Phong bế thần kinh mác sâu

 

1. Chỉ định.

Phong bế thần kinh mác sâu để chẩn đoán và điều trị đau trong vùng phân bố của nó ở bàn chân.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Thần kinh mác sâu đi xuống phần trước của màng liên cốt cẳng chân và chạy đến giữa các mắt cá rồi lên trên phía mu bàn chân. ở chỗ này dây thần kinh  nằm ở bên gân duỗi dài ngón cái và trước động mạch chày. Nó chi phối vận động cơ duỗi ngắn các ngón chân và cảm giác da cho các vùng liền kề nhau của ngón I và ngón II.

3. Kỹ thuật.

Bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa với bàn chân được kê cao bằng gối. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 2,5cm 25-gauge để xuyên vào giữa gân duỗi dài ngón cái và gân chày trước ở ngang mức mắt cá. Gân duỗi dài ngón cái có thể xác định dễ dàng bằng cách bảo bệnh nhân duỗi ngón cái. Nếu có thể bắt được động mạch thì xuyên kim ngay bên ngoài động mạch. Tiến kim vào về phía xương chày, sau khi test hút âm tính thì bơm 3-5ml thuốc tê sâu tới cân để phong bế thần kinh mác sâu (Hình 3.16).

Phong bế thần kinh mác sâu

Hình 3.16. Phong bế thần kinh mác sâu

4. Biến chứng.

Chảy máu và tiêm vào mạch máu vì vị trí rất gần các mạch chày trước. Nếu động mạch bị chọc thủng thì sự đàn hồi của thành mạch đủ để cầm máu.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết