fbpx
Viện điện tử

Co thắt tâm vị: Những điều bạn nên biết

May-vat-ly-tri-lieu.jpg

Co thắt tâm vị xảy ra khi quá trình di chuyển thức ăn đến dạ dày của bạn không hoạt động như bình thường. Để thức ăn và chất lỏng đi từ miệng đến dạ dày, có hai điều phải xảy ra sau khi bạn nuốt. Đầu tiên, thực quản, ống dẫn thức ăn đến dạ dày, phải di chuyển thức ăn bằng cách co bóp và thư giãn. Khi thức ăn đến dạ dày, một vạt cơ nhỏ hoặc van ở đáy thực quản phải mở ra để thức ăn đổ vào dạ dày.

Nếu bạn bị co thắt tâm vị, cả hai quá trình này đều không hoạt động tốt. Thực quản không thể đẩy thức ăn xuống được. Ngoài ra, van không mở hoàn toàn. Điều này khiến thức ăn bị mắc kẹt ở đáy thực quản, giống như bồn rửa bị tắc và trào ngược trở lại miệng.

Co thắt tâm vị rất hiếm. Khoảng 1 trong 100.000 người sẽ nhận được nó. Nó có thể mất nhiều năm để phát triển và một số người bỏ qua các triệu chứng trong nhiều năm trước khi đi khám bác sĩ. Mặc dù tình trạng này không thể chữa khỏi nhưng việc điều trị sẽ giúp bạn sống chung với nó.

Các chuyên gia không chắc chắn tại sao Co thắt tâm vị lại xảy ra. Nhưng nguyên nhân có thể là:

 • Nó được truyền lại từ cha mẹ của bạn (di truyền)
 • Vấn đề tự miễn dịch
 • Nhiễm virus
 • Mất chức năng thần kinh (thoái hóa thần kinh)

Mọi người thuộc mọi chủng tộc đều có thể mắc chứng Co thắt tâm vị. Nó được tìm thấy như nhau ở nam giới và phụ nữ. Nó chủ yếu xảy ra ở những người từ 30 đến 60 tuổi, mặc dù đôi khi trẻ em cũng mắc bệnh này. Co thắt tâm vị đôi khi được thấy ở những người mắc hội chứng Down.

Triệu chứng lớn nhất của chứng co thắt tâm vị là khó nuốt chất lỏng và thức ăn đặc.

Những người mắc bệnh này cũng có thể có:

 • Đau ngực, đặc biệt là sau khi ăn
 • Thức ăn trào ngược vào cổ họng
 • Ợ nóng và ợ hơi
 • Giảm cân
 • Ho về đêm
 • Nôn mửa
 • Viêm phổi do hít thức ăn vào phổi

Ăn trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Các thực phẩm như thịt và bánh mì cũng có thể gây rắc rối.

Vì các triệu chứng của bệnh Co thắt tâm vị rất giống chứng ợ chua nên trước tiên bác sĩ có thể điều trị chứng ợ chua cho bạn. Nếu cách đó không hiệu quả, họ có thể sẽ kiểm tra chứng co thắt tâm vị của bạn.

Họ có thể nhìn xuống cổ họng của bạn bằng một công cụ đặc biệt gọi là nội soi. Nó có một camera nhỏ gắn vào một ống dài để bác sĩ có thể nhìn thấy thực quản của bạn.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Thử nghiệm nuốt bari là một xét nghiệm sàng lọc phổ biến đối với bệnh Co thắt tâm vị. Một bài kiểm tra được gọi là nhân trắc học cũng vậy. Bác sĩ sẽ luồn một ống mỏng xuống cổ họng của bạn để kiểm tra sức mạnh của cơ thực quản khi bạn uống từng ngụm nước. Nó cũng đo lường mức độ hoạt động của van dạ dày của bạn.

Ca phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị Co thắt tâm vị thành công nhất. Với phẫu thuật, hầu hết mọi người sẽ giảm bớt các triệu chứng lâu dài.

Thủ tục phổ biến nhất được gọi là phẫu thuật cắt cơ Heller. Hầu hết việc này được thực hiện bằng cách sử dụng ống soi có camera và đèn, cùng với các dụng cụ khác. Bác sĩ thực hiện một số vết cắt nhỏ ở bụng và sử dụng các dụng cụ phẫu thuật để tiếp cận khu vực cần phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là mở một phần thực quản dưới để nuốt dễ dàng hơn. Nó thường rất thành công.

Một lựa chọn phẫu thuật khác được gọi là phẫu thuật cắt cơ nội soi qua đường miệng, hay POEM. Với thủ thuật này, bác sĩ không phải cắt bỏ bên ngoài cơ thể. Thay vào đó, bác sĩ đưa một ống nội soi (một dụng cụ nhỏ có gắn camera ở đầu) vào miệng và xuống cổ họng. Sau khi nhìn vào bên trong, họ sẽ rạch một đường nhỏ vào lớp lót bên trong thực quản của bạn. Họ đào đường hầm xuyên qua nó để đến cơ bên trong của thực quản dưới, nơi họ thực hiện một vết cắt khác. Điều này giúp việc nuốt dễ dàng hơn.

Cả hai ca phẫu thuật này thường thành công. Nhưng chúng có thể gây trào ngược axit ở một số người đã thực hiện được.

Bác sĩ sẽ thảo luận về thủ tục nào có thể là tốt nhất cho bạn.

Phương pháp điều trị khác

Bạn có thể không cần phẫu thuật cho bệnh Co thắt tâm vị. Có những thứ có thể giúp ích nhưng chúng thường không có tác dụng. Và bạn có thể cần phải thực hiện nhiều thủ tục.

Một số tùy chọn là:

Tiêm thuốc giãn cơ. Bác sĩ tiêm Botox (độc tố botulinum) vào các cơ thực quản đang căng cứng. Điều này giúp thư giãn các cơ tạm thời để bạn có thể nuốt bình thường.

Kéo dài thực quản (giãn nở bằng khí nén). Bác sĩ chèn một quả bóng vào van giữa thực quản và dạ dày và thổi nó lên để kéo căng các cơ đang bị căng. Bạn có thể cần thủ tục này nhiều lần trước khi nó có ích.

Thuốc. Hai nhóm thuốc là thuốc chẹn kênh nitrat và canxi có tác dụng làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Những loại thuốc này có thể làm giảm triệu chứng ở những người bị chứng co thắt tâm vị.

Bác sĩ cũng có thể tiêm một loại thuốc vào thực quản để giúp thức ăn đi xuống tốt hơn. Nhưng nó chỉ kéo dài từ 6 tháng đến một năm.

Việc điều trị tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào nhiều thứ khác nhau. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định những gì bạn cần.

Không có chế độ ăn kiêng đặc biệt nào cho tình trạng này, nhưng bạn có thể tự mình khám phá loại thực phẩm nào đi qua thực quản dễ dàng hơn.

Uống nhiều nước hơn trong bữa ăn có thể giúp ích. Đôi khi đồ uống có ga như cola cũng có tác dụng. Carbonat dường như giúp đẩy thức ăn qua thực quản.

Nếu chứng co thắt tâm vị của bạn nghiêm trọng, chế độ ăn lỏng có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn trong một thời gian. Luôn trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp nếu bạn không ăn thức ăn đặc. Nếu bạn sụt cân nhiều, hãy nhớ nói với bác sĩ vì điều đó có thể có nghĩa là bạn bị suy dinh dưỡng.

Một số người mắc bệnh Co thắt tâm vị có nguy cơ bị ung thư thực quản. Vì lý do này, việc đi khám bác sĩ thường xuyên là rất quan trọng.

Minesh Khatri, MD – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status