fbpx
Viện điện tử

Viêm khớp tự phát thiếu niên là gì?

May-vat-ly-tri-lieu.jpg
Nếu một đứa trẻ hoặc một thiếu niên dưới 16 tuổi bị viêm và cứng khớp trong hơn 6 tuần, đó có thể là bệnh Viêm khớp tự phát thiếu niên, trước đây gọi là viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên.

Tình trạng viêm có thể gây đỏ, sưng, nóng và đau nhức ở khớp. Nhưng một số trẻ mắc bệnh này có thể không phàn nàn về cơn đau khớp.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào và nó có thể hạn chế mức độ hoạt động của khớp đó.

Hầu hết trẻ em bị viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên đều hồi phục hoàn toàn. Nếu được điều trị đúng cách, họ có thể sẽ khỏe mạnh và sống một cuộc sống bình thường.

Viêm khớp tự phát thiếu niên là một rối loạn tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào và mô khỏe mạnh. Điều đó gây ra tình trạng viêm.

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác tại sao nó xảy ra. Nhưng họ nghĩ đó là một quá trình gồm hai bước. Đầu tiên, có điều gì đó trong gen của trẻ khiến chúng dễ mắc bệnh này hơn. Sau đó, một thứ khác, như virus, sẽ gây ra bệnh viêm khớp.

Người lớn mắc bệnh này thường có các triệu chứng suốt đời. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng ở tuổi trưởng thành, 70% trẻ em bị viêm khớp vô căn ở tuổi vị thành niên sẽ khỏi bệnh. Họ không còn triệu chứng nữa.

Ngoài đau khớp, nó có thể gây sốt mãn tính và thiếu máu, tình trạng thiếu hồng cầu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tim, phổi, mắt và hệ thần kinh.

Những đợt bùng phát, khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, có thể kéo dài vài tuần. Về sau, các triệu chứng có thể giảm bớt. Chúng bao gồm:

 • Sốt từ 103 F trở lên
 • Phát ban hồng đến và đi
 • Viêm mắt
 • Đau khớp hoặc cứng khớp
 • khập khiễng
 • Sưng khớp
 • Ít hoạt động hơn
 • Rắc rối với cử động của bàn tay hoặc ngón tay, ảnh hưởng đến những thứ như viết tay hoặc tô màu
 • Các vấn đề về phát triển và tăng trưởng xương

Có ba loại. Mỗi loại dựa trên số lượng khớp liên quan, các triệu chứng và một số kháng thể nhất định có thể có trong máu.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
 1. Bốn khớp hoặc ít hơn có liên quan. Các bác sĩ gọi đây là bệnh viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên.

Đó là hình thức phổ biến nhất. Khoảng một nửa số trẻ em bị viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên mắc loại này.

Nó thường ảnh hưởng đến các khớp lớn như đầu gối. Các bé gái dưới 8 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh này nhất.

Một số trẻ mắc loại này có các protein đặc biệt trong máu gọi là kháng thể kháng nhân. Họ có nhiều khả năng mắc các bệnh về mắt như viêm mống mắt, viêm mống mắt hoặc phần có màu của mắt. Họ cũng có thể bị viêm màng bồ đào, đó là tình trạng viêm bên trong mắt. Những đứa trẻ này cần được khám mắt định kỳ bởi bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ chuyên về các bệnh về mắt.

Rất nhiều trẻ em mắc bệnh này sẽ khỏi khi trưởng thành. Tuy nhiên, các vấn đề về mắt có thể tiếp tục xảy ra và các triệu chứng về khớp có thể quay trở lại.

 1. Năm khớp trở lên có liên quan. Bạn có thể nghe thấy điều này được gọi là viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên.

Khoảng 30% trẻ em bị viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên mắc loại này. Nó thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ, như khớp ở bàn tay và bàn chân, nhưng đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến các khớp lớn.

