fbpx
Viện điện tử

Những điều cơ bản về bệnh loãng xương –

Suc-khoe.jpg

Loãng xương, có nghĩa là “xương xốp”, là tình trạng khiến xương dần dần mỏng đi và yếu đi, khiến xương có nguy cơ gãy xương cao hơn. Khoảng 2 triệu ca gãy xương ở Mỹ mỗi năm là do loãng xương.

Mặc dù tất cả các xương đều có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, nhưng xương cột sống, xương hông và xương cổ tay có nhiều khả năng bị gãy nhất. Ở người lớn tuổi, gãy xương hông có thể đặc biệt nguy hiểm. Việc phải nằm yên trong thời gian dài trong quá trình chữa lành có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong, như cục máu đông hoặc viêm phổi.

Trong số ước tính khoảng 10 triệu người Mỹ mắc bệnh loãng xương, ít nhất 80% là phụ nữ. Các chuyên gia tin rằng đó là do xương của phụ nữ có xu hướng nhẹ hơn và ít đặc hơn và do cơ thể họ trải qua những thay đổi nội tiết tố sau thời kỳ mãn kinh làm tăng tốc độ mất khối lượng xương.

Khi con người còn trẻ, xương trong cơ thể bị phá vỡ và được thay thế liên tục, quá trình này được gọi là quá trình tái tạo xương. Khối lượng xương thường đạt đỉnh ở độ tuổi từ giữa đến cuối tuổi 20 của một người.

Mất xương – quá trình phân hủy xương diễn ra nhanh hơn quá trình tích tụ xương – thường bắt đầu vào giữa những năm 30 tuổi. Xương bắt đầu mất canxi – khoáng chất làm cho xương cứng – nhanh hơn mức có thể thay thế. Quá trình tái tạo xương diễn ra ít hơn và xương bắt đầu mỏng đi.

Đối với phụ nữ, tốc độ mất mật độ xương tăng nhanh trong 5 đến 7 năm đầu sau khi mãn kinh và sau đó chậm lại. Các nhà khoa học tin rằng đó là do sự sụt giảm mạnh trong việc sản xuất estrogen của cơ thể, loại hormone giúp giữ canxi trong xương.

Mặc dù mất mật độ xương là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng bạn có nguy cơ cao bị xương xốp và gãy xương liên quan đến chứng loãng xương nếu bạn:

 • Mỏng hoặc có khung nhỏ
 • Hút thuốc, uống rượu nhiều hơn mức vừa phải hoặc sống một lối sống ít vận động
 • Có tiền sử gia đình bị gãy xương hông
 • Đã cắt bỏ buồng trứng, đặc biệt là trước 40 tuổi
 • Là người da trắng hoặc châu Á

Một số tình trạng bệnh lý làm tăng tình trạng gãy xương, bao gồm bệnh thận, hội chứng Cushing, tuyến giáp hoặc tuyến cận giáp hoạt động quá mức, cũng có thể dẫn đến chứng loãng xương. Glucocorticoids, còn được gọi là steroid, cũng làm tăng tình trạng mất xương. Thuốc chống động kinh và tình trạng bất động lâu dài do bị liệt hoặc bệnh tật cũng có thể gây mất xương.

Thói quen hàng ngày của bạn – tốt và xấu – đều ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Làm thế nào để thói quen của bạn xếp chồng lên nhau?

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
 • Vitamin D và canxi. Không nhận đủ vitamin D hoặc canxi có thể làm suy yếu xương của bạn. Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị người lớn từ 70 tuổi nên bổ sung 600 IU vitamin D mỗi ngày. Trên 70 tuổi, họ cần 800 IU vitamin D mỗi ngày. Đàn ông đến 70 tuổi và phụ nữ đến 50 tuổi cần 1000 mg canxi mỗi ngày. Đàn ông trên 70 tuổi và phụ nữ trên 50 tuổi cần 1200 mg canxi mỗi ngày.
 • Hoa quả và rau. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ cung cấp cho bạn magie, kali và vitamin K – tất cả đều tốt cho sức khỏe của xương.
 • Chất đạm. Lượng protein động vật không có sữa rất cao có thể làm xương yếu đi. Đủ protein rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên ăn bao nhiêu protein mỗi ngày.
 • Caffein. Khi sử dụng quá mức, caffeine có thể đe dọa sức khỏe của xương.
 • Rượu bia. Uống quá nhiều rượu có thể làm giảm sự hình thành xương. Nếu bạn say rượu, bạn sẽ dễ bị ngã hơn. Ở người lớn tuổi, té ngã có liên quan đến gãy xương.
 • Mức độ hoạt động. Hoạt động thể chất có thể giúp xương chắc khỏe. Nếu bạn không phải là người tập thể dục, hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn thực hiện các bài tập giảm cân như đi bộ nhanh. Hỏi về việc nâng tạ hoặc các bài tập tăng cường cơ bắp khác. Cả hai loại đều tốt cho xương của bạn.
 • Hút thuốc. Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc có hại cho xương.

Để chẩn đoán, bác sĩ thường sẽ hỏi bệnh sử đầy đủ, yêu cầu kiểm tra mật độ xương và có thể các xét nghiệm khác.

Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ:

 • Hãy nhìn vào độ tuổi của bạn, xem xét phụ nữ đã đến tuổi mãn kinh chưa, bạn có từng bị gãy xương khi trưởng thành hay không, tiền sử gia đình và các thói quen như uống rượu, ăn uống và tập thể dục.
 • Hỏi về những loại thuốc bạn dùng. Một số, chẳng hạn như corticosteroid, có thể làm xương yếu đi nếu dùng lâu dài.
 • Đo bạn để xem bạn có giảm chiều cao không. Bác sĩ sẽ kiểm tra cột sống của bạn. Nếu nó cong về phía trước một cách bất thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị gãy xương cột sống do loãng xương.

