 bệnh nhân khác tiếp tục được các chuyên gia khoa cột sống Bệnh viện Việt Đức và các giáo sư đến từ Hàn Quốc thực hiện kỹ thuật mới nhất này.

Tiến sĩ Thạch cho biết, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến. Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi  20 – 55, tuy nhiên có nhiều trường hợp 15 – 17 tuổi đã phải tới viện điều trị. Tại khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức hiện có trên 100 bệnh nhân chờ phẫu thuật. Ngoài nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên, do bị tai nạn, thoát vị đĩa đệm phần nhiều là do tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách…

Lấy đĩa đệm thoát vị qua da

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm cột sống qua da. Ảnh: Tường Linh.

Thông thường giữa các đốt sống được ngăn cách bởi những đĩa đệm, giúp cơ thể có khả năng cúi, ưỡn, xoay, nghiêng. Nhưng khả năng này sẽ bị mất khi đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường. Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay… Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng gây đau vùng thắt lưng; cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đại tiện; đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ bị hạn chế cử động cột sống, không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…

Phần lớn người bệnh vẫn cố chịu đựng các cơn đau, không đi khám sớm. Vì thế, đa phần bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đến viện khi bệnh ở giai đoạn không thể điều trị nội khoa, phải phẫu thuật.

Hạn chế các tai biến

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Tiến sĩThạch cho biết có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm như nội soi, mổ mở… nhưng đều ảnh hưởng đến tủy sống và đám rối thần kinh, thậm chí có trường hợp gây tai biến, bệnh nhân bị liệt cả đời. Điều trị thoát vị đĩa đệm qua da là một kỹ thuật tiên tiến, hạn chế tối đa các tai biến liệt, thậm chí tử vong… do tổn thương thần kinh gây ra.

Kỹ thuật rất đơn giản, không phải gây mê, chỉ cần gây tê vùng điều trị nên bệnh nhân tỉnh hoàn toàn. Sau 15 – 20 phút phẫu thuật, bệnh nhân có thể ra viện ngay và làm việc bình thường ngay ngày hôm sau. Chi phí cho một ca phẫu thuật khoảng 30 triệu đồng mỗi đĩa đệm.

Giáo sư Kim Jung Hoon đến từ Hàn Quốc cho biết, kỹ thuật mới được đưa vào áp dụng tại Mỹ và một số nước phát triển tại châu Âu. Tại Hàn Quốc đã thực hiện trên 30.000 ca với tỷ lệ thành công đến 97%. Tiến sĩ Thạch khuyên khi bệnh nhân thấy có biểu hiện đau lưng, tê chân hoặc đau đầu vai, gáy, tê tay thì nên đi khám và điều trị sớm. Nếu điều trị nội khoa bảo tồn 6 tuần không đỡ sẽ được chỉ định  phẫu thuật. Tránh tình trạng để lâu, khó điều trị gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn Baodatviet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status