Loại viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên này thường có tính chất đối xứng. Điều đó có nghĩa là nó ảnh hưởng đến các khớp giống nhau ở cả hai bên cơ thể.

Một số trẻ mắc bệnh này có một chất hóa học thuộc hệ thống miễn dịch gọi là yếu tố thấp khớp trong máu. Họ thường có một dạng bệnh nghiêm trọng hơn.

 1. Nó ảnh hưởng đến phần lớn cơ thể. Các bác sĩ có thể gọi hình thức này là “có hệ thống”.
Các dấu hiệu của tình trạng này bao gồm sưng khớp, sốt và phát ban màu hồng nhạt. Nó có thể liên quan đến tim, gan, lá lách và các hạch bạch huyết.

Một tỷ lệ nhỏ trẻ em mắc bệnh này sẽ bị viêm khớp ở khớp. Họ có thể bị viêm khớp nặng kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên thường khó chẩn đoán. Đôi khi trẻ mắc bệnh này không kêu đau. Trên thực tế, cha mẹ có thể không nhận thức được các triệu chứng.

Một số triệu chứng tương tự như các tình trạng nghiêm trọng khác như nhiễm trùng, ung thư, rối loạn xương, bệnh Lyme và bệnh lupus.

Nếu bác sĩ cho rằng một đứa trẻ có thể bị viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên, họ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của gia đình. Họ sẽ khám sức khỏe cho trẻ để tìm dấu hiệu sưng khớp, phát ban, dấu hiệu viêm nội tạng và các vấn đề về mắt. Họ cũng có thể lấy mẫu máu và dịch khớp của trẻ và sử dụng tia X hoặc các xét nghiệm khác.

Điều trị thường bao gồm dùng thuốc cùng với tập thể dục. Mục tiêu là:

 • Dừng viêm
 • Giảm đau và sưng tấy
 • Tăng cường khớp và giúp chúng di chuyển tốt hơn
 • Ngăn ngừa tổn thương khớp và các biến chứng khác

Các loại thuốc điều trị viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên bao gồm:

NSAIDS (Thuốc chống viêm không steroid)

Thuốc có thể hạn chế đau, sốt và viêm.

Chúng có dạng chất lỏng hoặc dạng viên. Mọi người thường dùng chúng từ một đến 4 lần một ngày. Một số NSAID phổ biến là aspirin, ibuprofen, naproxen và tolmetin.

Mặc dù NSAID làm giảm đau và viêm nhưng chúng cũng có tác dụng phụ. Chúng bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, nôn, nhức đầu và thiếu máu. Đôi khi bác sĩ sẽ kê cho bạn một loại thuốc bảo vệ dạ dày khác để dùng cùng với NSAID. Điều này sẽ làm cho tình trạng chảy máu dạ dày ít xảy ra hơn.

Nếu con bạn không đáp ứng tốt với NSAIDS, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc mới gọi là Xatmep. Xatmep là công thức dung dịch uống methotrexate pha sẵn đầu tiên được chấp thuận sử dụng cho trẻ em bị viêm đa khớp vô căn ở trẻ vị thành niên. Là một liệu pháp tích cực, thuốc này giúp giảm tổn thương khớp thêm và giúp duy trì chức năng khớp. Tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, ớn lạnh và sốt.

Thuốc ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn

Bác sĩ của bạn có thể kê toa “DMARD”, viết tắt của Thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh tật. Chúng cũng giúp giảm cứng khớp, đau và sưng. Các ví dụ bao gồm hydroxychloroquine (Plaquenil), methotrexate và sulfasalazine (Azulfidine).

Có thể mất khoảng 3 đến 6 tháng để những loại thuốc này phát huy tác dụng.

Vì đây là những loại thuốc mạnh nên con bạn sẽ cần được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra tác dụng phụ. Chúng có thể bao gồm thiếu máu, lượng máu thấp và các vấn đề về thận và gan. Các vấn đề khác có thể xảy ra là đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, nhức đầu, phát ban, chán ăn và suy nhược.

