fbpx
Viện điện tử

Tiêm gân nhị đầu

1. Chỉ định.

Tiêm quanh gân nhị đầu được chỉ định trong chẩn đoán và điều trị viêm gân nhị đầu.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Gân nhị đầu gồm có hai đầu: đầu ngắn bám vào mỏm quạ, đầu dài bám vào củ trên ổ chảo. Gân này chạy trong một rãnh ở phần trên mặt trước xương cánh tay (gọi là rãnh nhị đầu), giới hạn bởi phía ngoài là củ (mấu động) lớn và mào củ lớn, phía trong là củ bé và mào củ bé.

3. Kỹ thuật.

Hình 3.19. Tiêm gân nhị đầu

 Bệnh nhân ở tư thế ngồi với cánh tay xoay ngoài, bên ngoài cạnh trong của đầu xương cánh tay. Xác định vị trí rãnh nhị đầu và sờ gân nhị đầu để tìm và đánh dấu điểm nhạy cảm. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 4cm, 21-23-gauge tiêm dọc theo bờ gân nhị đầu. Dùng 6ml hỗn dịch gồm 20mg triamcinolone hexacetonide (hoặc tương đương) với thuốc tê để tiêm mỗi 2ml tại vị trí điểm nhạy cảm và các điểm trên và dưới 1,5cm điểm này dọc theo bao gân nhị đầu (Hình 3.19).

4. Biến chứng.

Trong khi tiêm không bao giờ thấy sự kháng cự khi bơm thuốc, nếu thấy sự kháng cự thì có khả năng đầu mũi kim đang nằm trong thân gân. Tiêm corticoid vào thân gân là điều nên tránh bởi vì có thể gây tổn thương gân.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

DMCA.com Protection Status