Viện điện tử

Liệu pháp làm mất nước bằng dung dịch ưu trương

Liệu pháp làm mất nước bằng dung dịch ưu trương (the hyperosmolar dehydration therapy) để điều trị đau thắt lưng thấp được Racz mô tả vào năm 1982 và đã được nhiều ngời ủng hộ. Năm 2001, Knoll (Đức) và cộng sự tiến hành điều trị cho 80 bệnh nhân  đau thần kinh toạ có rối loạn vận động mức độ nhẹ bằng cách gây tê hốc xương cùng, chọc kim vào khoang xương cùng rồi luồn catheter  silicon vào khoang ngoài màng cứng, sau đó đưa vào dung dịch muối ưu trương cùng bupivacain và dexamethason.

Liệu pháp làm mất nước bằng dung dịch ưu trương

Phong bế hốc xương cùng

Lưu cathether tại chỗ và cứ mỗi 2 ngày lại đưa thuốc vào một lần vào khoang ngoài màng cứng, đồng thời bệnh nhân được truyền kháng sinh tĩnh mạch để phòng nhiễm khuẩn. Kết quả, 25% hết đau hoàn toàn, 78% giảm đau rõ rệt, chỉ có 2% không giảm đau. Kiểm tra sau 6 tuần thấy, 15% hết đau hoàn toàn, 50% cải thiện đau rõ rệt, 31% thấy triệu chứng trở lại như ban đầu, và 4% đau tăng lên. Trong số này, có 25 bệnh nhân (31%) phải tiến hành vi phẫu sau 2 tháng điều trị. Theo tác giả, liệu pháp này xâm nhập tối thiểu, tiết kiệm và an toàn; được chỉ định đối với bệnh nhân đau thần kinh toạ mức độ nhẹ.

Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay rất ít được áp dụng vì nguy cơ nhiễm trùng cao, bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ và kết quả không được lâu dài, chỉ giải quyết triệu chứng mà không giải quyết được nguyên nhân.

-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
New
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status