Thuốc “sinh học” cho hệ thống miễn dịch của bạn

Những loại thuốc này được biến đổi gen để hoạt động trên hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm adalimumab (Humira), adalimumab-atto (Amjevita), một loại thuốc tương tự sinh học của Humira, anakinra (Kineret), etanercept (Enbrel), etanercept-szzs (Ereizi), một loại thuốc tương tự sinh học của Enbrel, Infliximab (Remicade) và Infliximab-dyyb (Inflectra), một loại thuốc sinh học tương tự Remicade.

Nếu dùng chúng, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như bệnh lao. Một số loại thuốc sinh học chỉ được FDA chấp thuận để sử dụng cho người lớn. Kiểm tra với bác sĩ của bạn về những loại nào phù hợp cho trẻ em.

Nếu bạn cần Corticosteroid

Đây là những loại thuốc chống viêm mạnh. Các bác sĩ thường chỉ kê đơn thuốc này nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Loại steroid này không phải là loại làm tăng cơ bắp của bạn.

Corticosteroid có dạng viên hoặc dạng lỏng và thường được kê đơn trong thời gian ngắn và với liều lượng thấp. Tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra nếu dùng quá lâu. Chúng bao gồm chậm phát triển, loét, thay đổi tâm trạng, tăng cân, “mặt trăng”, yếu cơ, huyết áp cao, loãng xương, đục thủy tinh thể và nhiễm trùng.

Ví dụ về steroid bao gồm dexamethasone, hydrocortisone, methylprednisolone, prednisolone và prednisone.

Tập thể dục và hoạt động thể chất rất quan trọng đối với trẻ bị viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên. Vận động giúp giảm đau, tăng cường sức mạnh và giữ cho khớp hoạt động tốt.

Với sự giúp đỡ của các nhà trị liệu thể chất và nghề nghiệp, trẻ học được những cách đơn giản để thực hiện những công việc hàng ngày. Các nhà trị liệu dạy họ các bài tập để cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh của họ.

Nó có thể giúp sử dụng phương pháp điều trị nóng và lạnh. Ví dụ, chườm ấm có thể làm giãn cơ bị cứng và chườm đá thường làm giảm sưng và viêm.

Các nhà trị liệu cũng có thể làm nẹp để trẻ định vị khớp chính xác và giảm đau. Chúng có thể được sử dụng trên đầu gối, cổ tay và ngón tay cũng như vào ban đêm khi ngủ.

Nếu con bạn bị viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên, hãy khuyến khích chúng ra ngoài và vận động. Tránh các môn thể thao va chạm và thay vào đó hãy tập những môn không gây căng thẳng cho khớp, như bơi lội.

Các vấn đề về mắt có liên quan đến một số dạng viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên, vì vậy hãy theo dõi các xét nghiệm về mắt của con bạn.

Tình trạng này cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng nếu nó ảnh hưởng đến hàm và khiến bạn khó đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Các nha sĩ có thể khuyên dùng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa đặc biệt để giúp trẻ chăm sóc răng miệng.

Đau khớp thái dương hàm (TMJ) hoặc đau hàm đôi khi xảy ra với bệnh viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên. Một số bài tập có thể giúp giảm đau và cứng hàm. Nếu hàm dưới không phát triển đúng cách có thể gây ra tình trạng cắn quá mức. Một bác sĩ chỉnh nha thường có thể khắc phục điều này. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết.

Bạn cũng có thể muốn kiểm tra với bác sĩ của con bạn về cân nặng của chúng. Một số trẻ mắc bệnh này có thể cần nhiều calo hơn. Những người khác tăng cân quá nhiều vì họ gặp khó khăn trong hoạt động hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Trọng lượng tăng thêm gây khó khăn cho các khớp.

Renee A. Alli, MD – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status