fbpx
Viện điện tử

Tập thể dục quá nhiều có thể tăng nguy cơ thoái hóa khớp

ĐTĐ –  Nghiên cứu cho thấy các hoạt động thể chất với cường độ cao có liên quan đến tổn thương khớp gối  

 

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nam giới và phụ nữ ở độ tuổi trung niên tham gia các hoạt động thể chất với cường độ cao – ở nhà, trong công việc cũng như tại các phòng tập thể dục – có thể vô tình gây tổn hại cho khớp gối và làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp.

Nghiên cứu liên quan đến những người đàn ông và phụ nữ có cân nặng bình thường, không đau hoặc không có các triệu chứng khác. Các chấn thương khớp gối đã trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn trong số những người tham gia các hoạt động thể chất với cường độ cao – bác sĩ Christoph Stehling Đại học California, San Francisco, và Đại học Muenster Đức nói.

Những phát hiện đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RSNA).  

Tập thể dục quá nhiều có thể tăng nguy cơ thoái hóa khớpCác bài tập tác hại cho khớp gối

Các bác sĩ không chắc chắn rằng tổn thương sụn và xương không gây đau có thể dẫn đến thoái hóa khớp, nhưng họ nghĩ như vậy, phát ngôn viên RSNA, bác sĩ Joseph Tashjian chủ tịch X-quang St Paul, tại tiểu bang Minnesota nói.

Những gì đã biết, ông đã nói với WebMD, là các hoạt động tác động cao và chịu tải trọng như chạy và nhảy rất có hại cho khớp gối và mang đến nguy cơ tổn thương lớn hơn theo thời gian.

“Ngược lại, các hoạt động tác động thấp, chẳng hạn như bơi lội và đi xe đạp, có thể bảo vệ sụn không phát triển bệnh,” Stehling nói.

Thoái hóa khớp, trong đó sự bào mòn và xé rách của các khớp trong nhiều năm dẫn đến sự hư hỏng sụn, theo CDC ảnh hưởng đến khoảng 27 triệu người Mỹ.

Càng hoạt động, khớp gối càng bị tổn thương

Nghiên cứu liên quan đến 136 phụ nữ và 100 nam giới, tuổi từ 45-55, trong phạm vi trọng lượng bình thường. Các tình nguyện viên đã được tách thành nhóm hoạt động thấp, trung bình, và cao dựa trên mức độ hoạt động thể chất, trong đó bao gồm mọi hoạt động từ chạy, làm việc khuân vác và rửa sàn nhà bếp.

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

“Một người có mức độ hoạt động được coi là cao có thể tham gia đi bộ, thể thao hay các loại tập thể dục khác vài giờ mỗi tuần, cũng như làm việc khuân vác và việc vặt trong gia đình khác,” Stehling nói.

Các nhà nghiên cứu đã chụp MRI khớp gối của người tham gia, tìm kiếm các dấu hiệu của xương, khớp và tổn thương sụn.

Kết quả cho thấy những người trong nhóm hoạt động cao bị tổn thương cao hơn nhiều so với những người trong nhóm hoạt động thấp, bao gồm cả tổn thương sụn và dây chằng và tích tụ của chất lỏng trong tủy xương.

Ví dụ, 93% số người trong nhóm hoạt động cao bị hư hại sụn so với 60% ở nhóm hoạt động thấp. Và sụn bị tổn hại nghiêm trọng hơn ba lần trong nhóm hoạt động cao.

Tuổi và giới tính của những người tham gia không ảnh hưởng đến nguy cơ bị chấn thương khớp gối, Stehling nói.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi những người tham gia để xem những người trong nhóm hoạt động cao có thực sự phát triển thoái hóa khớp và nhóm hoạt động thấp so với các hoạt động cao ảnh hưởng đến các rủi ro của họ.

Dịch theo WebMD.com

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status