fbpx
Viện điện tử

Phong bế thần kinh mác chung

1. Chỉ định.

Phong bế thần kinh mác chung là một thủ thuật hữu ích cho chẩn đoán, tiên lượng và điều trị đau ở cổ chân và bàn chân.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Dây mác chung còn gọi là dây thần kinh hông khoeo ngoài là một trong hai nhánh của thần kinh hông, có kích thước chỉ bằng một nửa thần kinh chày. Nó tách ra từ thần kinh hông ở mặt trên của trám khoeo rồi chạy ra bên quanh đầu trên xương mác rồi chia thành thần kinh mác sâu và thần kinh mác nông. Dây mác chung chia các nhánh tới khớp gối và chi phối vận động cho cơ duỗi bàn chân, phân bố cảm giác da ở mặt ngoài cẳng chân, gót và cổ chân.

3. Kỹ thuật.

Bệnh nhân ở tư thế nằm sấp hay nghiêng, dây mác chung có thể được sờ thấy dễ dàng khi nó chạy ngang qua cổ xương mác. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 2,5cm 25-gauge xuyên vào gần dây thần kinh và tiến kim vào đến khi chạm vào màng xương. Cẩn thận để tránh tiêm vào trong thần kinh, nếu xuất hiện đau tức thì và dữ dội tại chỗ gợi ý khả năng đã tiêm vào thần kinh, khi đó cần rút kim ra một chút rồi tiếp tục tiêm. Có thể dùng điện kích thích để xác định dây thần kinh bằng sự co của các cơ khu trước. Sau test hút âm tính, bơm 5ml thuốc tê để phong bế thần kinh mác chung (Hình 3.14).

Phong bế thần kinh mác chung

Hình 3.14. Phong bế thần kinh chày và thần kinh mác chung

4. Biến chứng.

Biến chứng của tiêm thần kinh mác chung là rất ít đặc biệt là khi đã chú ý tránh tiêm vào thần kinh. Đau dữ dội tại chỗ gợi ý khả năng đã tiêm vào thần kinh, khi đó phải thay đổi vị trí kim ngay.  

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status