Kiểm tra mật độ xương là xét nghiệm không xâm lấn và đo nồng độ khoáng chất trong xương hông, cột sống và đôi khi là cẳng tay. Bác sĩ sẽ so sánh kết quả của bạn với kết quả bình thường và xác định xem bạn có mật độ xương thấp, được gọi là loãng xương hay loãng xương hay không.

Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc theo toa để giúp hạn chế tình trạng gãy xương và duy trì mật độ xương cũng như giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương. Hầu hết các loại thuốc này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gãy xương ở hông và lưng.

Ví dụ về thuốc bisphosphonate bao gồm:

 • Alendronat (Fosamax)
 • Natri Alendronat (Binosto)
 • Ibandronate (Boniva)
 • Risedronate (Actonel, Atelvia)
 • Axit zoledronic (Reclast, Zometa)

Các lựa chọn thuốc khác để bảo vệ chống mất xương bao gồm:

 • Raloxifene (Evista): một loại thuốc giống estrogen giúp tăng mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.
 • Romosozumab-aqqg (Evenity): một kháng thể chống sclerostin có tác dụng tăng cường hình thành xương và giảm mất xương.
 • Abaloparatide (Tymlos) và teriparatide (Forteo): một dạng hormone tuyến cận giáp tổng hợp dành cho những người bị loãng xương được coi là có nguy cơ gãy xương cao. Những loại thuốc này giúp xây dựng mật độ xương.
 • Denosumab (Prolia, Xgeva): một kháng thể ngăn chặn sự hình thành các tế bào phá vỡ xương, dẫn đến mất xương ít hơn.
 • Calcitonon: một loại hormone tự nhiên giúp ngăn ngừa gãy xương và có thể giúp làm chậm quá trình mất xương.
Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc duy trì xương, hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến xương và bác sĩ có thể muốn chuyển bạn sang loại thuốc khác hoặc điều chỉnh liều lượng.

Nếu bạn đang dùng bisphosphonate, bạn có thể được chuyển sang loại thuốc khác sau 5 năm. Nguy cơ gãy xương đùi sẽ thấp nếu bạn sử dụng chúng lâu dài.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) – chỉ dùng estrogen hoặc kết hợp giữa estrogen và progestin – có thể ngăn ngừa và điều trị chứng loãng xương.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp thay thế hormone làm tăng nguy cơ ung thư vú, bệnh tim và đột quỵ ở một số phụ nữ. Vì vậy, HRT thường không được khuyến khích để điều trị bệnh loãng xương ban đầu ở hầu hết phụ nữ, vì những rủi ro về sức khỏe được cho là lớn hơn lợi ích.

Ở những phụ nữ đã từng điều trị bằng hormone mãn kinh trước đây và sau đó ngừng dùng, xương bắt đầu mỏng đi trở lại – với tốc độ tương tự như thời kỳ mãn kinh.

Gãy xương do loãng xương thường xảy ra ở hông, cổ tay và cột sống. Gãy xương hông thường phải phẫu thuật. Gãy xương cổ tay có thể cần phải bó bột hoặc phẫu thuật.

Cột sống và gãy xương là những bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi. Xương yếu có thể dẫn đến gãy xương do nén ở đốt sống, xương hình thành nên cột sống của bạn. Theo thời gian, gãy xương nén có thể thay đổi sức mạnh và hình dạng của cột sống của bạn. Bạn có thể bị giảm chiều cao hoặc bị đau lưng mãn tính. Ở một số người, cơn đau có thể nghiêm trọng và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Thuốc giảm đau và các liệu pháp khác có thể giúp ích. Các tùy chọn bao gồm:

 • Aspirin hoặc acetaminophen (Actamin, Anacin AF, Tylenol).
 • Thuốc chống viêm không steroid. Ví dụ như ibuprofen (Advil, Motrin, Nuprin) và naproxen (Aleve, Anaprox, Naprelan, Naprosyn). Cả hai đều có thể làm giảm đau và sưng.
 • Nếu bạn cần thuốc giảm đau mạnh hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau opioid, chẳng hạn như codeine hoặc morphine. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể không khuyến khích bạn tiếp tục sử dụng những loại thuốc mạnh này.
 • Vật lý trị liệu có thể giúp bạn học cách di chuyển đúng cách, giảm nguy cơ gãy xương nhiều hơn.
Hai thủ tục phẫu thuật, cả hai đều xâm lấn tối thiểu, có thể được thực hiện đối với chứng đau lưng do gãy xương:

 • Kyphoplasty liên quan đến việc chèn một quả bóng để mở rộng các đốt sống bị gãy. Khoảng trống do quả bóng tạo ra sau đó được lấp đầy bằng xi măng xương. Bong bóng được rút ra.
 • Tạo hình đốt sống bao gồm việc tiêm xi măng nhưng không sử dụng bóng.

Khi xem xét các thủ tục này, hãy thảo luận về lợi ích và rủi ro với bác sĩ của bạn. Chúng có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng, chẳng hạn như rò rỉ xi măng và các tác dụng phụ khác, như tổn thương mô, cục máu đông trong phổi và suy hô hấp.

Gãy xương do loãng xương có thể cản trở các hoạt động hàng ngày như cúi người, đi bộ xuống cầu thang hoặc nấu ăn. Điều trị kịp thời, vật lý trị liệu và cam kết thực hiện lối sống lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe của bạn

David Zelman, MD – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status