fbpx
Viện điện tử

Điều trị giảm áp đĩa đệm bằng tia LASER

Điều trị giảm áp đĩa đệm bằng tia LASER

Điều trị giảm áp đĩa đệm qua da bằng tia LASER (Percutaneous LASER Disc Decompression – PLDD) đã được Choy DSJ và Ascher (1986) áp dụng đầu tiên để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viên Graz (Australia). Kể từ đó kỹ thuật này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Trần Công Duyệt (2004) (Viện Vật lý Y sinh – TP Hồ Chí Minh), từ tháng 6/1999 đến 12/2003 đã điều trị PLDD cho 499 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, kết quả rất tốt là 80%, kém chỉ có 2,8%.

Nguyên lý của PLDD là áp dụng hiệu ứng nhiệt của tia LASER để đốt cháy và làm bốc hơi một phần nhân nhày đĩa đệm, nhờ đó thể tích và áp lực nội đĩa đệm giảm đi, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép làm cho bệnh nhân đỡ đau.

Kỹ thuật được tiến hành sau khi gây tê tại chỗ, dùng kim chọc ống sống số 18 chọc vào nhân nhày đĩa đệm dưới màn huỳnh quang. Sau đó luồn sợi quang dẫn tia LASER vào lòng kim đến nhân nhày, phát tia LASER (thường dùng loại Nd-YAG) với công suất khoảng 5-25W để đốt cháy nhân nhày. Do trong nhân nhày đĩa đệm nước chiếm 75%, phần còn lại là chất cơ bản (là những protein). Khi đốt ở nhiệt độ 300oC, nước bốc thành hơi còn protein cháy thành than, và ở 450oC thì than biến thành khí CO2. Khí này cùng hơi nước thoát ra ngoài theo khe hở giữa lòng kim và dây dẫn quang.

Choy DSJ đã tính toán rằng, với một đĩa đệm có áp lực là 1344mmHg, khi làm giảm thể tích nhờ năng lượng LASER thì áp lực đĩa đệm giảm xuống còn 601mmHg. Áp lực nội đĩa đệm giảm tức thì là do nhân nhày bị đốt cháy và  bốc hơi, đồng thời thể tích nhân nhày cũng giảm đi, nhờ đó rế thần kinh được giải phóng khỏi sự chèn ép và những triệu chứng đau rễ sẽ mất hoặc giảm đi nhiều.

Giảm áp đĩa đệm bằng LASER qua da có thể được tiến hành đối với thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm vùng ngực và thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Nói chung tai biến và biến chứng của phương pháp này là không đáng kể, chỉ khoảng 1% như: viêm hoại tử đĩa đệm vô khuẩn hoặc do vi khuẩn, tổn thương rễ thần kinh.

Chỉ định:

– Trên phim chụp MRI: hình ảnh thoát vị đĩa đệm nhưng còn chưa nhân nhày, nghĩa là vẫn còn nguyên dây chằng dọc sau, nhân nhày chỉ lồi vào trong ống sống.

– Bệnh nhân đã được điều trị nội khoa ít nhất 3 tháng mà không hết đau hoặc đỡ đau ít.

– Bệnh nhân chỉ biểu hiện đau rễ hoặc cảm giác tê hai tay hay hai chân, không có biểu hiện thiếu hụt về vận động (không liệt) hay rối loạn cơ vòng.

Chống chỉ định:

– Bệnh nhân đã có biểu hiện bại yếu chi hoặc có hội chứng đuôi ngựa.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

– Trên phim chụp MRI, hình ảnh thoát vị nhưng không còn nhân nhày, tức là dây chằng dọc sau bị rách và mảnh đĩa đệm nằm t do ựtrong ống sống.

– Thoát vị đĩa đệm kèm gai xương, quá phát sụn gian đốt sống, còn gọi là thoát vị cứng.

– Thoát vị và hoại tử đĩa đệm do lao đĩa đệm cột sống.

– Thoát vị kèm trượt đốt sống.

– Thoát vị kèm hẹp ống sống.

Phương pháp PLDD nhìn chung có nhiều ưu điểm, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên kết quả lâu dài và chỉ định điều trị vẫn còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu thêm.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status