Sự chênh lệch về chủng tộc trong bệnh ung thư vú bộ ba âm tính di căn đang rất nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ da đen có nguy cơ mắc bệnh này cao gần gấp ba lần. Họ cũng có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn 28%.

Ricki Fairley, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của TOUCH, Liên minh Ung thư Vú Da đen cho biết: “Nhu cầu cấp thiết về nghiên cứu lâm sàng xung quanh sự chênh lệch chủng tộc và bệnh di căn”. Fairley cũng là người sống sót sau căn bệnh ung thư vú bộ ba âm tính di căn. “Chúng tôi biết phụ nữ da đen có nhiều khả năng phát triển dạng ung thư vú này hơn, nhưng chúng tôi không biết tại sao. Khi họ phát bệnh, có rất ít phương pháp điều trị dành cho họ.”

Thông thường nhất, tđiều trị lại thường là hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch. Các bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp điều trị toàn thân cho đến khi bệnh trở nên nặng hơn hoặc có độc tính không thể chấp nhận được khiến sức khỏe tổng thể của người bệnh gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, bản thân ung thư vú bộ ba âm tính chỉ chiếm khoảng 10% đến 15% tổng số bệnh ung thư vú.

“Đó là một con số nhỏ đến nỗi các công ty dược phẩm không tập trung vào đối tượng đó khi họ có thể phát triển thuốc cho 90% bệnh nhân ung thư vú còn lại.”

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư vú di căn người da đen chỉ chiếm khoảng 3% số người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Marya Shegog, Tiến sĩ, giám đốc đa dạng và công bằng sức khỏe của Quỹ Ung thư Lazarex ở Danville, CA, cho biết: “Kết quả là chúng tôi không biết hoặc thậm chí không hiểu rõ về tác dụng của những loại thuốc này ở phụ nữ da đen”. “Nhưng thông tin đó rất quan trọng nếu chúng ta muốn giảm bớt sự chênh lệch về chủng tộc này.”

Một số lý do có thể khiến phụ nữ da đen gặp nhiều rủi ro hơn?

Fairley nói: “Theo giai thoại, chúng tôi biết rằng họ có xu hướng được chẩn đoán mắc bệnh muộn hơn. Cô nhớ lại một phụ nữ da đen 38 tuổi đã đến gặp bác sĩ vì có một khối u ở vú. Bác sĩ đã bác bỏ những lo lắng của cô trong 2 năm, cho đến khi lần chụp X-quang tuyến vú đầu tiên của cô ở tuổi 40 cho thấy bệnh ung thư vú di căn bộ ba âm tính giai đoạn III. Fairley nói: “Cuối cùng cô ấy đã chết và nếu căn bệnh ung thư của cô ấy được phát hiện sớm hơn 2 năm thì điều đó có thể đã không xảy ra”.

Nhưng cần phải nghiên cứu thêm về lý do di truyền tại sao phụ nữ da đen có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính cao hơn, Fairley nói. Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Các phân nhóm Ung thư Vú (ICSBCS) tại Trung tâm Y tế New York-Presbyterian/Weill Cornell ở Thành phố New York hiện đang tiến hành một nghiên cứu. Nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng ung thư vú bộ ba âm tính có liên quan đến tổ tiên người châu Phi, đặc biệt là tổ tiên người châu Phi cận Sahara phía Tây.

Một giả thuyết cho rằng điều này là do đột biến ở ACKR1. Khoảng 70% người Mỹ gốc Tây Phi mang đột biến gen ACKR1, gen này bảo vệ họ chống lại bệnh sốt rét. Nhưng nó cũng có thể khiến phụ nữ da đen có tổ tiên này có nhiều khả năng bị thay đổi tế bào hơn, có thể gây ra bệnh ung thư vú cấp tính bộ ba âm tính, Fairley nói.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Một nghiên cứu năm 2022 lấy tế bào ung thư vú bộ ba âm tính từ phụ nữ Da đen và da trắng, sau đó nuôi cấy chúng trong môi trường phòng thí nghiệm. Họ phát hiện ra rằng tế bào của phụ nữ da đen phát triển nhanh hơn và khi được đưa vào chuột, chúng phát triển thành khối u mới nhanh hơn và lây lan nhanh hơn.

Tác giả nghiên cứu Dipali Sharma, Tiến sĩ, giáo sư ung thư tại Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết: “Khi phân tích các tế bào này, chúng tôi phát hiện ra rằng hai gen GLI1 và Notch1 hoạt động mạnh hơn trong các tế bào đến từ phụ nữ Mỹ gốc Phi”. ở Baltimore.

Cô hiện đang nghiên cứu sử dụng một số chất ức chế thử nghiệm cho từng gen trong số hai gen này bằng nhiều phương pháp hóa trị liệu khác nhau.

Cô nói: “Cuối cùng, hy vọng chúng tôi sẽ có thể tìm ra một loại hoạt động tốt và thử nghiệm nó trên bệnh nhân”. “Hy vọng của chúng tôi là nghiên cứu này có thể dẫn đến việc thu hẹp khoảng cách sống sót giữa phụ nữ da đen và da trắng mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính, đặc biệt là ung thư vú bộ ba âm tính di căn.”

Các thử nghiệm lâm sàng đối với ung thư vú âm tính ba di căn

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn về phương pháp điều trị ung thư vú di căn bộ ba âm tính. Chúng bao gồm:

Sacituzumab govitecan-hziy (Trodelvy) + pembrolizumab (Keytruda). Sacituzumab govitecan-hziy được phê duyệt là phương pháp điều trị bậc hai cho những phụ nữ bị ung thư vú bộ ba âm tính di căn. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem liệu nó có thể được sử dụng cùng với pembrolizumab như một phương pháp điều trị đầu tay cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính tiến triển cục bộ hoặc di căn hay không. Sacituzumab govitecan-hziy nhắm vào các tế bào biểu hiện ung thư, trong khi pembrolizumab kích thích hệ thống miễn dịch. Oluchi Oke, MD, trợ lý giáo sư tại Khoa Ung thư Y khoa Vú tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, cho biết người ta nghĩ rằng những người được sử dụng sự kết hợp này sẽ có phản ứng tốt hơn.

Enhertu. Thuốc này đang được nghiên cứu để điều trị bệnh ung thư vú có HER2 thấp. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm 50% nguy cơ tiến triển bệnh hoặc tử vong và 36% nguy cơ tử vong so với hóa trị. Dorraya El-Ashry, Tiến sĩ, giám đốc khoa học của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Vú, hy vọng rằng nó sẽ sớm được nghiên cứu – và có tác dụng tương tự – ở những người mắc bệnh ung thư vú âm tính ba.

ARTEMIS. Đây là một thử nghiệm lâm sàng mới tại Trung tâm Ung thư MD Anderson nhằm phát triển các liệu pháp cá nhân hóa cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính. Oke cho biết: “Chúng tôi biết rằng một nửa số bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính sẽ thuyên giảm nhờ các liệu pháp hóa trị tiêu chuẩn”. “Nhưng khoảng một nửa thì không, và họ có thể tiếp tục phát triển bệnh ung thư vú di căn. Vì vậy, chúng tôi đang sử dụng các liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu khác nhau để xem liệu có giúp ích được gì không”.

 

Rào cản đối với thử nghiệm lâm sàng

Thật không may, mặc dù những thử nghiệm này đều đầy hứa hẹn nhưng vẫn có nhiều rào cản, Oke nói.

Cô nói: “Nói chung, chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm trong việc đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng ở các bệnh nhân người Mỹ gốc Phi trên diện rộng. Nhưng có một số rào cản đối với các thử nghiệm lâm sàng về ung thư vú di căn bộ ba âm tính nói riêng:

 

Sự thiên vị ngầm. “Các bác sĩ không mời phụ nữ da đen vào thử nghiệm. Họ cho rằng vì một người phụ nữ là mẹ đơn thân nên cô ấy sẽ không tuân thủ hoặc đưa đón, hoặc sẽ không có phương tiện di chuyển để đến đó,” Fairley nói. Ví dụ, một cuộc khảo sát của Liên minh Ung thư Vú Di căn cho thấy rằng trong khi 80% bệnh nhân Da đen mắc bệnh ung thư vú di căn cho biết họ sẽ cân nhắc tham gia thử nghiệm lâm sàng, thì chỉ 40% được trao cơ hội.

Sự ngờ vực về mặt y tế. Fairley nói: “Hàng ngày, tôi nói chuyện với những phụ nữ da đen bị ung thư vú di căn, những người luôn sợ hãi những điều chưa biết và điều đó bao gồm cả các thử nghiệm lâm sàng”. “Họ không tin tưởng các bác sĩ, nhà nghiên cứu hoặc nhà khoa học. Nhưng một khi tôi giải thích cho họ thử nghiệm lâm sàng là gì và có những tiêu chuẩn chăm sóc như thế nào và không ai nhận được một viên thuốc đường và chết, họ sẽ sẵn sàng đăng ký hơn nhiều.”

Tiếp thị kém. Fairley nói: “Các nhà nghiên cứu y tế vẫn không tuyển dụng ở các cộng đồng thiểu số hoặc nghèo hơn”. “Bản thân các công ty dược phẩm cũng không biết cách tiếp cận họ. Ví dụ, nếu bạn xem quảng cáo về một số loại thuốc điều trị ung thư vú, bạn sẽ thấy hình ảnh những phụ nữ da trắng xinh đẹp chèo thuyền hoặc chơi gôn. Đó không phải là cuộc sống của một phụ nữ da đen. Họ cần thấy những người phụ nữ trông giống họ đang dùng một loại thuốc nào đó.”

 

Fairley nói: “Tôi nói với mọi phụ nữ da đen bị ung thư vú bộ ba âm tính di căn rằng lựa chọn tốt nhất của cô ấy là tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng”.

Nhưng có thể khó khăn khi tự mình tìm kiếm một cái. Một trong những cách tốt nhất để tìm được một cách là liên hệ với TOUCH, nơi có rất nhiều nguồn lực dành cho bệnh nhân ung thư vú da đen. Họ cũng có công cụ định vị thử nghiệm lâm sàng tại Tìm kiếm thử nghiệm lâm sàng | Khi Chúng Tôi Thử Thách. Các tài nguyên khác bao gồm:

 

VúCancerTrials.org

Tổ chức Ung thư Vú Âm tính Ba

Liên minh ung thư vú di căn