Phong phong thông thánh tán

“Tuyên minh luận”

-Tổ thành:  

Phòng phong 5 đc Đương quy 5 đc Thạch cao 1 lg  
Kinh giới   5 đc Thược dược 5 đc Hoàng cầm 1 lg
Liên kiều 5 đc Bạch truật   5 đc Cát cánh 1 lg
Ma hoàng   5 đc Sơn chi   5 đc Cam thảo 2 lg
Bàc hà   5 đc Đại hoàng   5 đc Hoạt thạch   3 lg  
Xuyên khung   5 đc Mang tiêu 5 đc    

– Cách dùng: Tễ lượng kể trên là tỷ lệ tễ lượng của nguyên phương chế thành bột khô tán tễ, mỗi lần uống 3-5 đồng cân, cho vào túi vải sắc uống, hoặc dùng hoàn tễ, ngày uống trên dưới 3 đồng cân chia ra mà uống, cũng có thể lấy lượng vừa phải làm thang tễ sắc uống.

– Công dụng: Tán phong giải biểu, thanh nhiệt tả hỏa, thông tiện.

– Chủ trị: Phương này thường dùng ở biểu lý cùng thực, phong hỏa tà thịnh của chứng thực nhiệt, thấy có sợ lạnh mà mồ hôi ra mạnh mẽ (tráng nhiệt), vật vã, đầu đau, bí ỉa, đái đỏ, rêu lưỡi dầy trơn hoặc bụi đục, mạch hoạt hoặc huyền sác.

– Giải nghĩa của phương: Phương này là phức phương biểu lý song giải, Phòng phong, Kinh giới, Ma hoàng, Bạc hà, Cát cánh thì giải biểu tuyên phế. Liên kiều, Chi tử, Hoàng cầm, Thạch cao thì thanh nhiệt. Đại hoàng, Mang tiêu tả hỏa. Hoạt thạch lợi thủy thanh nhiệt. Lại thêm Bạch truật, Cam thảo kiện tỳ hòa trung. Đương quy, Thược dược, Xuyên khung hoạt huyết chỉ thống, làm cho công tà mà không hại chínhm theo mà đạt đến tán phong thanh nhiệt, tả hỏa giải độc, có tác dụng giải biểu thông lý.

– Cách gia giảm thường dùng: Phương này khi làm thang tễ có thể căn cứ cụ thể chứng tình gia giảm ứng dụng. Nếu thuộc biểu chứng nghiêm trọng, phong hỏa uẩn uất ở nhị tiêu thượng và trung khi mà thấy đầu đau như vỡ ra, mặt hồng mắt đỏ, miệng khát môi hôi, lại có thể gia vào Khương hoạt, Ngưu bàng tử là thuốc giải biểu, có thể không dùng Đương quy, Bạch truật. Nếu không có bí ỉa, có thể dùng chế Đại hoàng mà không dùng Mang tiêu. Khi chứng sợ gió, đau đau của biểu chứng không rõ rệt, vị thuốc giải biểu có thể liệu giảm bớt.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm